Cách phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây cà phê

Trong các bệnh hại cây cà phê một trong những bệnh phổ biến nhất mà chúng ta không thể không nhắc đến đó chính là bệnh gỉ sắt, đây là bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển, năng suất, chất lượng của cây cà phê.

Trong quá trình trồng và chăm sóc bà con cần chú ý theo dõi nếu cây có biểu hiện của bệnh thì cần có biện pháp khắc phục nhanh chóng tình trạng gỉ sắt cho cây cà phê. Biểu hiện, tác hại và cách phòng bệnh ra sao, nguyên nhân gây ra bệnh do đâu bà con cùng tìm hiểu để từ đó áp dụng những biện pháp phòng ngừa kịp thời nhé.

Tác hại của bệnh gỉ sắt

– Giống cà phê hay mắc bệnh gỉ sắt chính là giống cà phê chè, bệnh xuất hiện trên lá, quả khi cây nhiễm bệnh nặng sẽ bắt đầu rụng lá sau đó kiệt sức dần héo úa không đậu quả. Cây cho năng suất sản lượng kém đến khi bệnh trở nên trầm trọng cây sẽ bị chết.
– Vào những năm 1940 – 1945 bệnh đã xuất hiện đã có hàng ngàn hecta cà phê chè bị phá hủy sạch do bệnh gỉ sắt gây nên.

Triệu chứng của bệnh gỉ sắt

Để phát hiện ra triệu chứng ban đầu của bệnh bà con nông dân hãy quan sát mặt dưới của lá cà phê nếu có xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng nhạt nhìn hình dạng hơi giống với giọt dầu điều đó có nghĩa là cây cà phê đã bị nhiễm bệnh gỉ sắt rồi. Một thời gian sau chấm bệnh lan rộng có xuất hiện bột màu cam đây là bào tử nấm gây hại.

bệnh rỉ sắt cà phê

Vết bệnh có màu cam này từ từ lan rộng ra sau đó chuyển sang màu trắng rồi biến mất, trên lá còn lại những vệt màu nâu nhìn rất giống lá bị cháy. Vết cháy này lan rộng khắp mặt lá chúng có thể kết lại với nhau thành vết cháy lớn làm cho lá mất sắc tố rụng dần bệnh nặng hơn nữa sẽ lan sâu đến thân và trái làm cho cây kiệt sức mà chết.

Nguyên nhân gây ra bệnh gỉ sắt

– Bệnh gỉ sắt xuất hiện do nấm Hemileia vastatrix B & Br gây nên chúng chuyên ký sinh trên cây cà phê.

– Mưa và độ ẩm là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của bệnh gỉ sắt, bào tử nấm thường phát triển mạnh ở nhiệt độ 22 độ C.
– Bệnh phát sinh vào nhiều thời điểm khác nhau tùy vào mỗi vùng miền khác nhau. Như vùng Điện Biên bệnh phát triển mạnh 9 – 11 cao trào là tháng 3 – 4, ở Tây Nguyên bệnh phát sinh vào đầu mùa mưa tháng 7 – 9 cao điểm là thời kì thu hoạch quả khả năng lây nhiễm bệnh lên đến 100% tỷ lệ có bệnh trên lá 90%. Với giống cà phê vối tùy vào từng loại giống có khả năng kháng lại bệnh gỉ sắt mà tỷ lệ nhiễm bệnh sẽ thây đổi.
– Mùa khô bệnh không phát triển chỉ có dạng như những đốm nâu nằm ở lá đây chính là nơi ký sinh của bào tử gỉ sắt chờ thời điểm thuận lợi mưa xuống để phát triển. Đây cũng là nguyên dẫn đến bệnh gỉ sắt không thể nào trị được hoàn toàn.

Biện pháp phòng trừ

– Nên trồng những giống cà phê có khả năng kháng lại bệnh gỉ sắt như giống cà phê vối hoặc là cà phê chè Catimor có khả năng kháng bệnh gỉ sắt hoàn toàn.
– Ưu tiên việc ghép chồi vô tính những dòng cho năng suất cao và có khả năng kháng bệnh rộng rãi hơn.
– Biện pháp hóa học là một trong những lựa chọn tối ưu để tiêu diệt bệnh nhanh không gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.
– Các loại thuốc hóa học phòng trừ được khuyến cáo nên sử dụng để phòng trừ bệnh gỉ sắt đó là thuốc Booc- đô hay những loại thuốc bảo vệ thực vật khác có thuốc gốc đồng ví dụ như thuốc Coc 85, hoặc là thuốc bảo vệ thực vật Fuguran, Champion đây là những loại thuốc sẽ giúp cây tăng sức đề kháng.
– Thuốc có khả năng trị bệnh gỉ sắt như thuốc Dizeb-Mb45 80 WP , thuốc Viben-C 50BTN…khi quan sát thấy sự xuất hiện của bào tử nấm bà con nên sử dụng những loại thuốc trên pha với liều lượng được hướng dẫn chi tiết trên bao bì để phun diệt trừ ngay ban đầu tránh để lâu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên trên là những kiến thức giúp bà con chăm sóc tốt hơn cho vườn cà phê của mình. Ngoài ra việc thăm vườn thường xuyên, dọn dẹp vườn luôn ở trạng thái thông thoáng cũng là điều rất cần thiết. Khi phát hiện có sâu bệnh cần có biện pháp phòng trừ kịp thời.

THAM GIA THẢO LUẬN