Cách phòng ngừa sầu riêng bị sượng hiệu quả nhất

Theo đánh giá của người tiêu dùng, sầu riêng được xếp vào danh sách những thứ quả có giá thành tương đối cao. Vì vậy, mà yêu cầu về chất lượng của trái luôn được ưu tiên hàng đầu. Bởi vậy, khi sầu riêng bị sượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của nhà vườn. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện trạng đó là gì và cách phòng tránh như thế nào? Mời bà con hãy cùng vien eakmat  cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

phòng tránh sầu riêng bị sượng

Tại sao lại có tình trạng sầu riêng bị sượng?

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc sầu riêng bị sượng. Vì thế, hộ trồng cây ăn trái cần tham khảo một số lý do dẫn đến tình trạng sầu riêng bị như:

 • Do trong quá trình cây có hoa kết quả chúng ta không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi trái hoặc do sự cạnh tranh chất dinh dưỡng của trái và đọt non.
 • Đất trồng sầu riêng không thoát nước, cây hút ẩm nhiều làm cho cơm nhão, ra đọt non nhiều cạnh tranh dinh dưỡng với trái.
 • Đối với giống sầu riêng trồng bằng hạt thì khi cây cho quả từ 1 – 2 năm rất hay bị sượng. Vì lúc này cây đang lớn rất nhanh nên quả bị những bộ phận khác giành dưỡng chất, đặc biệt những trái càng lớn càng dễ bị sượng hơn.
 • Cây bị mất cân bằng về dinh dưỡng cũng hoặc bón nhiều phân hóa học có chứa nhiều clo.

phòng tránh sầu riêng bị sượng

Phương pháp phòng tránh sầu riêng bị sượng

 • Để tránh cho trái sầu riêng bị sượng, các bạn cần chú ý về vấn đề bổ sung dưỡng chất cho cây. Chúng ta có thể phun bổ sung phân MKP cho cây với ligều lượng phun khoảng 50 – 100g/ 10 lít hoặc phun Nitrai Kli 150g/ 10 lít lên đều hai mặt của lá. Mỗi lần phun cách nhau 10 ngày khi trái đậu được 3 tuần trở đi. Không bón phân hóa học có clo mà nên bổ sung nhiều Kali cho cây để phẩm chất trái ngon, cơm có màu vàng đậm và vị ngọt hơn.
 • Ngoài ra, chúng ta nên thực hiện các cách kích thích nhằm tác động để cây mọc hoa tạo quả cùng thời điểm, làm vậy sẽ tránh hiện tượng cạnh tranh dưỡng chất giữa trái non và trái già, mà việc chăm sóc cũng thuận tiện hơn.

Chăm sóc đúng cách để tránh cho sầu riêng bị sượng

 • Các hộ canh tác, nên rút nước để đất khô tiếp tục làm luống để thoát nước nếu trời mưa , dùng nilong hoặc bạt phủ đất để nước không làm ướt gốc tăng độ ẩm ở đất trong thời kì cây đang mang trái, tránh hiện tượng cơm nhão.
 • Nên dùng những biện pháp kích thích để cây ra hoa đậu trái sớm, thời điểm thu hoạch sẽ vào mùa khô tránh cho trái sầu riêng bị sượng.
 • Bên cạnh đó, các bạn cần có kế hoạch bón phân một cách khoa học, hiệu quả. Nên dùng loại phân có chứa Bo sau 15 ngày đậu trái, cung cấp một số dưỡng chất khác cho cây như kali. Magie, canxi
 • Phun Ca(NO3)2 pha với nồng độ 2% khi cây đậu trái được 2 tháng và nữa tháng sau đó phun tiếp Mg(SO4)2 nồng độ 2% trước thời điểm thu hoạch 30 ngày phun KNO3 nồng độ 1%.

phòng tránh sầu riêng bị sượng

Chọn thời điểm thu hái chính xác để sầu riêng không bị sượng

 • Chọn lúc trái chín đúng độ để thu hoạch, tuyệt đối không thu hoạch sầu riêng vào mùa mưa, hoặc xẻ luống cho thoát nước hết rồi đợi ít nhất 5 ngày sau đó hãy thu hoạch.thông thường sầu riêng cơm vàng hạt lép cho thu hoạch sau 105 – 110 ngày sau khi đậu trái còn sầu riêng Monthong thì 115 – 120 ngày khi thu hoạch không để trái dập
 • Thu hoạch xong thì nhúng sầu riêng vào dung dịch ethephon 0.2% trái sẽ chín đều hơn và không bị sượng.

Như vậy, các bạn đã thấy được rằng phẩm chất của trái do nguồn giống là một phần và chủ yếu là do công đoạn chăm sóc cũng quyết định một phần. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về khâu chọn mua giống sầu riêng dona đạt tiêu chuẩn và những cách phòng tránh sầu riêng bị sượng kỹ càng hơn nhé.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

THAM GIA THẢO LUẬN