Bón phân cho cây cà phê thời kì kinh doanh

Bón phân cho cây cà phê thời kì kinh doanh rất quan trọng nó quyết định đến năng suất cũng như phẩm chất của cây trồng, giúp cây phát triển tốt cho trái sai phẩm chất tốt kháng được sâu bệnh hại cây trồng. Bón phân có những nguyên tắc nào, thời điểm bón phân và liều lượng bón như thế nào sẽ được chia sẽ chi tiết ngay bên dưới đây. Xin mời bà con cùng tham khảo qua bài viết chi tiết hướng dẫn bón phân cho cây cà phê xanh lùn thời kì kinh doanh bên dưới đây nhé.

Nguyên tắc bón phân

  • Lượng phân bón mỗi lần bón cân đối.
  • Bón đúng thời vụ.
  • Bón đúng cách.
  • Bón đủ hàm lượng cần thiết cho cây.

Liều lượng bón phân và thời điểm bón thích hợp cho cây cà phê kinh doanh

Liều lượng chuẩn thường được áp dụng là N-P-K: 3,2 – 1,2 – 3,5 lượng phân bón dựa vào năng suất của mùa trước nếu năng suất  ít hơn 3,5 tấn/ 1 ha thì lượng phân bón là N= 320kg; P =120kg ; K =350kg. Nếu năng suất tăng cứ thêm 1 tấn thì liều lượng bón tăng thêm như sau: N= 70kg ; P =25kg ; K =75kg.

Thời điểm bón phân NPK cho cây cà phê kinh doanh

+ Bón phân lần 1 thời điểm bón phân tháng 1-2 . Lượng phân NPK tương ứng 15% 0% 0%.

+ Bón phân lần 2 thời điểm bón phân tháng 5. Lượng phân NPK tương ứng 30% 100% 18%.

+ Bón phân lần 3 vào tháng  7. Lượng phân NPK tương ứng 40% 0% 35%.

+ Bón phân lần 4 vào tháng 9 – 10. Lượng phân NPK tương ứng 15% 0% 47%.

Thời điểm bón đạm, lân, kali

+Bón phân đợt 1tháng 1-2 – giai đoạn tưới sau thu hoạch lượng Đạm: Lân: Kali tương ứng 250 /0 / 0.

+ Bón phân đợt 2 vào tháng  5 Đạm: Lân: Kali tương ứng 280 / 1.050 / 150.

+ Bón phân đợt 3 vào tháng 7 Đạm: Lân: Kali tương ứng 380 / 0 / 280.

+ Bón phân đợt 4 vào tháng 9 – 10 Đạm: Lân: Kali tương ứng 140 / 0 / 370.\

Thời điểm hiện tại, một số vườn cà phê đã già cỗi và năng suất kém đi rất nhiều, nhiều bà con đang tìm giống cây ăn trái trồng xen canh để có thêm nguồn thu nhập chính, hôm nay vien eakmat xin giới thiệu giống bưởi ruby ruột đỏ thái lan mới, bà con đọc và tìm hiểu qua nha.

Trước khi bón bà con cần quan sát tình trạng thực tế của cây từ đó điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp hơn. Nếu cây sinh trưởng kém nên bón ít và chia thành nhiều lần bón, với những vùng đất chua có độ pH thấp nên bón phân supper và sunfate.

Bón phân cho cây cà phê công đoạn cực kì quan trọng phải bón trúng thời điểm và đúng liều lượng sẽ giúp cho cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao. Nếu bón sai thời điểm và không đúng liều lượng không chỉ lãng phí mà kết quả năng suất cây trồng sẽ không được như mong muốn, vì vậy bà con hãy tham khảo thật kỹ hướng dẫn thời điểm bón và liều lượng bón phân bên trên nhé.

THAM GIA THẢO LUẬN