Cách trồng xen cây mắc ca với cây cà phê

Hướng dẫn cách trồng xen cây mắc ca với cây cà phê

Trồng xen cây mắc ca cùng với cây cà phê là mô hình đang được bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên áp dụng rộng rãi phổ biến hiện nay. Kỹ thuật trồng xen như thế nào là đúng kỹ thuật cho năng suất cao ổn định mời bà con nông dân cùng tham khảo qua hướng dẫn mà chongiong.com chia sẻ ngay bên dưới đây.

Đầu tiền cần xác định mật độ trồng của cây cà phê với giống cà phê vối thì trồng với mật độ là 6m x 6m vị trí trồng xen là ngay ngã tư của cây cà phê. Giống cà phê chè thì trồng với mật độ là 7.5m x 4.5 m vị trí trồng xen cũng ngay ngã tư cây cà phê.

trồng xen mắc ca với cà phê

Khi trồng xen mắc ca bà con hãy chọn nhiều dòng khác nhau để trồng trên cùng một diện tích vì cây mắc ca có đặc điểm thụ phấn chéo. Chọn giống mắc ca nên chọn những cây có chiều cao từ mặt bầu đến mắc ghéo là 40-60 cm trở lên có thân vanh tròn từ 6-10 mm. Tuổi của cây gốc ghép phải còn nhỏ từ 20-24 tháng vì giai đoạn này rễ cọc còn nhỏ tiện cho việc trồng để rễ cọc cắm sâu xuống dưới lòng đất tạo nên được độ vững chắc và ngăn được hạn hán lũ lụt xẩy ra. Rễ ăn sâu vào lòng đất thì khi cây ít bị gió tác động làm nghiêng đổ.

Cách trồng xen cây mắc ca với cây ca phê là đào hố chứng 60x60x50 cm trộn phần chuồng, phân hữu cơ, vôi cùng với một lớp đất mặt lại ngay hố trồng. Thực hiện cắt bỏ phần túi nilong cắt luôn cả rễ cọc ở đấy bầu bằng kéo sắt hãy cắt vát để rễ không bị tổn thương. Đưa cây xuống dưới hố rồi lấp đất đã trộn lại quanh gốc, rắc thuốc Basudin hoặc là thuốc Phuradang với liều lượng là 1kg/ 20 gốc và bỏ luôn cả những lá ở dưới mắt ghép đi luôn.

Như vậy là bạn đã hoàn tắt quá trình trồng xen canh cây mắc ca cùng với cây cà phê rồi, mật độ trồng thích hợp đã được chia sẻ chi tiết ở bên trên. Cách thức chăm sóc cho cây mắc ca như làm cỏ, bón phân, tưới nước bà con có thể tham khảo ở những bài viết khác tại cùng chuyên mục của website này

THAM GIA THẢO LUẬN