Điều kiện sinh thái thích hợp để trồng tiêu

Cây tiêu trong những năm gần đây nó là cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần năng cao và cải thiện phần lớn cuộc sống của hộ trồng. Nhưng để trồng trước đó bà con cần tìm hiểu về những yêu cầu sinh thái mà cây tiêu cần, từ đó đưa ra phương hướng trồng và chăm sóc cho thật tốt.

Sau đây chongiong.com xin chia sẽ đến cho bà con những điều kiện sinh thái chuẩn để cây tiêu sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhiệt độ

Đây là một trong những cây công nghiệp nhiệt đới nên tiêu có thể phát triển từ 20 độ vĩ tuyến Bắc- 20 độ vĩ tuyến Nam với nhiệt độ trung bình từ 10-35 độ C.
– Nhiệt độ cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển là 18-27 độ C.
– Nhiệt độ tối thiểu cây có thể chịu đựng là 10 độ, sống lâu ở nhiệt độ 15 độ C cây sẽ ngừng sinh trưởng.
– Nhiệt độ tối đa cây có thể chịu đựng là 40 độ nếu cao hơn nữa sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của cây.
– Ở nhiệt độ từ 6 cho đến 10 độ C cây sẽ bắt đầu rụng lá<

Ánh sáng

sinh thái tiêu

– Cây tiêu rất ưa bóng sinh trưởng tốt tại nơi có ánh sáng tán xạ nhẹ đây chính là điều kiện tốt để cây sinh trưởng cho trái sai, lượng ánh sáng của cây cũng cần được điều tiết một cách hợp lý. Cung cấp đủ ánh sáng tán xạ nhưng vẫn đáp ứng đủ tiêu chuẩn vườn cây thông thoáng.
– Trụ để trồng tiêu hộ trồng nên chọn những loại trụ có tán rộng ví dụ như cây keo hoặc là cây muồng chúng vừa làm trụ vừa có bóng che tạo ra một môi trường sinh thái nhỏ hợp lý cho vườn cây.

Lượng mưa và độ ẩm

– Lượng mưa cần thiết để cho cây tiêu có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bà con cần phải phân bố đều theo từng thời kì và nằm vào tầm1500 – 2500mm.
– Cây tiêu thích nghi tốt ở điều kiện có độ ẩm không khí là 70 – 90%, khi độ ẩm càng cao thì khả năng thụ phấn cũng cao hơn vì nuốm nhị được trương to lên khi có độ ẩm thuận lợi. Tạo điều kiện cho hạt phấn dễ dàng dính chặt hơn vào nuốm nhị hình thành nên hạt tiêu lớn hơn.
– Sau khoảng thời gian thu hoạch và tiếp tục bắt đầu phân hóa mầm hoa, cây tiêu cần sống trong điều kiện khô hạn tầm 15-20 ngày. Bởi vậy, hoa khi tưới sẽ phân hóa đồng loạt và tạo điều kiện thu hoạch đồng đều. Cây tiêu cần được phân bố đều lượng nước trong thời kì vừa mới tạo quả đến khi trái già vì lúc này thì hạt tiêu mới phát triển tối đa. Vì thế, bà con cần điều tiết lượng nước sao cho hợp lí không để tình trạng ngập úng trong nhiều giờ.

Gió

– Ở nơi nhiều gió đặc biệt là gió nóng, lạnh hay bão đều có thể làm gãy nhánh tiêu và làm cây chậm phát triển. Để có thể đảm bảo được môi trường lặng gió, giúp cho cây tiêu phát triển tối đa, chúng ta cần thiết lập hệ thống đai rừng chắn gió, giúp cây tiêu phát triển một cách tối đa.
– Việc thiết lặp đai rừng chắn gió và trồng cây che bóng là rất cần thiết để cây tiêu được phát triển tốt.

Đất đai

– Giống cây tiêu thường không kén đất, nó có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau như: đất đỏ baaza, đất cát xám, đất phù sa, đất đỏ vàng, đất sét…Vì bộ rễ của tiêu rất yếu nó không có khả năng chịu đựng được sự ngập úng nên đất cần phát thoát nước tốt và độ dốc là 5%, thoát nước nhanh khi có trời mưa xẩy ra vì chỉ cần ngập úng trong thời gian 12h là bộ rễ của tiêu đã bị thối úng rồi.
– Tầng canh tác của đất phải dày khoảng 70 cm trở lên để rễ phụ la rộng và phát triển, mạch nước ngầm của đất trồng phải sâu 2m để nó không gặp rễ cái. Thành phần cơ giới của đất nhẹ, có nhiều mùn có độ pH cao dao động từ 5 – 6 không chứa nhiều kiềm.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng tiêu đạt năng suất cao

Vùng đất tây nguyên có nhiều tầng canh tác đất và độ ẩm cực kì thích hợp với sự phát triển của cây tiêu. Vì thế, có rất nhiều đợt gió lớn và ánh sáng trực xạ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây tiêu, bà con cần chăm sóc kĩ càng, trồng các cây xen bóng mát và có đai chắn gió hiệu quả để có thể giúp cây tiêu đạt năng suất cao.

THAM GIA THẢO LUẬN