Giống cà phê chín muộn Tr14,Tr15

Đặc điểm chính của giống cà phê chín muộn Tr14, Tr15

Sầu riêng Musang King ngon nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

Bán giống cây dổi ghép xanh uy tín và chất lượng nhất hiện nay

Giới thiệu cây giống chà là được trồng phổ biến tại nước ta

Với tình trạng thiếu nước trầm trọng tại các tỉnh Tây Nguyên khu vực có diện tích lớn trồng cà phê, để giải quyết tình trạng này viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên đã tiến hành công việc chọn lọc và lai tạo thành công 2 giống cà phê Tr14 và Tr15 là 2 giống có khả năng chịu hạn. Khắc phục được tình trạng thiếu nước vào mùa khô hiện nay.

Nguồn gốc của giống được chọn lọc kỹ càng từ nguồn vật liệu nhập ngoại bằng hạt của Indonesia, với đặc điểm chín muộn khi trồng và chăm sóc bà con sẽ tiết kiệm được số lần tưới nước so với những giống cà phê khác, đây chính là giải pháp tuyệt vời cho những vùng khô hạn thiết nước.

Giống cà phê chín muộn luôn được đánh giá cao về chất lượng vì quá trình tích lũy chất khô kéo dài. Từ đó bà con có thể ứng dụng một cách rộng rãi trong quá trình tái canh trồng thây thế những cây giống có năng suất phẩm chất kém. Giúp phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng ngày một tăng cao và giá trị xuất khẩu cho ngành hàng cà phê cũng ngày một tăng cao.

+ Đặc điểm sinh trưởng của giống cà phê Tr14 là cây sinh trưởng mạnh mẽ, cành to khỏe có bộ tán rộng cùng với lóng đốt vừa. Cây cho năng suất cao từ 4,5 – 5,5 tấn/ ha, số lượng hạt loại 1 sẽ chiếm 95% và tính bình quân 100 nhân sẽ đạt được 20,5 – 22,4g, tỷ lệ 4,2 – 4,3 kg quả tươi/ 1 kg nhân. Giống cà phê có khả năng kháng bệnh gỉ sắt rất cao chín tập trung vào cuối tháng 1 tiện cho việc thu hoạch và chế biến thành phẩm.

+ Đặc điểm sinh trưởng của giống cà phê Tr15 cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất về chiều cao cây có bộ tán trung bình, phân tán nhỏ gọn và có phân cành nhiều. Khả năng phát sinh cành thứ cấp tốt, đốt nhặt, lá có hình dạng thuôn dài màu xanh nhạt, chín tập trung và tháng 2 cho năng suất cao từ 4,5 – 5 tấn/ 1 ha. Tỷ lệ cà phê tươi 4 – 4,3 kg tươi/ 1 kg nhân, khối lượng 100 nhân được 22 – 24,9 g hạt loại 1 đạt 96,3 – 98,1%. Cây có khả năng kháng bệnh gỉ sắt cao.

Hiện tại cây giống cà phê Tr14 và Tr15 đã được nhân rộng để cung cấp cho bà con trồng đại trà, với điều kiện khí hậu đất đai khô cằn thiếu nước thường xuyên. Giờ đây đã có giải pháp khắc phục bằng cây giống cà phê mới có khả năng thích nghi và cho năng suất phẩm chất cao này.

THAM GIA THẢO LUẬN