Cách tưới nước cây cà phê đúng thời điểm hiệu quả

Trong quá trình trồng và chăm sóc cho cây cà phê việc tưới nước là công đoạn vô cùng quan trọng, nó quyết định đến phần lớn năng suất cũng như phẩm chất của cây trồng.

Cây cà phê TR9 sau giai đoạn thu hoạch để hạn một thời gian sẽ cần đến lượng nước rất cao để phân hóa mầm hoa và giai đoạn phát triển trái cũng vậy, nếu tưới nước quá ít cây không cho năng suất cao, tưới quá nhiều dư thừa hoa không nở tập trung thu hoạch sẽ tốn công mà còn tốn chi phí vì tưới nhiều lần. Để xác định thời điểm cần thiết phải tưới nước cho cây cà phê tiết kiệm nhân công cũng như chi phí bà con hãy tham khảo bài viết bên dưới đây.

Xác định thời điểm tưới nước lần đầu cho cây cà phê

– Thời điểm tưới lần đầu tiên cho cây cà phê là ngay sau khi thu hoạch đây là giai đoạn tưới nước quan trọng nhất. Nó quyết định tỷ lệ phân hóa mầm hoa cùng với tỷ lệ đậu trái cho cây và năng suất cây trồng sau này. Tưới nước muộn cây bị khô hạn lâu ngày quá sức chịu đựng sẽ khó hồi phục không thể phân hóa mầm hoa.

– Tưới nước khi cây chưa héo chưa phân hóa mầm hoa thì bông cà phê sẽ nở lung tung dẫn đến việc thu hoạch rất nhặt công về sau này. Trái chín rời rạc nếu không hái kịp trái sẽ rụng xuống đất, việc tưới nước sớm chưa đúng thời điểm cần cây phát triển lá và những lần sau đó phải tưới nước nhiều hơn nữa tốn chi phí tưới.

tưới cà phê

– Vì vậy thời điểm tưới nước lần đầu tiên rất quan trọng cần xác định đúng là lúc cây đã phân hóa mầm hoa và trước đó trải qua một thời gian khô hạn kéo dài chừng khoảng 2 – 3 tháng. Với các tỉnh Tây Nguyên thì thời điểm sau khi thu hoạch bà con nên tưới nước là hợp lý nhất. Trước khi tưới quan sát các mầm hoa trên cành cà phê đã xuất hiện chưa nếu nó đã xuất hiện thì nên tưới ngay vì đây chính là thời điểm tưới nước thích hợp nhất.

Cách xách định chu kì tưới và lượng nước tưới cho cây cà phê

Việc xác định chu kỳ tưới nước cùng với lượng nước tưới là điều vô cùng quan trọng, nếu tưới quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến độ phì nhiêu của đất, lãng phí nước tốn nhiên liệu và nhân công. Vì vậy trước khi tưới hộ trồng cần áp dụng theo những nguyên tắc như sau:
+ Loại đất có thành phần cơ giới nặng có thể tưới nhiều hơn đất cát một chút và chu kì tưới lặp lại có thể kéo dài hơn như vậy sẽ tiết kiệm được số lần tưới.
+ Trong thời vụ tưới nước cần để ý lượng mưa để điều chỉnh lượng nước tưới nếu như lượng mưa lớn đạt trên 35 mm có thể bỏ qua không tưới.
+ Tưới lượng nước vừa đủ thấm cho đất trong phạm vi hoạt động của rễ là 50 cm.
+ Đối với cây cà phê mới trồng mỗi lần tưới lượng nước cần thiết là 120 lít chu kì lặp lại 22 ngày thì lần kế tiếp là 160 lít và sau đó nữa là 200 lít/ gốc.
+ Cà phê được 2 – 3 năm tuổi lần tưới đầu 240 lít/ gốc chu kì 24 ngày lần kế tiếp là 320 lít/ gốc sau cùng là 400 lít/ gốc.
+ Cà phê giai đoạn đầu của thời kì kinh doanh tưới lần 1 390 lít/ gốc chu kì tưới 25 ngày lần kế tiếp là 520 lít/ gốc lần sau đó là 650 lít/ gốc. Giai đoạn sau lượng tưới 600 lít/ gốc chu kì cách nhau 25 ngày.

Tại các tỉnh Tây Nguyên có diện tích canh tác rộng lớn nguồn nước tưới hạn hẹp nên cần áp dụng cách tưới và thời điểm tưới phù hợp cho cây. Vừa tiết kiệm được nguyên liệu cũng như nhân công mà vừa đảm bảo được năng suất cây trồng, đảm bảo lượng nước tưới cho cây vào mùa khô luôn luôn đủ.

THAM GIA THẢO LUẬN