Cách khắc phục sau hạn hán cho cây hồ tiêu

cách khắc phục cây hồ tiêu thời kì kiến thiết cơ bản và thời kì kinh doanh sau hạn hán

Cây gáo vàng mang lại lợi nhuận kinh tế cao

Bán cây giống Đàn Hương Ấn Độ có tỷ lệ sống cao

Nguồn gốc và cách trồng chăm sóc bưởi Ruby ruột đỏ

Hạn hán là điều không thể tránh khỏi nhất là đối với các tỉnh Tây Nguyên, khu vực có diện tích lớn đất nông nghiệp chuyên canh tác cây công nghiệp lâu năm. Thỉnh thoảng tình trạng hạn hán thường xuyên xẩy ra, làm ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như năng suất của cây trồng. Sau mỗi đợt hạn hán đi qua làm cách nào để hỗ trợ cây phát triển nhanh chóng trở lại bình thường? Những chia sẻ bên dưới đây sẽ giúp bà con biết cách sử lý khi có tình trạng hạn hán xẩy ra.

Khắc phục sau hạn hán cho cây hồ tiêu kiến thiết cơ bản

  • Dùng lưới che chắn cản sáng để cây giảm thoát hơi nước.
  • Giữ độ ẩm cho gốc bằng cách tủ gốc.
  • Nên tưới bổ sung cho cây khi không có mưa lượng nước tưới bổ sung là 50% so với thông thường.
  • Kiểm tra nếu như có sâu bệnh hại phát sinh thì nên áp dụng các biện pháp phòng trừ.
  • Nên bón phân hóa học cho cây khi nào đất đạt đủ dộ ẩm cần thiết, vào đầu mùa mưa nên chia lượng phân bón ra thành 2 đợt mục đích nhầm tăng cao hiệu quả giúp hồ tiêu phục hồi nhanh chóng sau thời gian hạn hán. Khi đất không đủ độ ẩm thì hãy sử dụng loại phân bón phun qua lá ít nhất 2 lần mỗi lần cách nhau 15 ngày.

Khắc phục sau hạn hán cho hồ tiêu thời kì kinh doanh

  • Nên cắt cành cây, tỉa cành, tạo tán và tạo cây che bóng bằng những cành của cây trụ sống.
  • Không nên rong tỉa sớm những cây che bóng và cành của nó.
  • Nên tủ gốc và tưới gốc ngay nếu như không có mưa và lượng nước tưới là 50% so với lượng nước thông thường. Khi vườn có lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm thì nên áp dụng hình thức tưới nước và bón phân thông qua mô hình này. Với lượng phân bón cho đầu mùa mưa tỉ lệ N:P:K cân đối và cần bổ sung thêm bo với kẽm để cây có khả năng chống chụi hạn tốt và đậu trái sai khi mưa xuống.
  • Đất không đủ độ ẩm thì sử dụng phân bón lá chuyên dụng loại dành cho cây hồ tiêu để phun ít nhất 2 lần và mỗi lần cách nhau 20 ngày.
  • Kiểm tra vườn thường xuyên nếu có sâu bệnh nẩy sinh thì cần áp dụng biện pháp phòng trừ ngay.

Với vườn hồ tiêu bị mất trắng do hạn gây ra

Những vườn tiêu bị chết cây do không có nước tại những vùng đất dốc và tầng đất canh tác mỏng. Nguồn nước tưới không đủ và không đảm bảo thì nên chuyển đổi sang loại cây trồng khác có khả năng chịu hạn tốt và không có nhu cầu về nước nhiều.

THAM GIA THẢO LUẬN