Cách phòng trừ bệnh ghẻ vỏ cho quả bơ

Bơ khi thu hoạch thì phần vỏ quả phải có màu xanh nhẵn không có ghẻ thì mới là bơ chất lượng giá thành bán ra thị trường cao.

Để làm được điều này trong suốt quá trình chăm sóc cây chúng ta phải chú ý đến nhưng loại sâu bệnh gây hại cho cây bơ mà cần có biện phòng phòng trừ kịp thời. Nhất là bệnh ghẻ vỏ quả nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng bơ để phòng được bệnh này và cách khắc phục bà con hãy tham khảo nội dung bên dưới mà chongiong.com chia sẻ nhé!

bệnh ghẻ vỏ cho quả bơ

Tác hại của bệnh ghẻ vỏ quả bơ

+ Nguyên nhân gây bệnh ghẻ vỏ trên cây bơ là do một loại nấm có tên Sphaceloma perseae gây ra.
+ Bệnh tấn công lên hết tắt cả những bộ phận của cây bơ như thân, cành, lá và trên quả bệnh thường xuất hiện ở những nước có khí hậu nhiệt đới ẩm
+ Bệnh lan tràn mạnh khi gặp điều kiện mưa nhiều độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho nấm dễ dàng xâm nhập vào các mô non của lá, quả, cành
+ Bệnh lây lan diện rộng chủ yếu là do gió, côn trùng và mưa những bào tử nấm sẽ hoạt động mạnh vào mùa đông đến mùa mưa nấm bệnh bắt đầu gây hại mạnh trên quả lẫn lá.
+ Những vết đục do bọ trĩ gây ra là điều kiện thuận lợi cho nấm và các vi sinh vật gây bệnh khác xâm nhập vào.
+ Tùy vào giống mà mức độ ảnh hưởng của bệnh cũng sẽ thây đổi theo, loại giống nào có khả năng kháng bệnh tốt thì quả bị rụng đi một phần năng suất giảm đi. Những cây bị bệnh thì hình dạng quả bị biến dạng xấu xí phẩm chất bị ảnh hưởng giá thành bán ra mất giá.

Triệu chứng

+ Triệu chứng bệnh gây hại trên lá: Bệnh xuất hiện trên những tán cao của cây ban đầu chỉ có những tổn thương nhỏ xuất hiện những vết màu đỏ sau đó lớn dần ra bề mặt ngoài của hai lá. Bên trên lá lá dễ bị xâm nhiễm và hoại tử lá cũng bị biến dạng và teo nhỏ lại rồi sau đó rụng dần đi. Bệnh có thể lây lan sang cả phần cuống lá lẫn cành cây.
+ Triệu chứng gây hại trên quả: Vỏ quả có xuất hiện vết bệnh có hình bầu dục hoặc là màu nâu tím lồi ra ngoài vỏ quả. Những trái bơ già vết bệnh xuất hiện xung quanh quả và có khả năng liên kết lại với nhau làm cho trái bị thâm đen khi quả bị nhiễm bệnh nặng sẽ bị nứt toàn phần vỏ bị sần sùi. Phẩm chất quả không ảnh hưởng nhiều nhưng giá trị thẫm mỹ bị mất đi dẫn đến giá bán không được cao.

phòng bệnh ghẻ vỏ cho quả bơ

Biện pháp phòng trừ bệnh ghẻ vỏ trên cây bơ

+ Chọn những cây giống có khả năng sinh trưởng tốt và khả năng chống chịu sâu bệnh cao như giống bơ Hass, giống bơ Reed, giống bơ Booth, bơ tứ quý, bơ 034…
+ Tỉa vườn thông thoáng để cho ánh sáng trực tiếp chiếu đều xuống gốc cây không được để độ ẩm quá cao
+ Thường xuyên thăm vườn và loại bỏ hết những cành quả bị nhiễm bệnh ra khỏi vườn
+ Loại bỏ bọ trĩ ra khỏi vườn cây đây chính là côn trùng gây hại trực tiếp trên cây bơ qua đường chích hút chúng sẽ làm hư hỏng da của quả bơ. Trứng của bọ trĩ sẽ kỹ sinh vào những trái non phát triển mạnh khi gặp điều kiện thuận lợi với trường hợp này cần sử dụng các biện pháp sinh học hoặc là ủ mùn quanh gốc cây để trừ bọ trĩ dưới đất chui lên.
+ Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa đồng Sunfat hoặc Hydroxit , Benomyl, Dicopper clorua trihydroxide…phun trước khi cây ra hoa và cuối mùa hoa nở. Sau khi cây đậu trái được 3-4 tuần phun lại thêm lần nữa.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên chúng tôi rất mong bà con sẽ tự phòng bệnh ghẻ vỏ trên quả bơ cho vườn của mình để có được những vụ mùa năng suất hơn .

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN