Cách phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi Ruby Thái

Cây bưởi Ruby Thái được đánh giá là có sức sinh trưởng tốt và khả năng kháng sâu bệnh cao. Nhưng không có nghĩa là cây không mắc sâu bệnh, để cây sinh trưởng khỏe mạnh hộ trồng cần có biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên cây thật tốt và hiệu quả.

Một số bệnh thường gặp trên cây bưởi Ruby Thái

Sâu vẽ bùa

cây bưởi Ruby Thái

Là một trong những loại sâu bệnh tấn công phá hoại trên cây bưởi phổ biến nhất hiện nay. Chúng xuất hiện vào mua xuân bởi lúc này cây đâm chồi và lộc non rất nhiều. Sâu vẽ bùa sẽ tấn công ăn hết lớp biểu bì bên trong của cây bưởi non như: Lá non, cành non, trái non khi chúng tấn công lên những vùng này sẽ để lại những vết ngoằn ngèo có màu trắng trên lá.

Sau vẽ bùa có kích thước bằng đầu tăm, chúng hay ẩn ấp dưới cuốn lá non, một trong những dấu hiệu để nhận biết nhanh nhất là quan sát hình dạng của lá.

Cách thức phòng trừ sâu vẽ bùa hiệu quả hiệu quả nhất cho cây bưởi Ruby Thái đó chính là cắt loại bỏ hết những cây cành bị chúng tấn công. Bởi đây là nơi mà sâu trú ngụ, sử dụng phương pháp hóa học thuốc BVTV mua Polytrin 440 EC 25 ml pha chung với 10 lít để phun. Thời điểm phun thích hợp nhất là trước lúc cây ra lộc non, mỗi năm nên phun 2 lần.

Sâu đục thân

Sâu đục thân cũng là một trong những sâu bệnh tấn công có sức tàn phá lớn trên cây bưởi. Chúng ăn thân cây tạo nên những lỗ hổng lớn và những lớp mùn sau khi đục sẽ đùn ra bên ngoài, cực kì dễ nhận biết nếu cây bị sâu tấn công.

cây bưởi Ruby Thái Lan

Phòng trừ sâu đục thân cho cây bưởi khi chúng không quá nhiều có thể tiến hành bắt bằng tay. Lấy dây thép luồng qua lỗ đã bị đục trên thân cây để tiêu diệt sâu đục thân lẫn xén tóc. Lấy vôi quét vào gốc để chúng không có nơi đẻ trứng, sử dụng thuốc hóa học Ofatox 400 EC nồng độ 0.1 phun vào vị trí lỗ cây bị sâu đục, sử dụng bông hoặc vải bịt kín lỗ bị sâu tấn công lại.

Bọ xít

Một trong những loại côn trùng gây hại đáng sợ nữa đó chính là bọ xít xanh, chúng sử dụng chiếc vòi sắc nhọn để chít hút nhựa bên trong quả bưởi. Tàn tích để lại là những chấm nhỏ có màu nâu, thời điểm trái còn non chúng hay tấn công nhất hậu quả gây nên hiện tượng rụng trái hàng loạt. Bọ xít này cũng thường xuất hiện trên cây giống đàn hương trắng, bà con nào có trồng giống cây này thì nên áp dụng phương pháp trị bệnh như cây bưởi nha.

bưởi Ruby Thái

Ngay từ khi phát hiện ra sâu bệnh tấn công trên cây bưởi Ruby Thái ruột đỏ, bà con nông dân cần tiến hành biện pháp phòng trừ ngay. Có hai phương pháp phổ biến đó chính là phương pháp sinh học và phương pháp hóa học. Hộ trồng có thể áp dụng song song hai hình thức này, tùy vào tình hình thực tế của sâu bệnh.

Tìm hiểu thêm về giống dổi ghép xanh nha.

THAM GIA THẢO LUẬN