Cách phòng và trị bệnh thán thư trên cây bơ

Bệnh hại trên cây bơ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, chất lượng quả, năng suất thu hoạch đó chính là bệnh thán thư.

Nguyên nhân phát sinh bệnh thán thư bơ do mưa kéo dài, đất có ẩm độ cao là điều kiện thuận lợi để cho nấm Colletrichum gloeosporioides phát triển mạnh tấn công và gây bệnh. Để phát hiện bệnh và có biện pháp sử lí kịp thời mời bà con hãy cùng tim hiểu về những triệu chứng lẫn cách phòng trừ bệnh mà chongiong.com chia sẽ bên dưới đây.

Tác hại của bệnh thán thư trên cây bơ booth

 • Bệnh xuất hiện trên cành quả non lẫn quả già, bệnh bùng phát mạnh mẽ vào thời kì trước khi thu hoạch, sau khi thu hoạch bệnh bùng phát mạnh mẽ hơn nữa.
 • Bệnh phát sinh trong môi trường nhiệt độ từ 24 độ trở lên và đặc biệt là những nơi có độ ẩm không khí cao cùng với sự lưu thông không khí trong vườn cây bị hạn chế.
 • Với điều kiện thời tiết mưa dài ngày, độ ẩm cao tốc độ lay lan của bệnh sẽ rất nhanh.

bệnh thán thư bơ

Triệu chứng của bệnh thán thư

 • Khi bệnh tấn công vào vỏ bơ sẽ bắt đầu xuất hiện những vết nâu đen nhỏ có đường kính dưới 5 mm. Không có tác động hay điều kiện thuận lợi để phát triển rộng thì vết bệnh chỉ là một vết nhỏ thôi chứ không có khả năng lay lan gì thêm.
 • Sau thời điểm thu hoạch xong vết bệnh bất đầu xuất hiện và phát triển mạnh mẽ hơn chúng lớn dần lên và lõm cũng sâu hơn. Vết bệnh có màu đen thẫm và bất đầu lan rộng ra khắp bề mặt của vỏ quả thâm đen luôn cả phần thịt bên trong.
 • Cắt đôi quả ngay vết bị bệnh phần thịt bị bệnh có dạng hình cầu dần dần nhũn và lan rộng ra hai bên.
 • Khi bệnh nặng bề mặt cảu vỏ xuất hiện những khối bào tử màu tím.

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư

 • Cần quan tâm dến khâu cắt tỉa cành, tạo tán để tạo được độ thông thoáng cho vườn cây, loại bỏ hết những cành cây thấp nằm sát dưới mặt đất tạo điều kiện khô ráo cho cây sau thời điểm thu hoạch.
 • Thăm vườn mỗi ngày, cắt bỏ những cành cây bị sâu bệnh trước khi hoa nở hãy cắt bỏ hết những cành khô và quả khô còn sót lại của mùa trước.
 • Thu hoạch xong giữ và bảo quản trái trong môi trường khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ cho đến khi bạn. Nên chọn những quả khỏe mạnh đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng để thu hoạch, thu hoạch xong bảo quản trái ở nhiệt độ 5 – 12 độ C để quả bảo quản được lâu không chín nhanh.
 • Hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của nấm bạn có thể phun thuốc có gốc đồng cho cây trong giai đoạn phát triển quả, phun theo định kỳ 2 lần/tuần.

Có thể nói bệnh thán thư là bệnh hại nguy hiểm trên cây bơ làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất của quả bơ. Nên trong quá trình chăm sóc bà con ra vườn mỗi ngày quan sát cây kỹ để phát hiện nếu cây có những triệu chứng của bệnh thán thư thì áp dụng biện pháp khắc phục và phòng trừ kịp thời để bệnh không lây lan mạnh gây ảnh hưởng đến năng suất, phẩm chất.

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN