Giống cây bơ Reed ra trái muộn có năng suất giá thành cao

Giống bơ Reed có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ là một trong những giống bơ được nhiều đơn vị giống cây trồng trong nước ta đưa về trồng thử nghiệm.

Trong đó hai địa bàn DakLak và DakNong là hai địa bàn được trồng thí điểm nhiều nhất, nhờ khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nên cây thích nghi với nhiều dạng khí hậu sinh thái khác nhau. Là giống bơ năng xuất cao mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho các hộ nông dân, để giúp cho bà con hiểu rõ hơn những đặc tính sinh trưởng của giống bơ này có phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai của địa phương hay không hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về giống cây bơ Reed này nhé.

Nguồn gốc giống bơ Reed

giống bơ reed

– Giống bơ có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ và tại Tây Nguyên viện Eakmat đã nhập giống bơ này về để trồng thử nghiệm ngay tại khu vực xã Hòa Thắng, Buôn Ma Thuột.
– Sau thời gian trồng thử nghiệm các kỹ sư nông nghiệp đã nhận thấy được sự thích ứng của cây trồng với điều kiện khí hậu ở đây nên đã tiếp tục mở rộng trồng trên diện tích lớn tại nhiều địa phương khác nhau.

Đặc tính sinh trưởng của cây bơ Reed

Bơ Reed là giống bơ có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, chịu đựng khí hậu khắc nghiệt như chịu lạnh tốt. Trồng tại những vùng có điều kiện khí hậu nhiệt đới thấp nóng cây vẫn cho năng xuất cao cho nên bà con nông dân yên tâm chọn giống bơ này về trồng tại địa phương.
– Hoa của bơ Reed thuộc nhóm B tung phấn vào 9 giờ sáng còn hoa cái sẽ nhận phấn vào lúc 3 giờ chiều
– Trọng lượng của quả trung bình đạt từ 280 cho đến 500g một quả và 3 quả là được 1kg đạt kích thước chuẩn cho tiêu chuẩn xuất khẩu bơ ra nước ngoài.
– Giống bơ Reed cho năng xuất cao mỗi cây đạt từ 120 – 160 kg/1 cây.
– Vỏ bơ có màu xanh dạt ngoài lớp vỏ có nhiều gai gợn gợn hơi sần sùi một chút, phần vỏ dày và dai chúng rất dễ bóc. Nhờ lớp vỏ dày nên bảo quản được tốt khi vận chuyển đi xa mà hàm lượng dinh dưỡng bên trong vẫn đảm bảo không hề bị tiêu hao. Quả có màu xanh khi chín chuyển dần sang màu tím đậm, ngay cả sau khi chín quả vẫn có thể bảo quản một thời gian dài lên đến 1 tháng.

trái bơ reed

– Tỷ lệ thịt quả bơ reed đạt đến 75 – 78% thịt hương vị thơm ngon giống như hạt dẻ khi chín phần thịt có màu vàng kem ít béo không có xơ.
– Hạt bơ nhỏ nằm khít với phần thịt nên tiện cho việc vận chuyển đi xa.
– Thời điểm thu hoạch khoảng tháng 11 cho đến tháng 1 hàng năm là giống bơ chín muộn nhưng khả năng đậu trái cao và cho năng xuất cao hơn cả bơ Hass nữa. Cây thích hợp với nhiều vùng khí hậu khác nhau nên bà con có thể chọn giống bơ này làm cây trồng thây đổi chuyên canh cho diện tích đất canh tác nông nghiệp của mình.

Có thể nói giống bơ Reed nhập từ Mỹ có chất lượng và năng xuất cao khi trồng tại Việt Nam. Quả đạt tiêu chuẩn của giống bơ quốc tế về chất lượng cũng như kích cỡ, nguồn ra cũng được đảm bảo, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong những năm gần đây.

THAM GIA THẢO LUẬN