Điều kiện sinh thái để cây bơ cho năng suất cao

Bơ là cây ăn trái có giá trị kinh tế cao thích hợp trồng ở khí hậu nước ta, tùy thuộc vào từng vùng có điều kiện sinh thái khác nhau mà kỹ thuật chăm sóc cũng khác nhau để cây cho năng suất cao ổn định mỗi năm.

Cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ trồng, vậy câu bơ cần những điều kiện sinh thái như thế nào để sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao. Bàn con hãy cùng tìm hiểu những yêu cầu sinh thái của cây bơ với chongiong.com nào.

Nhiệt độ

Bơ thường được trồng ở 40 độ vĩ Bắc và 39 vĩ độ Nam được phân bố ở những vùng có độ cao 1000- 2700 m nhiệt độ trung bình mỗi năm là 14 – 25 độ C, tháng lạnh từ 6 – 17 độ C còn nhiệt độ nóng nhất là 14 – 25 độ C tùy thuộc vào chủng giống khác nhau sẽ có nhiệt độ thích nghi khác nhau trong đó:

bơ thực sinh

+ Chủng Mexico là chúng có khả năng chịu lạnh tốt nhất thít hợp trồng ở những vùng cao có nhiệt độ thấp.
+ Chủng Guatemalan có khả năng chịu lạnh thuộc hàng trung hợp với vùng núi cao từ 700 – 1000m.
+ Chủng West Indian hợp với những nơi có điều kiện khí hậu nóng ẩm, có khả năng chịu lạnh kém thích hợp trồng ở độ cao từ 100 – 700 m
+ Khi gặp phải khí hậu lạnh bơ sẽ ngừng sinh trưởng, rụng trái và khô héo, sức chịu đựng được phân loại như sau:

– Giống bơ chịu lạnh rất giỏi: giống Lula, giống Taylor, ….
– Giống bơ chịu lạnh giỏi: giống Nabab, giống Tonnage, …
– Giống bơ chịu lạnh khá: giống Booth 8, giống Monroe, giống Wagner…
– Giống bơ chịu lạnh kém: giống Booth 7, giống Collinson, giống Linda, giống Waldin…
– Giống bơ chịu lạnh rất kém: giống Pollock, giống Trap…

Lượng mưa và độ ẩm không khí thích hợp cho cây bơ

Lượng mưa cần tối thiểu cho cây bơ mỗi năm là 1000 – 1500 mm nhưng vào thời điểm cây ra hoa thì cần vài tháng khô hạn để kích thích mầm hoa, khi ra hoa mà gặp tình trạng mưa dầm hoặc là ẩm độ cao thì hoa sẽ bị rụng nhiều không có khả năng thụ phấn.

Thời tiết khí hậu khô mát thích hợp cho việc ra hoa đậu trái, sau khi cây đậu trái cần cung cấp lượng nước nhiều và đủ để trái phát triển kích thước. Nhưng lượng nước không quá 300 mm/ tháng nếu không cây sẽ bị thối rễ và chết. Ẩm độ để cây phát triển tốt là 70 – 80% nếu độ ẩm cao quả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả khiến hàm lượng dầu thấp cây dễ mắc những chứng bệnh về lá như đốm lá, ghẻ trái, bệnh thán thư.

Gió

Bơ có thân gỗ cao, cành giòn dễ gãy nên cần trồng đai chắn gió để hạn chế việc cây bị gãy đỗ thoát hơi nước trong mùa khô. Gió làm cho cành cây cọ sát với nhau hay cọ sát với lá làm cho vỏ quả xấu đi mất giá trị dinh dưỡng và giá thành bán ra cũng không được cao. Gió mang theo hơi nóng khô sẽ làm héo hoa hạt phấn không nẩy mầm, lượng ánh sáng phù hợp cho cây từ 2000 giờ/ năm. Hạn chế tình trạng sương mù nếu không lá sẽ bị chát mép.

Đất đai

Bơ thích hợp với nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất sét pha, đất pha sét nhưng cây cho năng suất cao ổn định nếu như cây đạt những tiêu chuẩn về lý tính lẫn hóa tính như sau:

yêu cầu sinh thái bơ

Tham khảo thêm hai giống bơ nên trồng nhất hiện nay: Bơ Booth 7, bơ 034.

+ Lý tính: Đất phải có tầng canh tác dày nhất là với những vùng khô hạn tầng đất tối thiểu là 1.0m, những vùng mưa nhiều tầng đất tối thiểu là 1,5 m đối với vùng dễ ngập úng thì 2m. Những vùng đất không có tầng đất sét, tầng kết von cạn quá hoặc tầng đất mỏng khả năng thoát nước kém cần phải lên luống để tránh tình trạng ngập úng, rút nước nhanh và không bị ngập úng tạm thời khiến cây dễ sinh bệnh về rễ. Đất thoáng khí cùng với hàm lượng oxy trong đất cao.

+ Hóa tính: Đất có độ pH phải đạt từ 5,0 – 6,5 trường hợp đất quá chua nên dùng vôi và thạch vôi để cải tạo, đấy không bị nhiễm mặn hoặc kiềm trong đất có chứa đầy đủ các loại khoáng chất. Phân hữu cơ ở tầng đất mặt phải lớn, khi trồng nên sử dụng thêm phân chuồng trộn trên tầng đất mặt để cơ giới đất. Đất phả có mạch dẫn nước ngầm sâu ít nhất 2m vì rễ bơ ăn rất sâu dễ bị ngập úng hoặc nhiệm nấm Phytophthora gây thối rễ chết cây.

Nói chung bơ là cây yêu cầu điều kiện khí hậu sinh thái đặc biệt nên khi trồng cần chọn lựa những vùng thích nghi tốt để cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao là điều quan trọng. Viện EaKmat Tây Nguyên đã nghiên cứu trồng thử nghiệm và đưa ra kết luận cây bơ khá thích hợp trồng ở các tỉnh Tây Nguyên vì các tỉnh này có tầng đất đỏ Bazan dày có khả năng thoát nước tốt, hàm lượng dinh dưỡng trong đất cao, khí hậu và lượng mưa phù hợp là điều kiện tốt để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao.

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN