Cách phòng trừ mối gây hại trên cây cà phê

Mối gây hại chủ yếu trên những vườn cà phê bước vào giai đoạn kinh doanh, sự xuất hiện của chúng làm giảm sản lượng năng suất cây trồng và nghiêm trọng hơn nữa là chết cây nếu bà con không phát hiện và phòng trừ kịp thời.

– Làm sao để nhận biết những triệu chứng gây hại ban đầu của mối và biện pháp phòng trừ thích hợp là như thế nào? Hãy tham khảo chi tiết bài viết của Viện Eakmat bên dưới bà con sẽ hiểu rõ.

Đặc điểm hình thái của mối

– Trong một ụ mối sẽ có một mối chúa là con lớn nhất có màu nâu có chiều dài 40 – 50 mm còn lại là mối thợ chiều dài khoản 3 mm, mối lính chừng 4 mm bọn chúng sẽ có một nhiệm vụ khác nhau. Để ý kỹ hình thái bên ngoài của mối thợ và mối lính có nét đặc trưng khác biệt nhau.
– Mối lính đảm đương nhiệm vụ đục gỗ cho nên hàm dưới của nó rất phát triển, phần đầu của nó có chứa hạch độc có thể tiết ra dịch hoặc axit nhờ dịch này chúng có thể ăn mòn và đục gỗ nhánh.
– Mối cánh là những con có khả năng bay khỏi ổ hàng năm chúng bay ra ngoài vào tháng 3 – 6. Tổ mối thường ăn sâu dưới lòng đất chúng sống thành từng đàn nếu ẩn nấu dưới gốc cà phê chúng có thể đục xuyên gốc dẫn đến chết cây.

mối hại cà phê

Triệu chứng gây hại của mối trên cây cà phê

– Mối thường tấn công rễ hoặc phần cành gần gốc, chúng xâm nhập vào thân cây thông qua những vết nứt nhất lâu ngày chúng tấn công ăn mòn gỗ khiến cây hoặc cành dễ bị gãy ngã nếu gặp phải cơn gió nhẹ. Hai kiểu tấn công của mối đó là tấn công ăn vỏ cây bên ngoài hoặc tấn công ăn rễ dưới đất.
– Khi chúng tấn công ngoài vỏ cây thường để lại lớp đất mỏng dính lên cây chúng ta dễ dàng nhận biết khi gỡ lớp đất này ra sẽ thấy mối ẩn nấu bên trong.
– Khi chúng tấn công thân rễ từ dưới mặt đất chúng ta khó nhận biết chỉ khi nào cây héo lá rũ cành thì chúng ta mới biết được. Đào gốc lên quan sát gốc sẽ thấy phần gỗ cây đã bị mối ăn trơ trụi chỉ còn lại một rễ trụ mà thôi.
– Mối thường xuất hiện khi thời tiết ẩm ướt và thỉnh thoảng có vài cơn mưa rào, nếu mưa nhiều và nắng khô hạn thì mối lại ít xuất hiện.

Biện pháp phòng trừ mối cho cây cà phê

– Trước khi trồng bà con cần phải làm đất cho thật kỹ càng, rễ cây và thân gỗ còn sót lại trong vườn mang đi nơi khác tiêu hủy ngay để mối không có nơi sống và không có thức ăn.
– Khi cây ở giai đoạn vườn ươm cần sử lý đất thật kỹ bằng thuốc bảo vệ thực vật Falidan, Regent, Basudin, 666 (6%).
– Khi mối tấn công trên diện rộng và có khả năng gây hại lớn hãy sử dụng thuốc bảo vệ thực vật Fipronil (Termidor 25EC), hoạc thuốc bảo vệ thực vật Chlorpyrifos Ethyl (Lenfos 50EC, Mapsedan 48EC)…đây là những loại thuốc có khả năng diệt trừ mối tận gốc.

THAM GIA THẢO LUẬN