Giống bơ Thành Bích quả to năng suất cao

Ngoài những giống bơ nhập ngoại nổi tiếng như bơ Gem Hass, bơ Booth, bơ Pinketon, bơ cuba …thì thời gian gần đây giống bơ nội Thành Bích cũng được nhiều người dân trồng cây ăn trái quan tâm. Chính vì vậy mà vươn ươm cây giống của viện Eakmat Thôn 10 xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, DakLak thời gian gần đây đã nghiên cứu nhân cây giống lên với số lượng lớn. Nhầm phục vụ cho nhu cầy canh tác trồng thuần hoặc xen canh của bà con nông dân, cải thiện đời sống kinh tế.

bơ Thành Bích

Nguồn gốc của bơ Thành Bích

Người phát hiện ra giống bơ thành bích này chính là ông Trường Đức Thành, là người sinh sống ở khu vực Dak Mil tỉnh Dak Nông. Cây giống mẹ đầu tiên ông xin được từ nhà bố mẹ của mình về trồng, sau đó ông để ý thấy giống bơ có nhiều ưu điểm như trái to, phẩm chất tốt, dễ trồng và chăm sóc. Từ đó ông nhân rộng giống lên và trồng quanh khu vực mình sinh sống. Sau đó giống bơ này được nhiều nơi nhân giống rộng rãi trồng khắp nơi nhất là khu vực 5 tỉnh Tây Nguyên.

Đặc điểm nổi trội của giống bơ Thành Bích

+ Là giống bơ có khả năng thích nghi tốt, kháng sâu bệnh cao. Có thể trồng trên nhiều vùng đất, khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau.

+ Cây có tuổi thọ cao, thân cây chắc khỏe, tán rộng.

+ Vỏ bơ có màu xám xanh, khi chín vỏ chuyển sang màu tím.

+ Trọng lượng tối đa của trái có thể đạt 2kg/ 1 quả. Thịt quả dày hơi bở, béo, ngọt lịm, hương thơm. Trái cho thu hoạch trái vụ.

+ Giá thành bán ra ngoài thị trường cao 40.000 đ/ 1 kg, mỗi cây có thể cho tối thiểu 50 quả/ 1 cây.

+ Vỏ dày thích nghi với việc di chuyển đường xa.

Thu hoạch và bảo quản

giống bơ Thành Bích

Thời điểm thu hoạch chính của giống bơ Thành Bích là vào mùa thu, nhưng thỉnh thoảng những mùa khác vẫn cho ra hoa kết trái và có thu hoạch trái vụ. Sau khi thu hoạch bơ xong nên bảo quản nơi có nhiệt độ thấp. Không tác động mạnh lên trái làm vỏ trầy xước, dập nứt.

Những thông tin sơ lược về giống bơ Thành Bích bà con đã nắm kỹ, hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ có ích cho bà con nông dân. Biết cách trồng và chăm sóc bơ đúng chuẩn để cây cho năng suất cao vượt trội.

Những năm gần đây nhiều bà con đã cải tiến trồng xen canh giống sau rieng ri6 với bơ để có thêm nguồn thu nhập chính và đem lại giá trị kinh tế cao.

THAM GIA THẢO LUẬN