Cách phòng trừ những loại sâu bệnh gây hại cho cây bơ

Sâu hại chính trên cây bơ là loài sâu ăn lá, sâu cuốn lá chúng không chỉ làm cây chậm phát triển mà còn làm ảnh hưởng đến phẩm chất của trái, năng suất cây trồng.

Nếu chúng bùng phát mạnh mà không tiêu diệt kịp thời thì sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cho năng suất của cây, ngay từ ban đầu hộ trồng hãy nhận diện ra dấu hiệu khi chúng vừa xuất hiện và có biện pháp xử lý kịp thời loại bỏ chúng ra khỏi vườn bơ nhà mình.

Những loại sâu ăn lá, đục quả trên cây bơ

Seirarctia echo và Feltia subterrania F là loại sâu xuất hiện phổ biến trên cây bơ booth 7.
– Seirarctia echo là loài bướm đến họ Arctiidae cóc cánh dài 45 mm có ầu trùng màu cam tươi phần thân có nhiều vạch trắng ngang pha với những vạch đen. Phần trên thân có nhiều lông màu đen, ấu trùng phát triển nhanh và mạnh khi ở giai đoạn này chúng đã có thể gây hại trực tiếp đến giai đoạn tạo kén thì chúng ngừng lại.
– Feltia subterrania F cũng là loài bướm đêm thuộc họ Noctuidae sải cánh dài 38 – 44 mm ấu trùng có màu nâu xám.
– Trứng của sâu nằm dưới đất đợi điều kiện thuận lợi chúng sẽ nở ban ngày nằm im dưới gốc cây và ban đêm thì gây hại. Khi chúng phát triển mạnh có thể thấy sâu trên lá chúng ăn lá non rồi đến lá già mạnh hơn nữa chúng sẽ ăn trụi cả cây khiến cây giảm khả năng sinh trưởng.

Biện pháp phòng trừ hợp lý nhất vào lúc này đó là sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật như Decis, Cymbush, Ambush để tiêu diệt. Trước 14 ngày thu hoạch thì không được sử dụng loại thuốc này.

Sâu cuốn lá

sâu cuốn lá bơ

– Dễ dàng nhận biết vì chúng gây hại trên lá làm lá cây bơ cuốn lại và ngừng khả năng sinh trưởng.
– Bướm đẻ trứng trên lá non chúng nở thành sâu rồi cuốn lại, khi ăn lá chúng nhả tơ cuốn lá lại làm tổ khiến lá không thể sinh trưởng bình thưởng. Chiều dài của sâu là 10 mm có màu xanh có lằn ngang không rõ nằm trên da, khi trưởng thành chúng nằm trong những ổ lá đã tạo kén sẵn trước đó một tuần sau hóa vũ.

Biện pháp khắc phục là sử dụng những loại thuốc tiêu diệt sâu tận gốc, khi bệnh chưa lây lan quá rộng hãy gỡ bỏ những tổ lá mà sâu cuốn lại để thuốc thấm vào nhanh hơn tăng hiệu lực của thuốc. Cần thăm vườn thường xuyên để khi cây có dấu hiệu bị sâu ăn lá thì phun thuốc diệt trừ kịp thời.

Rầy bông

– Là côn trùng gây hại trên cây bơ chúng ăn đọt sau đó tấn công chít hút nhựa cây, cây ngừng sinh trưởng. Khi xuất hiện với mật độ đông chúng sẽ chít hút cả những quả nón làm rụng quả ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

– Để phòng trừ rầy bông trên cây bơ bà con nên trồng với mật độ hợp lý dọn dẹp vườn thường xuyên thông thoáng và cắt tỉa vệ sinh chúng hợp lý sau khi thu hoạch. Trước thời điểm cây ra bông 1 – 2 tuần nên dùng bẫy đèn để tiêu diệt hết chúng

Những loại sâu hại này không lây lan mạnh thành dịch và mức độ gây ảnh hưởng chỉ trong một khoảng thời gian nào đó. Bà con chỉ cần thăm vườn thường xuyên để khi phát hiện có sâu bệnh thì diệt trừ ngay đảm bảo năng suất cho vụ mùa bội thu.

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN