Giống cây bơ tứ quý trái vụ năng suất cao

Bơ tứ quý hay còn có tên gọi khác nữa là bơ sáp trái mùa được kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng chú trọng và khuyến khích nhân giống trên diện rộng.

Cây bơ tứ quý có khả năng ra trái quanh năm và năng suất cao ổn định qua nhiều năm. Nếu bà con nông dân đang mong muốn tìm cho mình một giống bơ trái mùa có năng suất cao thích hợp cho việc trồng xen thâm canh thì giống bơ tứ quý là chọn lựa đúng đắn. Trước khi trồng bà con hãy tham khảo qua một số kiến thức về giống bơ “vàng” được chia sẻ bên dưới đây.

Nguồn gốc bơ tứ quý

– Bơ tứ quý có nguồn gốc xuất xứ từ cây bơ mẹ gần 30 năm tuổi của gia đình ông Nguyễn Ngọc Đức xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh DakLak. Mặc dù cây bơ mẹ tuy đã già nhưng vẫn còn sinh trưởng khỏe mạnh và cho ra trái, cây mẹ to khỏe nhiều táng cho trái sai và đều mỗi năm cây bơ mẹ cho năng suất hơn 1 tấn. Chính vì vậy mà cây bơ này được gọi là cây bơ vàng.
– Nhận thấy cây bơ mẹ có điểm đặc biệt cho nên anh Đức cùng với các kỹ sư của Khoa học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên đã tiến hành nhân giống nhằm mục đích duy trì những tính ưu việc của giống bơ trên.

giống bơ tứ quý

Thông tin chi tiết về giống bơ tứ quý

– Giống bơ tứ quý thuộc loại thân gỗ có chiều cao tối đa 8m, tán rộng tầm khoảng 5m lá to dài có màu xanh nhạt. Trong điều kiện khô ráo cây phát triển tốt nhất và cực kì thích hợp với khí hậu vùng Tây Nguyên
– Hoa của bơ tứ quý thuộc nhóm B hoa tung phấn vào lúc 9 giờ sáng sau đó đóng lại đến 3 giờ chiều hoa cái sẽ nhận phấn.
– Cây cho thu hoạch sau 3 năm trồng trọt và ra hoa quanh năm. Mỗi năm cây có một vụ thu hoạch chính và 2 vụ thu hoạch trái mùa. Vào những năm đầu sau thời điểm trồng cây đã có thể cho ra trái nhưng bà con nông dân cần phải tỉa cành bớt để cây phát triển khỏe mạnh về chiều cao và cho năng suất sinh trưởng tốt. Giúp cây phát triển tốt hơn cho năng suất ổn định hằng năm.
– Hình dạng trái thuôn dài có trọng lượng lớn từ 450 – 1200g/ 1 trái da bóng trợn và hạt nhỏ nằm khít chặt so với phần thịt.
– Hàm lượng chất béo đạt khoảng 76,32% cho năng suất cao phần thịt quả có màu vàng nhạt.
– Thời điểm thu hoạch muộn hơn so với bơ chính vụ là tháng 10 đến tháng 11 có thể kéo dài đến tháng 2 hoặc là tháng 5 của năm sau. Cây cho quả liên tục có thể thu hoạch được nhiều lần trong năm và không phải lo lắng về vấn đề thu hoạch tồn động mà bán được với giá thành cao.
– Trọng lượng của bơ tứ quý nặng và vỏ mỏng nên không thích hợp với việc xuất khẩu đi nước ngoài mà chỉ thích hợp với thị trường trong nước. Quả bơ tứ quý có khả năng đeo trái trên cây lâu, chất lượng ngon và màu sắc đẹp nên bơ được thị trường tiêu dùng trong nước rất ưa chuộng.
– Vì đặc điểm ra hoa trùng với thời điểm cây cà phê ra hoa nên bà con có thể kết hợp chăm sóc tưới nước cùng lúc rất tiện. Nếu bà con nông dân đang băn khoăn không biết nên chọn loại cây trồng nào để tăng thu nhập trên cùng một diện tích đã trồng cà phê thì nên chọn giống bơ tứ quý này trồng cùng, sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất để tăng hiệu quả kinh tế.

Ưu điểm của bơ tứ quý

bơ tứ quý

– Thời điểm thu hoạch là mùa khô rất thuận lợi cho việc thu hoạch và vận chuyển
– Thời điểm ra trái cho đến thu hoạch trái vụ nên bán được với giá thành rất cao.
– Thời gian ra trái kéo dài trong nhiều tháng của năm cho nên nếu bà con có trồng trên diện tích lớn thì việc thu hoạch cũng sẽ rải đều từng ngày trong tháng. Giảm áp lực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân
Trái bơ tứ quý to và mẫu mã đẹp, chất lượng tốt hợp với thị trường tiêu thụ trong nước.

THAM GIA THẢO LUẬN