Chọn lựa trụ tiêu nào để trồng tiêu cho năng suất cao

Tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, những năm gần đây nhiều hộ trồng có đời sống được cải thiện đáng kể nhờ việc trồng tiêu.

Thân bò những đốt trên thân có rễ bám có thể vươn lên mọc thành cụm, để tiêu cho năng suất cao ổn định chúng ta nên chọn loại trụ nào trong 3 loại trụ cơ bản là trụ đúc bê tông, trụ xây bằng gạch và trụ sống, mật độ và khoảng cách trồng thây đổi như thế nào với từng loại trụ. Mời bà con cùng tìm hiểu những điều trên qua bài biết bên dưới đây.

Cây trụ sống

– Cây trụ sống sinh trưởng và phát triển song song cùng với cây tiêu và là điểm tựa vững chắc cho cây tiêu vì thân dài, thoáng là điều kiện thuận lợi cho dây tiêu dễ dàng leo và bám. Cây trụ sống có bộ rễ ăn sâu khỏi đất 20 – 70 cm để cây không tranh chấp dinh dưỡng và nước với dây tiêu. Chọn cây trụ sống phải đạt được những yêu cầu như sau:

+ Cây sinh trưởng và phát triển nhanh khỏe mạnh, đáp ứng tốt sự sinh trưởng và phát triển nhanh của dây tiêu.Lớp vỏ của cây cần phải nhám để dây tiêu dễ bám vào và leo lên trên.
+ Rễ cây ăn sâu vào bên trong lòng đất không cạnh tranh dinh dưỡng và nước với dây tiêu.
+ Cây trụ sống là cây ít tán hoặc là loại cây có tán thưa không che hét ánh sáng, đảm bảo thoáng khí có khả năng chịu đựng được vết cắt xén nhiều lần nhưng cây không bị chết.
+ Cây ít sâu bệnh, không chứa những kí sinh trùng gây bệnh cho dây tiêu.
+ Chọn loại cây họ đậu hoặc là cây trồng bằng cành để dây tiêu bám dễ dàng hơn.

Những trụ sống đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

trụ tiêu sống

– Tại những vùng Đông Nam Bộ người ta thường sử dụng cây lồng mức hoặc là cây keo dậu, cây đỗ quyên, cây gòn để làm trụ cho dây tiêu leo lên. Cây trụ sống thì trồng tiêu với mật độ là 2.5×3.0m hoặc mật độ 2.5×2.5m một ha đất tương đương với 1300 – 1600 cây.

– Những vùng đồng bằng duyên hải Miền Trung loại cây thường được sử dụng để trồng là cây lồng mức, cây mít, cây keo dậu khoảng cách trồng là 2.5×3.0m hoặc mật độ 2.5×2.5m một ha đất tương đương với 1300 – 1600 cây. Một số loại cây khác cũng được sử dụng đó là cây keo, cây muồng, cây núc nác là loại cây mà người dân sử dụng khá phổ biến.

– Ở các tỉnh Tây Nguyên thường sử dụng trụ sống là cây keo dâu, cây muồng đen, giá anh đào, cây lồng mức khoảng cách và mật độ trồng là  2.5×2.5m hoặc 3.0×3.0m khoảng 1100 -1600 trụ/ha.

Ưu và nhược điểm của cây trụ sống

  • Ưu điểm

+ Có tuổi thọ cao, đáp ứng hết mọi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây tiêu.
+ Vốn đầu tư trụ thấp dễ tìm.
+ Cây tạo bóng râm thích hợp cho tiêu, nhất là những cây tiêu non mới trồng
+ Rễ bám của dây tiêu có thể tận dụng được nước từ cây trụ  sống, sinh trưởng và phát triển tốt hơn trong mùa khô hạn.

  • Nhược điểm

+ Trụ sống thường cạnh tranh dinh dưỡng với dây tiêu.
+ Tốn công tỉa cành lá hàng năm để cây thông thoáng.
+ Cần phải trồng trước thời điểm trồng tiêu 1 – 2 năm.

Cây trụ gỗ

trụ tiêu gỗ

+ Chọn những trụ gỗ chắc chất có chất lượng gỗ tốt và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chống mối mọt cùng với sức ảnh hưởng của môi trường, không bị mục nhanh.
+ Thân thẳng đứng có chiều cao 2 – 5 m có đường kính dài từ 10 – 15 cm.

  • Ưu điểm của trụ gỗ

+ Cây không bị cạnh tranh về nước và chất dinh dưỡng.
+ Mật độ trồng cao hơn, độ cao của trụ có thể lựa chọn tùy ý tiện cho việc chăm sóc sau này.
+ Không tốn công cắt cành hay tỉa lá thường xuyên mỗi năm.
+ Hộ trồng có thể chủ động trong việc chọn thời điểm trồng, không mất nhiều thời gian chờ đợi trụ đủ chiều cao như trụ sống.

  • Nhược điểm của việc dùng trụ gỗ trồng tiêu

+ Thời gian tồn tại của trụ gỗ ngắn tuổi thọ tầm 10 – 15 năm là cây bắt đầu bị mục mà cây tiêu có thời gian phát triển đến 25- 30 năm. Khi trụ mục cần phải thây thế trụ mới tốn nhiều thời gian và làm ảnh hưởng đến độ bám của cây tiêu ảnh hưởng đến quá trình phát triển chậm 1- 2 năm và trong thời gian này năng suất giảm đáng kể.
+ Chi phí mua gỗ ban đầu lớn, những loại gỗ thường được mua để làm trụ như xoan rừng, tràm, viết, sỏi mật

Trụ xây bằng gạch

Rễ tiêu có thể bám vào những bề mặt nhẵn như trụ gạch hoặc đá để tăng thời gian sử dụng trụ người ta thường chuyển đổi từ trụ gỗ sang trụ xây bằng gạch để tăng tính khả thi cao hơn.

  • Ưu điểm

+ Hạn chế phần nào việc phá rừng lấy gỗ làm trụ.
+ Thời gian sử dụng lâu dài không ảnh hưởng đến năng suất của cây tiêu, không cần phải đổi trụ khi tiêu cho năng suất.
+ Không tốn thời gian chăm sóc trụ hàng năm như tỉa cành…
+ Dùng những nguyên liệu có sẵn tại địa phương.
+ Tùy vào loại giống tiêu trồng và mục đích trồng nên thây đổi thiết kế của trụ để điều chỉnh ánh sáng tốt nhất cho vườn cây
+ Mỗi trụ tiêu có thể trồng 8 – 10 bầu đất, năng suất mỗi trụ cũng cao hơn

  • Nhược điểm

+ Phí đầu tư ban đầu lớn trụ gỗ và trụ sống 2 lần
+ Gạch, đã, xi măng là những thứ có khả năng hút nhiệt cao có thể nóng đến 45 độ C gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây tiêu. Mùa nắng cần có biện pháp kỹ thuật chăm sóc hợp lý cần có cây che bóng.

Hướng dẫn cách xây trụ tiêu bằng gạch

Xây trụ tiêu bà con có thể xây theo kiểu hình tròn hoặc là hình vuông, hình ống tròn trong đó hình ống tròn được sử dụng phổ biến nhất.

+ Trụ có chiều cao phải từ 2m trở lên.
+ Đường kính đáy 1m đến 1.2m.
+ Đường kính ngọn từ 0.6 đến 0.8m.
+ Móng đào sâu 0.5m.
+ Khoảng cách trụ 2.0×2.0m hoặc 2.5×2.5m.
+ Thân trụ rỗng vách có lỗ cách nhau 10cm.

Đối với những vườn cây sử dụng trụ gỗ hoặc là trụ gạch cần có hệ thống cho bóng mát cho cây, nhất là giai đoạn cây non mới trồng cần được che mát. Trong các mô hình trồng tiêu trên thì mô hình được đưa vào nghiên cứu và kiểm nghiệm thành công chính là mô hình kết hợp trụ sống với các loại trụ gạch xây trồng xen kẽ lẫn nhau. Một hàng trụ sống trồng xen một hàng trụ xây góp phần tăng độ che phủ cho vườn cây những vẫn đảm bảo được năng suất ổn định cho vườn tiêu. Để tránh tình trạng độc canh gặp nhiều rủi ro bà con nên trồng xen kẽ cây tiêu với cây cà phê, hiện nay đây là mô hình được bà con nông dân Tây Nguyên áp dụng rộng rãi nhất.

THAM GIA THẢO LUẬN