Bơ 034 thường hay bị thối đầu, chín không đều, chín héo nguyên nhân và cách khắc phục

Một số khách hàng khi mua bơ 034 về ăn thường hay gặp tình trạng bơ chín bị thối đầu, chín héo, chín không đều, quả thì nhiều xơ, đắng, ăn không ngon. Nguyên nhân từ đâu hôm nay chúng tôi sẽ lý giải cho bạn hiểu điều này và cách khắc phục nếu bạn là hộ trồng, kinh doanh bơ thì nên đọc qua.

Nguyên nhân khiến bơ 034 chín héo, thối đầu

bơ 034 bị thối đầu

+ Bơ 034 có đặc điểm đó là khi để chín tự nhiên nó sẽ chín từ đầu xuống, đây cũng chính là nguyên nhân quả bơ chín từ đầu xuống.

+ Nhiệt độ tại các vùng Daklak, Lâm Đồng, Daknong khi chuyển mùa từ nắng sang mưa rất nhanh đột ngột khiến bơ bị sốc nhiệt dẫn đến tình trạng thối đầu.

+ Trong quá trình vận chuyện trái bơ 034 có thể bị va đập, rụng cuống hơi nước thoát ra đọng lại trên cuống gây ra hiện tượng thối đầu. Trường hợp này thường xuyên xẩy ra.

+ Chín héo do hái bơ còn non chưa đủ độ già thì phải đợi rất lâu bơ mới chín và khi chín da thường nhăn nheo lại. Nguyên nhân do người thu hoạch không cẩn thận quan sát không kỹ nên hái nhầm bơ còn non.

+ Do chênh lệch nhiệt độ giữa nơi thu hoạch và nơi vận chuyển cũng dẫn đến tình trạng bơ thối đầu. Chỉ cần 2 nơi chênh nhau với nhiệt độ từ 5-7 độ thì bơ cũng sẽ bị sốc nhiệt.

+ Nấm bệnh xâm nhập vào phần cuống của trái bơ dẫn đến bơ nhanh thối và vị trí thối là phần cuống trước tiên.

+ Nguyên nhân cũng có thể là do mưa đầu mua mang lượng đạm lớn từ nước mưa. Bơ hấp thụ đạm vỏ căng bóng cũng chính yếu tố này bơ sẽ nhạy cảm khi thu hoạch vận chuyển.

Cách khắc phục

khắc phục bơ 034 bị thối đầu
  • Thu hoạch bơ khi đủ độ già đạt chuẩn, bơ không bị sâu bệnh tấn công.
  • Thời điểm thu hoạch bơ 034 là vào lúc 8-10h sáng khi thời tiết ráo nước không đọng sương trên lá. Chiều từ 3-6h không hái bơ vào thời điểm nắng gắng hoặc sáng sớm còn sương.
  • Đóng gói bằng thùng giấy hoặc là thùng xốp có lỗ thông hơi. Đóng theo lớp từ 2-3 lớp/ 1 thùng có lớp giấy carton cứng tránh va đập.
  • Vận chuyển chọn nhà xe uy tín, sắp đặt những thùng hàng không bị những hàng hóa khác chất chồng. Nếu vận chuyển bằng xe đông lạnh thì càng tốt.
  • Tại đại lý nhận hàng cần tư vấn cho họ nhận xong mở thùng đặt bơ tại nơi thoáng mát, trên kệ để trái cây chẳng hạn.
  • Người tiêu dùng khi mua bơ về nên đổ ra rổ thoáng hướng cuống bơ lên trên.

Với cách thức mà chúng tôi hướng dẫn bên trên bạn sẽ biết cách khắc phục được tình trạng bơ bị thối đầu phổ biến hiện nay. Bà con nên tìm hiểu thêm về giống mới đàn hương trắng ấn độ giá trị kinh tế cao, bà con nên trồng xen canh với bơ 034 nha. Hãy chia sẻ kiến thức này cho người thân, bạn bè của mình cùng biết và áp dụng để bảo quản bơ 034 được tốt nhé!

THAM GIA THẢO LUẬN