Cách phòng bệnh héo rũ trên cây bơ hiệu quả cao

Bệnh héo rũ không chỉ có ở cây tiêu mà cây ăn trái như cây bơ cũng có, khi cây nhiễm bệnh nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời thì bệnh sẽ càng thêm trầm trọng.

Hậu quả nặng nhất ở đây chính là cây bơ bút bị chết cây dẫn đến thiệt hại lớn về năng suất và nguyên cả vườn bơ cũng đi luôn. Làm thế nào để bệnh hại này không xảy ra trên vườn bơ của nhà mình đây cũng chính là câu hỏi của nhiều hộ trồng đang thắc mắc hiện nay. Những chia sẻ sau đây của chongiong.com sẽ giúp bà con có được cách phòng trừ bệnh một cách hiệu quả.

Triệu chứng biểu hiện

héo rũ bơ

  • Bệnh héo rũ do nấm gây ra khi cây có hiện tượng bị nhiễm nấm lá sẽ bị héo đột ngột một phần trên thân cây rồi sau đó chết nhanh đi đổi sang màu vàng khó rụng. Khi lột vỏ của cành cây hoặc là rễ cây bị chết sẽ xuất hiện những đường sọc có màu nâu nằm ngay chính giữa khúc tiếp giáp với vỏ và gỗ, vài tháng sau cây bắt đầu sinh trưởng trở phát triển mầm non trở lại tại những nhánh cây đã chết một cách bình thường giống như không có điều gì xẩy ra.
  • Nấm gây bệnh héo rũ tồn tại trong đất có thể tấn công và gây bệnh cho cây bơ bất kì giai đoạn cũng như độ tuổi nào. Độ ảnh hưởng của bệnh đối với cây sẽ là chết nữa thân cây hoặc chết luôn nguyên cây hoặc có thể chết đi rồi sống trở lại, những cây bị bệnh một phần vẫn cho trái trong 1-2 năm sau đó.

Cách phòng trừ bệnh héo rũ trên cây bơ

  • Khi cây nhiễm bệnh và có biểu hiện thì biện pháp thường dùng là biện pháp xử lý hóa học dùng thuốc trừ nấm bệnh có tên là Cantop M72WP (16gam/bình16L), Zincopper50WP (50-80 gam/bình 16L) pha với liều lượng có trên hướng dẫn của bao bì rồi phun xịt.
  • Những cành cây vừa có triệu chứng bị bệnh nên cắt bỏ nó đi ngay, khi cây phục hồi thì cắt bỏ hết những phần nhanh cây nhỏ đi.
  • Không dùng cành tháp từ những cây bơ bị bệnh và gốc ghép sử dụng là giống bơ thuộc chủng Mexico.
  • Không trồng bơ xen canh cùng với cây họ cà.
  • Không trồng bơ trên những vùng đất ẩm thấp có độ thông thoáng kém.

Với những thông tin chia sẻ nhỏ để chăm sóc cây bơ nhưng lại mang đến cho hộ trồng bơ những kiến thức lớn, hãy nhớ kỹ và áp dụng những biện pháp đã hướng dẫn bên trên xử lý kịp thời khi cây nhiễm bệnh. Đảm bảo cây trồng phát triển tốt mang lại năng suất cao và mỗi vụ thu hoạch luôn bội thu.

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN