Bơ ruột đỏ phẩm chất tốt năng suất cao nhất hiện nay

Ở nước ta, đang sở hữu rất nhiều loại bơ với nhiều ưu điểm và chất lượng được thị trường trong và ngoài nước đánh giá rất cao, tuy nhiên trong thời gian gần đây đã xuất hiện giống bơ ruột đỏ mới lạ, rất thu hút người tiêu dùng. Sau đây xin mời bà con cùng vien eakmat tìm hiểu về loại bơ mới này nhé.

trái bơ ruột đỏ

Tìm hiểu về nguồn gốc bơ ruột đỏ.

  • Dấu hiệu riêng biệt để chúng ta nhận biết cây bơ này chính là nhờ phần cơm của trái có màu đỏ bắt mắt, độc đáo và hấp dẫn. Bơ ruột đỏ được tìm thấy bởi một kỹ sư và người này đã cho nhân giống từ cây đầu dòng ở daklak. Cây bơ đầu dòng này được cho là đã 18 năm tuổi, có xuất xứ từ Ấn Độ. Những vườn giống bơ được nhân giống cũng đã được 5-6 năm tuổi và cho năng suất cũng như chất lượng giống hệt với cây mẹ.

Tìm hiểu về đặc tính cây bơ ruột đỏ

  • Nhờ có ưu điểm là dễ canh tác, có khả năng thích ứng tốt với nhiều kiểu môi trường, khí hậu nên bơ ruột đỏ đang được chú trọng đến việc nhân giống rộng rãi tại các vùng Tây Nguyên. Cây có khả năng phân tán rộng và cho năng suất rất ổn định. Là hoa thuộc nhóm A nên hoa thường tung phấn lúc 3 giờ chiều và nhận phấn vào lúc 9 giờ sáng. Đây cũng là giống bơ được trồng xen chung với bơ Booth 7 để tăng thêm hiệu quả thụ phấn cho cây bơ, cải thiện thêm chất lượng thịt quả tươi ngon hơn.

trái bơ ruột đỏ

Đặc điểm của quả bơ ruột đỏ

  • Tuy chỉ mới xuất hiện nhưng trái bơ ruột đỏ luôn khẳng định được vị trí của mình với hương vị quả thơm ngon, dẻo và béo ngậy. Phần hạt hơi khít với quả và tỷ lệ thịt quả đạt từ 70 – 75%. Vỏ quả khi đã già thường có màu xanh bóng, quả có dáng hơi thuôn tròn, kích thước lớn, trọng lượng thịt quả đạt từ 550- 1500g. Năng suất trung bình đạt từ 150-170 kg/cây, cây trưởng thành có thể cho từ 300 – 500 kg/cây.
  • Phần cơm bên trong của loại bơ này là màu đỏ khác biệt, tuy nhiên ở phần thịt phía ngoài vẫn có màu vàng đậm phổ biến, phần giáp vỏ là màu xanh như những giống bơ khác. Những quả càng già thì màu đỏ phần ruột này càng đậm còn những quả non sẽ có màu vàng đậm.
  • Vì vỏ quả rất mỏng nên bà con cần áp dụng những cách bảo quản hợp lý để giữ cho quả lâu bị hư hỏng. Khi được bảo quản tốt thì quả có thể để được từ 7 đến 15 ngày sau khi được thu hái. Thời điểm thu hoạch bơ ruột đỏ là từ tháng 6 đến tháng 8. Một năm cây có thể cho 2 vụ nên sẽ đảm bảo nguồn kinh tế ổn định cho các hộ nông dân.

trái bơ ruột đỏ

Đánh giá về cây bơ ruột đỏ

  • Với những đặc điểm mà ít loại bơ có được thì hứa hẹn đây sẽ là loại bơ tốt để các hộ nông dân canh tác. Bên cạnh đó, với màu sắc quả đặc biệt sẽ thu hút được khách hàng trong và ngoài nước. giúp cho các bạn tăng cao kinh tế gia đình

Như đã đề cập với các bạn thì cây bơ ruột đỏ  bà con trồng xen canh với giống bơ 034 để giúp 2 giống bơ này thụ phấn chéo sẽ cho năng suất cao hơn, vẫn là một giống bơ mới nên để tránh mua phải những cây giống kém chất lượng thì chúng ta nên tìm mua ở những vườn ươm uy tín nhất. Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

THAM GIA THẢO LUẬN