Điều kiện sinh thái để cây mắc ca sinh trưởng tốt

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ trồng, được ví là cây tỉ đô với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao.

Cây trồng khá thích nghi với điều kiện khí hậu của Việt Nam ta cụ thể điều kiện sinh thái yêu cầu được chia sẻ chi tiết bên dưới đây hộ trồng có thể tham khảo qua trước khi quyết định trồng loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao này.

Nhiệt độ

  • Mắc ca khá thích hợp với những nơi có điều kiện khí hậu từ 12 – 32 độ, cây sinh trưởng và phát triển mạnh ở khoảng nhiệt độ là từ 20 – 25 độ C. Thời điểm cây phân hóa mầm hoa là lúc ban đêm nhiệt độ cần thiết vào lúc này đó chính là 18 – 21 độ C thì mầm hoa sẽ bung và phân hóa rất tốt. Nếu gặp điều kiện khí hậu khi cây ra hoa cao hơn 21 độ C thì mầm hoa không phân hóa được.
  • Khả năng chịu lạnh của mắc ca cực kì tốt nhiệt độ lạnh tối đa có thể chịu đựng là -4 độ C ở những cây lớn nhiệt độ chịu lạnh của nó lên đến -6 độ C mức nóng đạt ngưỡng chừng 40 độ C. Cây không thích hợp khi được trồng tại những vùng có khí hậu nóng ẩm nhiệt độ quá cao.

trái cây mắc ca

Lượng mưa

  • Lượng mưa mỗi năm cần đạt 1200mm/ 1 năm là mức tối thiểu cần đạt được đó chính là 1500 – 2500 mm/ năm được phân bố đồng đều trong năm.
  • Khi cây được cung cấp một lượng nước đầy đủ thì cây có thể sinh trưởng phát triển tốt cành nhánh được phân cành đồng đều và hạt sẽ cho kích thước tối đa.

Đất

  • Cây mắc ca khá thích hợp với nhiều loại đất trồng khác nhau và đất cần phải có độ dày ít nhất chừng 70 cm, rất giàu chất hữu cơ và cần có khả năng chống thoát nước cao. Độ pH của đất ở mức trung bình là 5,6 – 6,5.
  • Ở những vùng đất xấu cây vẫn có khả năng phát triển, cây chỉ không phát triển tốt tại những vùng đất phèn, kiềm, đất đá vôi và những nơi có độ mặn cùng với độ ngập úng cao.

Độ cao

Mắc ca khá thích hợp ở những vùng đất có độ cao từ 300 cho đến 1200 m so với mực nước biển, tại những vùng đất trồng bằng phẳng có độ dốc không lớn là vùng thích hợp cho cây phát triển.

Gió

  • Cây dễ bị ngã đỗ khi gặp gió, thân cây rất to phần rễ cọc ăn rất sâu, khi gặp gió lớn cây rất dễ bị ngã đỗ. Với những vùng đất có gió lớn hãy chọn những giống thích nghi tốt chẳng hạn như giống OC, 344, 660 và giống 508.
  • Khi trồng mắc ca bà con không nên trồng xen chúng với những cây ăn quả khác có tán rộng, những vùng có gió lào và nhiệt độ cao hơn 25 độ C cũng không nên trồng.

THAM GIA THẢO LUẬN