Cách phòng trừ bệnh thối trái trên cây sầu riêng

Vào thời điểm mùa mưa sầu riêng thường hay bị bệnh thối trái ban đầu nó chỉ xuất hiện có một chấm đen nhỏ sau lan rộng dần ra và thối hết cả trái.

Bệnh phát triển mạnh làm ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây và phẩm chất của trái một cách đáng kể. Vậy biện pháp khắc phục cho tình trạng này là gì, trước khi có cách khắc phục thì cần tìm hiểu qua nguyên nhân gây bệnh thối trái trên cây sầu riêng trước nhé.

Nguyên nhân gây bệnh thối trái trên cây sẩu riêng

– Vào mùa mưa khí hậu đất đai ẩm ướt nấm sinh sôi phát triển mạnh nhất là loài nấm có tên khoa học là Phytophthora palmivora, chúng là nguyên nhân chính gây ra bệnh thối trái trên cây. Nhiệt độ của vườn càng thấp thì khả năng phát triển của chúng cũng càng mạnh, chúng xâm nhập qua trái thông qua những vết đục của các loài sâu tấn công mạnh làm thối dần dần ban đầu là ngay vết xâm nhập sau đó lan hết trái.
– Biểu hiện của bệnh không chỉ xuất hiện trên trái sầu riêng mà còn biểu hiện trên bộ phận thân nữa. Quan sát những cây sầu riêng dona bị bệnh thường có phần thân đổi sang màu đốm nhìn hơi ướt át và bệnh nặng hơn nữa thân cây chuyển sang màu nâu đỏ lúc này cây chảy nhựa ra lớp vỏ ngoài cùng bị nứt đi. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây vì lúc này phần mạch dẫn đã bị tác động cây không thể cung cấp nước và dinh dưỡng lên cho lá đầy đủ bộ lá bằng đầu héo rũ vàng.
– Sầu riêng bị bệnh thối trái, vết thối có màu đen ban đầu rất nhỏ sau đó lan rộng dần, nếu trái già chín phần thịt phẩm chất sẽ bị ảnh hưởng nhũn thối ra có mùi chua không ăn được. Vào những -ngày mưa gió độ ẩm trong vườn cao bệnh sẽ lây lan tốc độ càng nhanh và mạnh hơn nữa.

thối trái sầu riêng

Cách khắc phục bệnh thối trái trên cây sầu riêng

– Đầu tiên ta nên chú ý đến khâu làm vườn nên trồng nó với mức độ hợp lý nhất có thể, để vườn cây được thông thoáng cùng với mật độ hợp lý như hướng dẫn kỹ thuật trồng đó là 8 – 10m đây chính là tiêu chuẩn hợp lý nhất.
– Bạn nên vệ sinh khu vườn của mình thường xuyên liên tục hãy thu gom hết những chiếc lá mục có trong vườn, cũng nên tạo rãnh thoát nước hợp lý. Để mùa mưa kéo dài thì nước thoát nhanh cây không bị ngập úng và độ ẩm trong vườn không tăng cao trong thời gian dài.
– Việc bón phân sầu riêng hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho cây khỏe mạnh chống lại sự tấn công của các loại sâu bệnh. Không có sâu bệnh thì nấm cũng khó lòng mà tấn công gây bệnh thối trái cho cây.
– Giai đoạn cắt tỉa cành và tỉa trái lần cuối cùng hãy dùng bọc nolong bao trái lại tránh sự tấn công của các loại sâu hại. Sử dụng thuốc để phòng trừ phun luôn cho cây vào giai đoạn này, còn với mùa mưa phòng ngừa bệnh tấn công vào phần thân hãy dùng pha chế với những loại thuốc gốc đồng dùng nó quét lên cây độ cao tối thiểu là 1m trở lên.

Khi phát hiện bệnh đã nặng và lây lan khắp vườn những trái bị thối nên thu gom lại mang ra khỏi vườn tiêu hủy. Mua loại thuốc chuyên đặc trị bệnh thối trái trên cây sầu riêng để phun.

THAM GIA THẢO LUẬN