Cách chăm sóc cho cây mắc ca ở giai đoạn vườn ươm

Quy trình chăm sóc cây mắc ca giai đoạn vườm ươm

Để có được cây giống mắc ca khỏe mạnh sinh trưởng tốt thì ngay trong giai đoạn cây con ở vườn ươm hộ trồng phải chăm sóc nó thật tốt để bộ rễ nó sinh trưởng mạnh. Từ đó cây cũng có sức đề kháng tốt hơn chống chịu được sâu bệnh và dễ dàng thích nghi với điều kiện đất trồng mới khi mang chúng ra khỏi vườn ươm để trồng đại trà. Các thức chăm sóc ở vườn ươm sẽ được chia sẻ cụ thể chi tiết như sau.

Sầu riêng Musang King ngon nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

Giống sầu riêng Dona Thái thuần chủng cơm vàng hạt lép

Giống cây đàn hương trắng Ấn Độ thuần chủng

Chuẩn bị bầu đất để cắm

Bầu đất chính là nơi cây sẽ sinh trưởng và phát triển trong giai đoạn này nên chọn bầu và kích thước bầu là điều vô cùng quan trọng. Thông thường bầu có kích thước 20×30 cm là kích thước chuẩn đủ tiêu chuẩn cho cây phát triển tốt, nếu trường hợp không có diện tích mà số lượng giống cần nhân nhiều thì có thể chọn bầu kích thước 17×27 cũng tạm được.

Bầu nên chọn loại bì có màu đen và cần đục lỗ để khi tưới nước thoát đi cây không bị úng. Vị trúc đục lỗ cách 2-3 cm từ đáy bầu đi lên chừng giữa bầu thì dừng mỗi bên đục 2 hàng và 1 hàng đục 4 lỗ.

Đất trong bầu phải là đất tốt có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, đất phải là nguồn đất sạch không có mầm bệnh cũng như thành phần hữu cơ trong đất cũng phải cao. Trộn đất 75% và 20% phân bò cùng với 5% vỏ trấu để cho vào bầu.

Chăm sóc cây mắc ca

Sau thời điểm đưa cây con vào bầu đất bà con cần thường xuyên tưới nước nên tưới mỗi ngày 2 lần làm vậy để duy trì ẩm độ cho bàu đất. Khi có cỏ thì nhổ cỏ bằng tay, nếu cây có dấu hiệu sinh trưởng không đồng đều thì tốt nhất nên sử dụng phân bón lá.

Cứ 2-3 tháng thì dùng phân để bón cho cây khi bón phân cần kết hợp các công đoạn khác như chăm sóc và tỉa cành cho cây. Việc bón phân cho cây giúp cây phát triển tốt đồng đều hơn có sức đề kháng hơn, trong thời gian cây còn ở vườm ươm bà con nên chú ý đi thăm vườn thường xuyên để phát hiện ra nếu cây con có dấu hiệu sâu bệnh thì diệt trừ ngay. Cần che lưới để giảm thiểu ánh sáng trực tiếp và tạo một độ ẩm nhất định cho cây.

THAM GIA THẢO LUẬN