Chăm sóc cho cây cà phê giai đoạn chuyển mùa

Chăm sóc cho cây cà phê giai đoạn chuyển mùa là giai đoạn vô cùng quan trọng nó quyết định lớn đến năng suất cho vụ thu hoạch của cây cà phê cao hay thấp.

Thời điểm giao mùa giữa mùa khô và mùa mưa là lúc cà phê đang phân hóa mầm hoa mạnh, cây sẽ nở hoa sau đó và đậu trái non thời điểm này hộ trồng cần áp dụng những biện pháp kỹ thuật đúng đắng để cây có thể nuôi trái tốt kháng được sâu bệnh cho năng suất cao ổn định hàng năm.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây cà phê giai đoạn chuyển mùa

– Giai đoạn chuyển mùa các loại rệp vẩy xanh phát triển mạnh và tốc độ lây lan nhanh chóng đến mùa mưa mới bắt đầu giảm dần do các loại thiên địch với chúng xuất hiện. Giai đoạn mùa khô khi mưa chưa xuống bà con để ý đến chúng vì chúng xuất hiện sẽ khéo theo muội đen và kiến tấn công gây hại cho cây nên bà con cần kiểm tra vườn thường xuyên mỗi ngày.
– Hợp có dấu hiệu xuất hiện của rệp thì hãy sử dụng những biện pháp phòng trừ kịp thời như phun thuốc Sumithion, Ofatox, Supracide lên những cây có rệp xuất hiện những cây không nhiễm bệnh không được phun để bảo vệ sinh vật thiên địch của rệp.
– Khi phun thuốc diệt rệp nên kết hợp tiêu diệt kiến luôn vì kiến chính là nguồn lây lan rệp đi khắp nơi bằng cách pha thêm vào bình thuốc diệt rệp 1% dầu hỏa để phun cùng lúc luôn.

cây cà phê

Bón phân cho cây

– Khi thời tiết bắt đầu có vài trận mưa là thời điểm bà con nên bón phân cho cây, khi bón đạm và kali nên đào rãnh rộng 20 cm sâu 10 cm quanh tán lá rải phân đều xuống rãnh rồi lấp đất lại. Phân lân nên bón vào cuối mùa mưa.
– Thời điểm đầu mùa mưa thường sẽ có những cây mưa lớn tập trung bà con hãy tranh thủ thời tiết thuận lợi này mà bón phân đỡ phải tốn công và chi phí tưới nước. Nên bón phân NPK loại chuyên dùng cho cây cà phê để hạn chế rửa trôi khi có mưa quá lớn.

Tiến hành làm chổi tỉa cây che bóng

– Hết mùa mưa cũng là thời điểm cây bắt đầu ra chồi sum xuê hãy tiến hành lặt bỏ bớt chồi đi để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi trái.
– Khi mưa xuống được 1 tháng tiến hành tỉa cây che bóng xuống thấp để vườn cà phê được thông thoáng ngăn ngừa sự phát triển của các sâu bệnh gây hại. Tạo vùng tiểu khỉ hậu thích hợp nhất cho cây quang hợp.

Chăm sóc cho cây cà phê giai đoạn chuyển mùa đúng hướng và đúng cách là điều quan trọng giúp cho việc chăm sóc về sau đỡ tốn công hơn khi cây có sức đề kháng không mắc sâu bệnh. Năng suất của mùa thu hoạch cũng tăng cao hơn ổn định hàng năm nếu bà con áp dụng tốt kỹ thuật chăm sóc vào giai đoạn chuyển mùa này.

THAM GIA THẢO LUẬN