Các phương pháp nhân giống bơ hiện nay

Hiện nay, cây bơ đang là chọn lựa của nhiều bà con nông dân nhằm thay đổi cơ cấu cây trồng hoặc trồng xen canh tăng hiệu quả kinh tế. Việc nhân giống bơ sao cho đảm bảo giữ được năng suất và phẩm chất của cây mẹ đang là một trong những vấn đề bà con nông dân rất quan tâm. Vì hoa bơ là hoa lưỡng tính nên thời điểm nở hoa của nhị hoa và nhụy hoa không đồng đều chính vì vậy mà cây bơ thường thụ phấn chéo từ đó phẩm chất của cây nhân giống từ hạt thường thay đổi. Để giữ được đặc tính của cây bơ thì phương pháp nhân giống vô tính là phương pháp hiệu quả nhất. Những phương pháp nhân giống bơ hiệu quả hiện nay là gì, mời bà con cùng caytrongeakmat.com tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Phương pháp chiết rễ.

Đối với những cây bơ lớn có bộ rễ khỏe mạnh bà con có thể chọn lựa phương pháp chiết rễ để nhân giống. Chiết rễ sẽ giúp cây giống phát triển nhanh chóng và vẫn giữ được những ưu điểm của mình. Cách tiến hành chiết rễ như sau:

Đầu tiên bà con cần chọn những rễ cây mẹ có đường kính rễ khoảng 1 cm nằm ở phía sát trên mặt đất. Rễ thuộc những cây khỏe mạnh và không bị nhiễm sâu bệnh. Tiếp đến bà con dùng dao khía vào đoạn vỏ cây sau đó tách bỏ phần vỏ này ra ngoài để làm gián đoạn phần mạch dần của cây.

Ở những đoạn rễ cây bị tác vỏ này sẽ có chồi non xuất hiện, bà con chỉ cần chăm sóc kĩ lưỡng rồi mang đoạn rễ ngày đi trồng là được.

Là một trong những phương pháp nhân giống đơn giản nhưng phương pháp chiết rễ không thể áp dụng với hệ số lớn vì sẽ làm ảnh hưởng để sức sinh trưởng của cây. Số lượng rễ đáp ứng được điều kiện nhân giống cũng khống có nhiều mà khi áp dụng thường xuyên phương pháp này cây mẹ sẽ bị mất sức  và dễ bi nhiễm bệnh nên bà con nên cân nhắc trước khi thực hiện.

Phương pháp ghép chồi.

Phương pháp ghép chồi là phương pháp nhân giống bơ booth phổ biến và chủ yếu được áp dụng hiện nay. Với các ưu điểm như có hệ số nhân giống lớn, giữ được ưu điểm của cây mẹ và kỹ thuật thực hiện cũng không quá phức tạp, tỷ lệ sống của cây giống đạt từ 70 đến 90 % nên có thể nhân giống trên quy mô lớn.  Để thực hiện phương pháp ghép cây bà con cần chú ý đến những đặc điểm sau đây:

Chọn chồi bơ: Cần chọn lựa giống cây thích hợp với các đặc tính sinh trưởng và điều kiện môi trường như cây cho năng suất cao, ổn định, phẩm chất ngon. Nên chọn những chồi bơ nằm ở vị trí đầu cành, cành đã phát triển thuần thực và trên chồi đã có nhiều mắt chồi. Chồi nên cắt dài khoảng 4-5 cm. Không nên chọn chồi quá non hoặc quá ngắn sẽ khó ghép.

Chọn gốc ghép: tiến hành ươm hạt để làm gốc ghép cho cây. Gốc ghép nên chọn những cây khỏe mạnh và có màu xanh đậm, thân cây thẳng và không bị nhiễm sâu bệnh. Cây ghép cao khoảng 40-50 cm là có thể tiến hành ghép, thân cây mập mạp khỏe mạnh.

Tiến hành ghép:

Bước 1: Dùng dao rạch giấy hoặc dao sắc cắt ngang thân cây của gốc ghép, vị trí cắt cần ở vị trí không quá già cũng không quá non. Sau khi cắt ngang thì che dọc tù thân  ghép xuống khoảng 1 cm.

Bước 2: Cắt bỏ lá của chồi ghép, tiến hành vát nhọn phía dưới theo dạng chữ V.

Bước 3: đặt chồi ghép vừa cắt vào trong vị trí thân ghép vừa chẻ theo chiều thẳng đứng. Cần thực hiện dứt khoát và chính xác để cây có thể tiếp xúc trực tiếp và không bị ảnh hưởng mạch dẫn bên trong.

Bước 4: Sử dụng dây ghép chồi để quấn chặt phần tiếp giáp giữa chồi ghép và gốc ghép, quấn dây dần từ phía dưới lên trên, cần quấn dây phủ kín toàn bộ phần chồi ghép để ngăn không cho nước mưa thấm vào trong phần tiếp giáp và làm hư chồi ghép.

Chăm sóc cây ghép:

Cây ghép sau khi quấn cần được để riêng ra một khu vực để có thể dễ dàng chăm sóc. Cây ghép cần để ở nơi thoáng mát, không bị đọng nước và có nhiệt độ trung bình từ 25 đến 27 độ C. Sau khoảng 20 ngày thì chồi ghép sẽ từ  mắt chồi phát triển. Bà con tiến hành chọn lựa những chồi khỏe mạnh nhất để sử dụng. Trong quá trình chăm sóc cần thường xuyên quan sát và loại bỏ các chồi mọc từ gốc ghép để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng, thường xuyên kiểm tra vườn cây để có biện pháp phòng trừ thích hợp để đảm bảo cây được khỏe mạnh đến khi xuất vườn.

Bà con tham khảo thêm giống

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN