Bón phân cho cây cà phê thời kỳ mới trồng hiệu quả

Trong thời kì kiến thiết cơ bản cây cà phê cần khá nhiều đạm và lân cho sự phát triển của thân lá, vì vậy việc bón phân giai đoạn này sao cho thật thích hợp cây mới khỏe mạnh và phát triển tốt cho năng suất cao ổn định về sau.

Để giúp cho bà con hiểu rõ hơn về từng loại phân cần thiết cho sự phát triển của cây như thế nào? Liều lượng và cách bón ra sao xin mời bà con tham khảo qua những chia sẻ của chongiong.com bên dưới về việc bón phân cho cây cà phê thời kì kiến thiết cơ bản.

bón phân cà phê

Bón phân cho cây cà phê thời kì kiến thiết cơ bản

Đạm là thứ không thể nào thiếu cho sự phát triển của thân, cành, lá thêm tươi tốt hơn còn lân giúp cho bộ rễ hoạt động được tốt nuôi cây tốt để cây có bộ tán đều nhiều cành cho trái. Phân Kali giúp cây duy trì hoạt động bình thường tăng cao năng suất chất lượng hạt khi thu hoạch ngoài những loại phân này thì các nguyên tố trung vi lượng cũng cần thiết không kém nhất là kẽm và bo.

Liều lượng bón

Đối với cây trồng được 1 – 2 năm tuổi

  • Phân hữu cơ bình quân bón 2 – 3 kg/ gốc chia ra làm hai lần và thời điểm phụ thuộc vào khí hậu từng vùng khác nhau thời điểm bón cũng khác nhau thường chọn mùa mưa để bón phân
  • Bón phân tím 16-12-8-11 + TE) trọng lượng 0,3-0,4 kg gốc/năm.
  • Thời gian bón chia ra 2 – 3 lần khi bón rải đều cách gốc 5 – 6 cm xới một lớp đất lấp lên phân để tránh việc thấp thoát phân nếu thời điểm bón phân trùng với thời điểm làm bồn thì nên rải quanh bồn rồi tưới nước giữ ẩm.

Giai đoạn cây được 3 năm tuổi

  • Bón phân hữu cơ 2 – 3 kg/ gốc cũng chia ra làm hai lược bón.
  • Phân NPK 0.5 kg bổ sung bón thêm phân tím hoặc phân xanh

Cách bón phân

  • Đợt 1 bón vào thời điểm sau khi thu hoạch kết hợp tưới nước đầy đủ.
  • Đợt 2 bón vào cuối mùa khô.
  • Đợt 3 đầu mùa mưa.
  • Đợt 4 bón giữa mùa mưa
  • Đợt 5 bón vào thời điểm cuối mùa mưa giai đoạn cây đang mang trái.

Phân rắc vào rãnh sâu chừng 3 – 5 cm rồi lấp đất lại, kết hợp bón bổ sung một số loại phân bón là cao cấp khác nữa như Better  HG – Best Farm, HG – Best Plant, Better KNO3, Better KNO3 + Mg. Phân bón lá nên phun vào thời điểm trời mát. Cách phun phân bón lá pha theo liều lượng như hướng dẫn trên bao bì 10g thuốc thì hòa chung với 8 – 10 lít nước sạch lắc đều lên diện tích phun 1000m vuông thì phun khoảng 3 – 5 bình thời điểm phun cây lúc mới nhú nụ và trước lúc nở hoa. Mỗi năm phun 3 – 5 lân và mỗi lần phun cách nhau ít nhất 15 ngày. Tùy vào mỗi loại phân khác nhau mà thời điểm phun cách nhau cũng có số ngày khác nhau.

THAM GIA THẢO LUẬN