Giống cà phê Tr4 chống sâu bệnh tốt, năng suất cao

Giống cà phê Tr4 trải qua một thời gian nghiên cứu và trồng thử nghiệm trên diện rộng viện khoa học kỷ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên công nhận là giống tốt có khả năng sinh trưởng mạnh và cho năng suất cao.

Hiện nay ngoài giống cà phê tr9 ra thì giống cà phê Tr4 này đang là chọn lựa hàng đầu cho bà con nông dân có ý định tái canh cây cà phê.

Nguồn gốc của cà phê Tr4 – cà phê vối

cà phê Tr4

Nguồn gốc cây mẹ của giống cà phê Tr4 này được chọn ra từ cây giống mẹ tại xã Hòa Thuận, DakLak có khả năng sinh trưởng tốt và kháng bệnh gỉ sắt. Cây giống được nhân rộng bằng phương pháp vô tính ghép non nối ngọn. Nhầm mục đích giữ lại những đặc tính của cây mẹ để tái canh nhanh chóng những vườn cà phê đã bước vào giai đoạn già cỗi. Cây giống được chính thức công nhận vào ngày 14 tháng 4 năm 2006 QĐ 1086/QĐ-BNN-KHCN.

Đặc điểm sinh trưởng của giống cà phê Tr4

+ Giống cà phê vối Tr4 là loại cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu của nước ta nhất là các tỉnh Tây Nguyên, chiều cao trung bình của cây từ 2-3 m cành phân nhanh và nhiều hình dáng hơi rũ xuống bên dưới một chút.
+ Lá bơ có hình mũi mác  chiều dài trung bình của lá là 10 – 15 cm, lá non có màu xanh nhạt khi lá thành thục chuyển sang màu xanh vàng
+ Quả có dạng hình trứng ngược lúc chín sẽ có màu đỏ cam, trọng lượng trung bình của quả khoảng 777 quả nặng 1kg.
+ Kích thước của hạt trung bình, tỉ lệ tươi của nhân là 4,1, bình quân 100 nhân sẽ có trọng lượng là 17,1.
+ Đối với hạt loại 1 hàm lượng cafein đạt lên đến 70,9% 1,68g/ 100g chất khô.
+ Giai đoạn kinh doanh của cà phê vối TR4 đạt 7 tấn/1 ha.
+ Thời điểm thu hoạch khoảng giữa tháng 11 cho đến giữa tháng 12 dương lịch hàng năm.
+ Tr4 là giống cà phê có khả năng chống chịu được sâu bệnh tốt, có sức kháng bệnh gỉ sắt cao.

cà phê Tr4

Hiện tại giống cà phê Tr4 được viện EaKmat chọn để nhân giống phục vụ cho nhu cầu trồng trên diện rộng của bà con nông dân. Bởi những ưu điểm tuyệt vời của giống này như cho năng suất cao ổn định, có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu cũng như nhiều vùng đất trồng khác nhau. Khi được chăm sóc tốt tưới nước, bón phân, làm chồi hợp lý trong giai đoạn cây nuôi trái thì năng suất sẽ đạt vượt trội lên đến 10 tấn nhân/ 1ha, với khả năng kháng bệnh gỉ sắt cao hiện nay thì đây là giống cây trồng nên được chọn lựa hàng đầu cho bà con nông dân có ý định tái canh cây cà phê cho diện tích đất canh tác của mình.

THAM GIA THẢO LUẬN