Giống bơ 034 bơ sáp trái mùa cho năng suất và thu nhập cao

Giống bơ 034 nhờ khả năng ra trái muộn chính vì thế mang lại thu nhập cao cho các hộ nông dân đang trồng giống bơ này tại Lâm Đồng, hiện nay thì giống cây 034 đang được nhân giống để trồng trên khắp cả nước.

Ngoài những giống bơ trái mùa nổi tiếng như bơ Booth, bơ Hass, bơ Reed và bơ tứ quý thì một giống bơ trái mùa thơm ngon nổi tiếng mà chúng ta không thể không kể đến đó chính là giống bơ 034 còn có tên gọi khác nữa là bơ sáp trái mùa. Giống bơ được các kỹ sư nông nghiệp đánh giá cao là giống bơ cho năng suất cao trái sai và rất thích hợp với điều kiện khí hậu của nước ta, bà con muốn năng cao kinh tế tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác nông nghiệp của mình. Việc lựa chọn giống bơ sáp 034 này để trồng thâm canh thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo nhất, vì sao chúng tôi lại kết luận như vậy muốn biết nguyên nhân bà con hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm sinh trưởng của giống bơ vàng này sẽ rõ ngay thôi.

Nguồn gốc giống bơ 034

trái bơ 034

– Giống bơ này được biết đến từ anh Nguyễn Văn Dậu sau khi tham gia cuộc thi cây bơ năng suất cao chất lượng tốt nhất của tỉnh Lâm Đồng, nguồn gốc cây bơ mẹ này có từ trước năm 1991. Khi gia đình anh mua vườn cà phê thì cây bơ đã có rồi và cho đến nay thì cây bơ có tuổi thọ trên 20 năm tuổi nhưng hiện tại cành lá vẫn xanh tốt và hằng năm cho năng suất cao ổn định trên 200 quả.
– Chính vì đặc điểm chín muộn cho ra quả trái vụ nên từ cây mẹ này anh đã nhân giống lên cho trồng xen canh cùng với diện tích 2 ha cà phê của gia đình, những cây giống F1 này đã bắt đầu cho ra quả ngon chất lượng giống như cây bố mẹ. Kể từ thời điểm đó anh tiếp tục nhân giống để cung cấp ra thị trường và hiện nay vườn ươm của viện EaKmat cũng đã tiến hành ươn giống cây trồng này để phục vụ cho nhu cầu trồng rộng rãi của bà con nông dân.

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây bơ 034

+ Giống bơ 034 có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu của nhiều vùng khác nhau tại Việt Nam ta, cây có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt cho năng suất cao nhất là khi được trồng tại những nơi có khí hậu lạnh như khu vực Đà Lạt, Lâm Đồng. Tại những vùng nhiệt đới thấp nóng như các tỉnh Tây Nguyên giống bơ này vẫn cho năng suất cao khi áp dụng <kỹ thuật trồng bơ đúng cách nên bà con nông dân hoàn toàn yên tâm khi chọn giống bơ này trồng tại khu vực địa phương của mình.

cây bơ 034

+ Hoa thuộc nhóm B.
+ Mẫu mã bên ngoài của bơ rất bắt mắt khi chín da có màu xanh bóng phần cơm màu vàng, hạt rất nhỏ có trái không có hạt.
+ Chiều dài của quả từ 27cm cho đến 35 cm.
+ Trọng lượng quả từ 300g cho đến 800g có độ dẻo và độ béo khá cao trên thị trường được đánh giá là giống bơ thơm ngon và dẻo số một hiện nay.
+ Thời điểm ra trái hầu như quanh năm từ tháng 12 cho đến tháng 9 dương lịch.
+ Tỷ lệ thịt của quả lớn đạt từ 75-82% thịt quả rất dẻo có hương thơm béo ngậy.

giống bơ 034

Với những hộ nông dân đang có ý định chuyển đổi cây trồng thâm canh hoặc trồng xen canh thì chọn giống bơ trái vụ 034 để trồng rất phù hợp. Cây không chỉ cho năng suất cao, phẩm chất tốt mà vì đặc tính chín muộn nên khi bán ra thị trường giá thành rất cao tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Một ưu điểm không thể không nhắc đến nữa đó là thời điểm ra trái hầu như quanh năm nên không dồn dập tăng áp lực tiêu thụ cho người trồng.

THAM GIA THẢO LUẬN