Giống sầu riêng Ri6 cơm vàng, hạt lép dễ chăm sóc

Loại giống sầu riêng được bà con nông dân chọn phổ biến để trồng đó chính là giống cơm vàng hạt lép sầu riêng Ri6.

Sầu riêng vua của các loại trái cây với hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người nên nhu cầu dùng rất cao dẫn đến nhu cầu cung cũng tăng cao. Tại Việt Nam sầu riêng được du nhập từ Thái được trồng đầu tiên tại vùng đất Tân Quy, Biên Hòa. Sau đó chúng được trồng lan rộng ra các khu vực tỉnh Tây Nguyên  và Nam Bộ, cho đến nay có tổng cộng 200 giống sầu riêng khác nhau cho bà con lựa chọn trồng với hình dáng kích thước lẫn chất lượng khác nhau hoàn toàn.

sầu riêng Ri6

Nguồn gốc của giống sầu riêng Ri6

Xuất hiện vào những năm cuối của thập niên 1990 tại ấp Phước Định, xã Bình Hòa Phước, Long Hồ – Vĩnh Long cơm có màu vàng đẹp mắt, hạt lép vị ngọt và thơm cơm rất khô ráo có thể cầm mà không dính tay. Những người dân quanh đây quen gọi nó là giống sầu tiêng Ri6 được đặt theo tên chả đẻ của nó chính là nhân vật ông Sáu Ri, là giống sầu riêng cao cấp cho năng suất chất lượng cao mà thị trường hiện nay rất ưa chuộng. Đạt thành tích giải thưởng trái cây ngon của hội thi được tổ chức tại viện cây ăn quả miền Nam nước ta và hội chợ nông nghiệp khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Là laoij giống được đánh giá chăm sóc dễ, dễ trồng, khả năng đậu trái sai cho thu hoạch sớm hơn những loại sầu riêng khác hiếm khi bị sượng cơm dày có mùi thơm đặt trưng.

Đặc điểm sinh trưởng của cây sầu riêng Ri6

– Là cây giống được nhân rộng theo phương pháp ghép từ cành của những vườn cây đầu dòng cho năng suất cao ổn định hàng năm khoảng 150 trái/ năm có năng suất trung bình từ 25 – 30 tấn.
Giống sầu riêng Ri6 có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, sinh trưởng và phát triển tốt ở độ cao 1200 m so với mặt nước biển. Nhiệt độ phù hợp để cây phát triển là 18 – 32 độ, nhiệt độ tối ưu là 25 độ C cây cần khá nhiều nước, lượng mưa 1500 mm/năm phân bố đều trong năm.
– Sau 3 năm trồng cây bắt đầu cho thu hoạch, trái phân bố đều trên tán cây có dạng hình bầu dục, vỏ mỏng có màu xanh.

giống sầu riêng Ri 6

– Trọng lượng trung bình của sầu riêng Ri6 2- 3 kg, tỷ lệ cơm trên trái hơn 30% cơm vàng hạt lép, vị béo đậm đà được đánh giá là giống sầu riêng ngon nổi tiếng đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dùng.
– Tán cây rộng có tuổi thọ cao 25 – 30 năm cây cho năng suất cao ổn định với doanh thu khoảng 400 – 500 triệu/ ha. Trong quá trình canh tác bà con nông dân có thể trồng xen với nhiều loại cây trồng khác để tăng doanh thu trên một diện tích canh tác.

Sầu riêng Ri6 sự lựa chọn hoàn hảo cho bà con nông dân khắp mọi nơi để trồng xen hoặc thâm canh với những cây trồng khác nhầm tăng doanh thu trên cùng một diện tích canh tác. Để tham khảo thêm nhiều kiến thức khác về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng bà con hãy thường xuyên truy cập chongiong.com để biết thêm nhiều kiến thức nữa nhé.

THAM GIA THẢO LUẬN