Cách phòng trừ bệnh thối rễ cho cây bơ

Rễ là bộ phận cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây nhưng khi rễ bị bệnh thì cây không còn nhận được nước và dinh dưỡng nữa khả năng chết cây là rất cao. Những bệnh liên quan đến rễ như bệnh thối rễ trên cây bơ booth là bệnh hại cây trồng được nhiều bà con quan tâm, triệu chứng của bệnh, tác hại và cách phòng trừ như thế nào sẽ được chongiong.com chia sẽ chi tiết bên dưới.

Bà con hãy tham khảo để bổ sung thêm cho mình kiến thức chăm sóc cây trồng này cho thật tốt nhé!

thối rễ bơ

Tác hại của bệnh thối rễ trên cây bơ

– Nguyên nhân do nấm có tên khoa học là Phytophthora cinnamomi gây ra bệnh lây lan cực kì nhất nhất là những vùng đất ẩm ướt và những vùng không thoát nước.
– Bất kì độ tuổi nào của cây cũng có khả năng bị nhiễm bệnh.
– Mầm bệnh của cây nằm sâu dưới đất chúng bất đầu xâm nhập vào rễ cọc sau đó sẽ lây lan qua bộ phận rễ con khiến cho cây không thể nào hút được nước cũng như chất dinh dưỡng. Biểu hiện khi cây bị bệnh nặng là héo rũ lá màu sắc của lá chuyển từ xanh đậm sang màu xanh nhạt sau đó chết ngọn.
-Ký chủ nấm gây bệnh tồn tại nhiều trong đất nhất là trong vườn ươm nên bệnh rất dễ lây lan, những hạt giống lấy từ quả rụng trên đất có mầm bệnh cũng là tác nhân di truyền bệnh. Tại những vùng đất nhiễm bệnh người và gia súc di chuyển trên đó và đi sang nơi khác cũng là nguyên nhân khiến mầm bệnh lây lan nhanh chóng hơn.

Triệu chứng

– Cây nhiễm bệnh lá sẽ thưa dần quan sát cành sẽ không thấy mọc lá con mọc.
– Lá nhỏ ban đầu có màu xanh đậm sau đó chuyển sang màu xanh nhạt hoặc là màu vàng một thời gian sau lá héo rũ xuống chuyển sang màu nâu.
– Cây cho trái nhưng không đạt được kích thước như ban đầu kích thước nhỏ và cho năng suất thấp.
– Cây bị nhiễm bệnh thối rễ, phần rễ thường có màu đen dễ gãy và khô đi, những cây nhiễm bệnh không ra rễ tơ.
– Tùy vào diễn biến bệnh mà cây sẽ chết nhanh hoặc là chết chậm.

Biện pháp phòng trừ bệnh thối rễ trên cây bơ

– Trước thời điểm trồng cây bà con cần phải làm đất cho sạch sẽ và tiêu hủy hết những cây bị bệnh trước đó, đối với những vườn từng nhiễm bệnh nặng thì không nên trồng bơ reed.
– Những vùng đất trồng không có khả năng thoát nước tốt thì bà con nên chủ động trong việc tạo mương rãnh thoát nước. Vun gốc cũng như cây trồng lên luống thật cao để tránh hiện tượng bị ngập úng cây dễ dàng bị xâm hại.
– Không chọn những cây giống có mầm bệnh, hạt rụng tại nơi có mầm bệnh và gốc ghép nhiễm bệnh không nên dùng.
– Tưới nước không sử dụng nguồn nước tại những nơi có mầm bệnh và cần tưới đủ cho cây.
– Trong quá trình chăm sóc cần bón nhiều phân hữu cơ thô, bón thêm xác bã thực vật có tại địa phương bón 10 kg các loại phân bón khác như phân chuồng và phân đạm vừa đủ.
– Thăm vườn mỗi ngày và quan sát cây thường xuyên để phát hiện nếu cây có dấu hiệu bị bệnh thì sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm phosphite để phun diệt trừ nấm giúp cây phục hồi. Những loại thuốc diệt trừ nấm hiệu quả hiện nay như Aliette, Agri-fos, Fosphite và Ridomil Gold. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hoặc nhẹ mà phun với liều lượng thích hợp.

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN