Giống tiêu Vĩnh Linh chất lượng mang lại hiệu quả cao

Giống tiêu Vĩnh Linh có nguồn gốc tại Quảng Trị và hiện nay đã được trồng nhiều nơi tại nước ta và nhiều nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên vùng đất có tiềm năng lớn về đất đai, khí hậu phù hợp cho việc trồng cây tiêu.

 • Hiện nay những vùng trồng tiêu Vĩnh Linh nhiều như DakLak, Gia Lai, Bình Phước, Vũng Tàu…những vùng này trồng tiêu với diện tích lớn hằng năm cho thu hoạch sản lượng lớn nhờ đặc điểm của giống trồng cho năng suất cao từ 5 – 7 tấn/1 ha mang lại thu nhập cao ổn định qua nhiều năm góp phần cải thiện đời sống cho hộ bà con nông dân nơi đây.
 • Bên cạnh những kinh nghiệm trồng và chăm sóc cũng như đầu tư bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây tiêu. Bà con nông dân gặp khá nhiều khó khăn cho việc chọn lựa giống tiêu sao cho phù hợp với khí hậu và điệu kiện thổ nhưỡng địa phương nơi mình. Tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt và có khả năng chống đỡ hết những loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng, trong các giống tiêu đang được ưa chuộng hiện nay thì bà con chọn phần lớn là giống tiêu Vĩnh Linh tại sao lại chọn giống này và chúng có những ưu điểm gì xin mời bà con cùng tham khảo qua nhé.

tiêu Vĩnh Linh

Những đặc điểm của giống tiêu Vĩnh Linh

  • Giống tiêu Vĩnh Linh phù hợp nhất với điều kiện khí hậu của Gia Lai, Dak Nong, Dak Lak và những vùng Đông Nam Bộ, đặc điểm của giống cây tiêu Vĩnh Linh này là lá có kích thước trung bình, có hình dáng thon dài màu xanh đậm. Cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cành ra trái vươn rộng gié hoa trung bình nhưng cho quả to và đóng rất dày trên gié đều không có tình trạng bị khuyết hạt cho năng suất cao từ 5 – 7 tấn tiêu đen/ 1 ha.
  • Một số hộ dân áp dụng hình thức trồng dây tiêu cho nó bám trên cây Lồng mức hoặc là cây muồng đen cho năng suất cao vượt trội hơn từ 8 – 10 tấn/ 1 ha có thân to khỏe mạnh và chống chịu được sâu bệnh gây hại, có khả năng chịu hạn tốt.

cây tiêu Vĩnh Linh

 • Hồ tiêu Vĩnh Linh khi được 3 năm tuổi cành cấp 1 bắt đầu dài ra cho nhiều hoa và tỉ lệ đậu trái cao là giai đoạn tiêu phát triển nhanh nhất. Bước vào thời kì kinh doanh ổn định thân cây khỏe mạnh và cành cấp 1, cấp 2 cũng phát triển mạnh cho ra nhiều trái lóng dài từ 11 – 13 cm cho năng suất cao ổn định từ 5 – 7 kg tiêu khô/ 1 trụ tiêu.
 • Khả năng kháng sâu bệnh cao, chịu hạn tốt rất dễ chăm sóc phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của các tỉnh Tây Nguyên.
 • Thời điểm thu hoạch tháng 2 hàng năm.
 • Mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho hộ trồng.
 • Để nhân giống hồ tiêu phương pháp chủ yếu là dâm cành làm theo đúng kỹ thuật, hom tiêu lươn được dâm vào bầu có tỉ lệ sống cao khi được 3 tháng tuổi bộ rễ bắt đầu phát triển nhanh và mạnh.

Giống tiêu Vĩnh Linh
Nắm bắt được nhu cầu cần giống tiêu của nhiều hộ nông dân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên hiện nay vươn ươm viện EaKmat đã phát triển ươm giống tiêu Vĩnh Linh với kỹ thuật ươm và chăm sóc đúng chủng. Đảm bảo cho ra đời những cây tiêu giống tốt đạt năng suất cao để phục vụ cho nhu cầu trồng trên diện rộng của bà con nông dân.

THAM GIA THẢO LUẬN