Cách diệt trừ sâu đục thân mình hồng, đỏ trên cây cà phê

Sâu đục thân một loại sâu bệnh gây hại nguy hiểm trên cây cà phê rất khó phát hiện ở những giai đoạn đầu. Khi chúng tấn công mạnh mẽ làm cây héo gây hại nghiêm trọng thì chúng ta mới nhận biết được để có những biện pháp phòng trừ thích hợp kịp thời hộ trồng cần nắm rõ kiến thức về đặc điểm hình thái của hai loài sâu đục thân mình hồng và đỏ lẫn thời gian gây hại của chúng. Từ đó áp dụng đúng cách tiêu diệt chúng nhanh gọn bảo vệ vườn cà phê.

Đặc điểm hình thái của sâu đục thân mình hồng

sâu đục thân cà phê

 • Sâu đục thân mình hồng giai đoạn sâu nón có chiều dài tối đa 30 – 50 mm có màu hồng, giai đoạn nhộng chúng dài từ 14 – 34 mm khi chúng trưởng thành sẽ hóa thành bướm trắng có nhiều chấm nhỏ trên cánh màu xanh đen hoặc màu xanh nước biển có chiều dài 20 – 30 mm.
 • Những con bướm đẻ trứng ở vỏ cây những con sâu non khi nở ra chúng bắt đầu tấn công vào bên trong thân cây rồi đùn mạt gỗ mà chúng cắn ra ngoài làm rỗng thân hoặc cành cây khiến cây dễ bị gãy ngã.
 • Suốt vòng đời của sâu chúng tấn công bên trong thân từ cây này sang cây khác nếu nặng sẽ khiến cây chết. Khi sâu mình hồng trưởng thành chúng sẽ tìm những cành lá xum xê đẻ trứng ở phần vỏ của cành cây thành nhiều ổ.

Đặc điểm hình thái của sâu đục thân mình đỏ

 • Bướm đẻ trứng tại vị trí chồi non của cành cây mỗi con bướm cái có khả năng đẻ được từ 400 cho đến 2000 quả trứng, bướm cái đẻ trứng thì khoảng 2 tuần sau đó trứng nở thành sâu non chúng hoạt động rất mạnh mẽ ở giai đoạn này. Chúng đục cành tăm và những đốt nón của cây cà phê, giai đoạn sâu non trải qua 6 giai đoạn tương đương với 6 độ tuổi. Mỗi độ tuổi chúng lột xác một lần và di chuyển sang nơi khác một lần nên chúng có thể phá hủy nhiều cành cà phê. Khi đục đến đâu chúng đùn phân ra ngoài nhìn vào dấu phân chúng ta có thể phát hiện được vị trí của nó ở đâu, giai đoạn sâu non kéo dài khoảng 40 – 50 ngày sâu sẽ hóa bướm những cành cây bị chúng đục sẽ héo đi trái thì bị chín ép.
 • Sâu đục thân mình đỏ phát triển mạnh ở nhiệt độ 20 – 28 độ C, chúng thường xuất hiện tại những vườn cây cà phê không có cây che bóng nhất là những cây nào bộ tán của nó không được cân đối.

Thời điểm gây hai của sâu đục thân mình hồng, đỏ

sâu đục thân cây cà phê

Chúng gây hại quanh năm nhưng nặng nhất vào mùa mưa

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân mình hồng, đỏ

Vì sâu tấn công và gây hại trong thân rất khó phát hiện ra, khi phát hiện được thì cũng khá muộn nên chúng ta cần áp dụng biện phóng phòng ngừa là chính.

 • Trồng cây che bóng cho vườn cà phê nhằm giảm cường độ ánh sáng.
 • Cắt cành tỉa tán cho cây có một bộ tán cân đối để thân cây được che phủ không cho chúng có cơ hội đẻ trứng..
 • Với những cây bị sâu đục thân mình hồng, đỏ tấn công mạnh thì nên cưa thân mang đi nơi khác đốt.
 • Trường hợp cần thiết thì nên sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Diazinon,Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin để phun diệt trừ. Liều lượng thuốc pha theo như hướng dẫn có trên bao bì.
 • Áp dụng những biện pháp sinh học dùng bẫy đèn để bắt những con sâu trưởng thành vào đầu mùa mưa.
 • Sau khi thu hoạch trái xong cần cắt tỉa cành lá để cây phát triển khỏe mạnh có sức chống chịu sâu bệnh.

THAM GIA THẢO LUẬN