Giống sầu riêng Dona cho năng suất cao vượt trội

Giống sầu riêng Dona (hay còn gọi là sầu riêng Monthong của Thái Lan) một trong những loại cây ăn trái chủ lực mang lại thu nhập kinh tế cao cho cư dân các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng Sông Cửu Long.

Để canh tác loại cây trồng này vấn đề chọn giống là nhân tố quan trọng nhất quyết định năng xuất cũng như chất lượng và giá thành của sản phẩm. Vì vậy trước khi trồng bà con hãy cân nhắc cho thật kỹ trong việc chọn loại giống nào thích hợp với đất đai khí hậu của địa phương cho năng xuất cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Giống sầu riêng Dona nằm trong danh sách lựa chọn hàng đầu của bà con nông dân khi trồng xen kẽ với cây trồng khác, tại sao nó lại chiếm giữ vị trí số một, bản thân nó có những ưu điểm gì? bà con hãy cũng tham khảo qua những đặc tính của giống sầu riêng này nhé.

giống sầu riêng Dona

Tham khảo thêm: Giống sầu riêng Ri6.

Đặc tính của giống sầu riêng Dona

Giống sầu riêng Dona có hương vị thơm và phù hợp với đại đa số người dùng nên thị trường của nó được bán ra khá rộng nhất là xuất khẩu đi nước ngoài. Tỉ lệ thịt ăn được lớn hơn 40% cho nên giá thành được bán ra cao, năng xuất của giống này cao trung bình từ 40 – 40 tấn/ 1 ha đây chính là yếu tố mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng.
Sầu riêng Dona thích hợp với khí hậu của khu vực miền Nam quanh năm có hai mùa mưa và nắng rõ rệt.
Giống sầu riêng Monthong không kén đất nên có thể phát triển trên diện rộng để thu sản lượng lớn phục vụ cho việc chế biến. Chỉ cần canh tác thoát nước tốt và mùa khô đảm bảo có đủ nước tưới.

sầu riêng Dona

– Giống thường được nhân bằng phương pháp ghép, cây có khả năng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.
– Khi phát triển thuần thục tán cây có dạng hình chóp, cành đâm ngang tỉ lệ cành nhánh khá thưa. Khi cây còn non cành nhánh thường hay trĩu xuống và thường phân cành về hai phía đến khi cây được hơn một năm tuổi thì phân đều về 4 phía tạo tán cân đối cho cây.
– Đặc điểm của lá có dạng thon dài phần đầu hơi nhọn, phía trên của lá có màu xanh đậm và bóng còn bên dưới có màu đồng hơi óng ánh.
– Hoa có cuống dài kích thước từ 3 – 4 cm.
– Trái có hình bầu dục phần đuôi thon lại phần đầu hơi nhọn một chút, trái được phân bố đều trên các cành cây. Mỗi trái có trọng lượng trung bình từ 2 – 4 kg lúc non trái có màu xanh khi gia chín thì màu xanh chuyển sang xanh sáng nhạt võ bóng, những rãnh giữa bắt đầu phân biệt rõ ràng.
Giống sầu riêng Thái Lan có cơm dày, hạt lép cơm có màu vàng nhạt phần thịt khô ráo, có thể bảo quản được lâu hương thơm nhẹ và lâu vị ngọt rất béo.
– Trồng bằng giống ghép thời gian cho thu hoạch nhanh chỉ cần đến năm thứ 3 là cây bắt đầu cho thu hoạch rồi. Năng xuất cao và ổn định qua từng năm đến năm thứ 8 trở đi nếu như cây được chăm sóc tốt sẽ cho quả có kích thước lớn và năng suất trung bình là 15 tấn/1 ha.

cây sầu riêng Dona

Hội tụ nhiều ưu điểm như khả năng thích nghi sinh trưởng tốt ở điều kiện khí hậu nước ta, có thể trồng xen cùng với nhiều loại cây khác. Giống sầu riêng Dona là cây ăn trái cho năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội đáng để bà con nông dân cân nhắc trong việc chọn cây trồng xen với cây cà phê.

THAM GIA THẢO LUẬN