Bệnh thường gặp trên cây bơ và cách phòng trừ hiệu quả

Trong suốt quá trình sinh trưởng cây bơ gặp phải khá nhiều yếu tố tác động làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của chúng. Nhất là bệnh đốm lá và bệnh héo rũ là một trong những bệnh phổ biến trên cây bơ, bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng quang hợp của lá và lây dần sang trái khiến trái mất thẩm mỹ ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất.

Để đi sau hơn và tìm hiểu về phương pháp trị bệnh cho cây kịp thời khi cây có dấu hiệu bị bệnh tránh lây lan sang cả vườn làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phất triển cũng như năng suất của cây trồng. Bà con hãy cùng tham khảo những thông tin như triệu chứng, tác hại và cách phòng trừ những bệnh hại thường gặp trên cây bơ mà chongiong.com chia sẽ dưới đây.

Bệnh đốm lá

đốm lá bơ

Nguyên nhân gây bệnh đốm lá cho cây bơ do một loài nấm có tên khoa học là Cerocospora purpurea gây ra.

Những triệu chứng và tác hại do bệnh đốm lá gây nên

– Bệnh không xuất hiện trên lá non mà chỉ xuất hiện ở những lá đã trưởng thành, ban đầu những vết bệnh chỉ là những vệt nhỏ sau đó lan rộng ra khắp bề mặt lá và bắt đầu gây hại cho cây.
– Ngay phần gốc của mép lá sẽ xuất hiện đốm màu vàng hoặc là đốm màu nâu, chúng xuất hiện ban đầu nhỏ sau đó lan rộng dần ra khiến cho lá bị khô và rụng nhiều.
– Bệnh xuất hiện trên trái biểu hiện là những nốt mụn lồi chừng khoảng 5 mm có màu nâu nhạt từ từ đậm dần lên. Những quả bị bệnh sẽ rất mất thẫm mỹ chất lượng quả bên trong cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Cách phòng trừ

– Tỉa thưa cành cây tạo hết mọi điều kiện tốt nhất để cho vườn cây thông thoáng.
– Những lá bị bệnh cần loại bỏ nó ra khỏi vườn để tiêu hủy sạch sẽ.
– Tưới nước và bón phân phải hợp lý.
– Phun thuốc bảo vệ thực vật diệt trừ nấm sao cho hợp lý.

Bệnh héo rũ

– Nguyên nhân: Do nấm có tên khoa học là Verticilliumalbo-atrum gây ra
– Là bệnh gây hại nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời cây sẽ chết khiến cho năng suất cây trồng nhất là cây bơ bệnh tấn công rất mạnh mẽ. Khi bị nhiễm nấm cây sẽ bị héo rũ đi một phần ở thân hoặc toàn bộ cây, những lá bị nhiễm nấm sẽ đổi sang màu vàng khô rồi rụng đi. Cây mắc bệnh ngay phần tiếp giáp giữa gỗ và vỏ sẽ xuất hiện những đường sọc có màu nâu, chỉ cần lột vỏ cành hoặc là rễ cây bị nhiễm bệnh ra quan sát sẽ thấy rất rõ.
– Cây bị ảnh hưởng nặng dẫn đến chết cây, sau một vài tháng sẽ bắt đầu xuất hiện những mầm non phát sinh tại những cành chưa chết và sau thời gian dài 1 – 2 năm cây sinh trưởng và phát triển bình thường nhưng những phần đã bị sâu bệnh tấn công làm tổn thương rồi thì không thể nào phục hồi lại được. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây trồng.
– Nấm gây bệnh nằm trong đất khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát sinh và gây hại cho cây trồng hoặc bất kì thực vật nào tiếp xúc với nó.

Biện pháp phòng trừ bệnh héo rũ

– Không nên trồng xen canh hoặc luân canh cây bơ với những cây họ cà.
– Không trồng bơ lên những vùng đất trũng có khả năng thoát nước thấp đây là nơi có điều kiện thuận lợi để các loại nấm trú ngụ.
– Không dùng cành cây bị bệnh để nhân giống.
– Chọn giống bơ có khả năng kháng bệnh cao như giống bơ thuộc chủng Mexico.
– Khi phát hiện ra cây bơ booth 7 có triệu trứng bị nhiễm bệnh hãy cắt bỏ những cành chết để không lây lan diện rộng.
– Dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật như Anvil, thuốc Daconil và thuốc Aliette bôi vào vết cắt rồi phun lên với liều lượng phun như chi tiết hướng dẫn trên bao bì.
Xem thêm: Cách phòng bệnh ghẻ bỏ quả bơ

Bệnh hại lá trên cây bơ rất dễ phát hiện ra chỉ cần bà con đi thăm vườn thường xuyên mỗi ngày khi cây có dấu hiệu bị bệnh sẽ phát hiện ra ngay. Lúc này cần áp dụng những biện pháp sử lý kịp thời như phun thuốc bảo vệ thực vật, dọn dẹp vườn cây thông thoáng loại với những cành cây bị sâu bệnh nên cắt bỏ và mang chúng ra khỏi vườn rồi tiêu hủy luôn.

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN