Cách bón phân đúng kỹ thuật cho cây cà phê

Cà phê là cây công nghiệp lâu năm được trồng nhiều ở các vùng Tây Nguyên giúp cho bà con phát triển kinh tế. Bón phân đúng kỹ thuật và thời điểm sẽ giúp cây có thể hấp thụ tốt nhất các chất, bà con cần xác định rõ liều lượng và số lần bón thích hợp để cây có thể tăng trưởng và phát triển tốt.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây mà cách bón phân sẽ khác nhau để cây có được nâng cao năng suất tốt nhất.

Bón phân trong năm đầu trồng mới

– Ở giai đoạn này bà con cần bón phân kali và ure để cây phát triển khỏe mạnh, bà con bón lót cho cây bằng cách trộn lẫn phân chuồng với phân vi sinh. Bà con có thể sử dụng phân đơn để tăng cường khả năng phát triển của cây thay vì dùng nhiều phân lân.
– Cách bón: Bà con đào một rãnh nhỏ cách gốc khoảng 15 – 20 cm rồi bón hỗn hợp phân đã trộn hay phân NPK vào rãnh có độ sâu từ 3 – 5 cm, sau đó lấp đất lại và tưới nước để phân tan vào đất.

cách bón phân cà phê

Bón phân hóa học từ năm thứ 2 trở đi

– Bà con có thể tạo bồn để dễ dàng tưới nước và bón phân tùy theo địa hình và khả năng sinh trưởng của cây cà phê. Đối với phân vô cơ bà con nên rải phân vào hố ở hai bên mép bồn hoặc rải theo đường tròn.
– Nếu chưa thể tưới nước ngay bà con nên trộn phân với tầng lớp mặt hoặc lấp đất ngay khi bón. Sau khi làm cỏ dại xong, bà con trộn lẫn phân K và phân N rồi rải lên mặt đất để tăng hiệu quả của phân bón với cây. Ở giai đoạn này cây vẫn chưa cho trái nên phân lân cần được bón riêng.

Bón phân hữu cơ

– Bà con cần tạo rãnh có độ sâu khoảng 30 – 40 cm, chiều dài từ 1 – 1,5 m, rộng khoảng 30 cm ở hai bên mép tán của cây, rãnh thường thay đổi theo chiều rộng của tán cây để khi bón phân hữu cơ sẽ không làm nguy hại đến bộ rễ của cây, đồng thời giúp cây chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn, cải thiện được độ phì nhiêu của đất.
– Cách bón: Bà con cho các loại phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai và phân lân vào rãnh rồi lấp đất lại.

cà phê đẹp

Nâng cao hiệu quả bón phân

– Bà con có thể dùng các chất hữu cơ có sẵn trong vườn vùi vào đất để tăng dinh dưỡng cho đất.
– Bà con trồng thêm các loại cây chắn gió, cây che bóng tạo nhiệt độ lý tưởng cho vườn cây, hoặc có thể trồng thêm các loại đậu giúp cải thiện đất.
– Bà con chú ý tỉa cành, cắt bỏ chồi vượt, tạo hình cho cây, chỉ để lại những cành hữu hiệu để tăng hiệu quả của phân bón. Sau khi bón phân, bà con lấp đất lại để tránh tình trạng phân bị bốc hơi.
– Khi phun phân bón cho lá bà con nên phun vào thời điểm vườn cây có đủ độ ẩm, cần chú ý nồng độ phun và nên phun kĩ mặt dưới của lá, tránh phun lúc trời nắng gắt sẽ làm phân bị bốc hơi.

THAM GIA THẢO LUẬN