Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây bưởi Ruby Thái

Để có thành quả thu hoạch bưởi ruby thái ruột đỏ được mùa thì trước đó hộ trồng sẽ trải qua công đoạn dài. Từ khâu chuẩn bị đất, trồng cây, chăm bón, tưới nước…là nguyên cả một quá trình dài, làm như thế nào cho đạt và đúng chuẩn kỹ thuật. Nội dung chia sẻ chi tiết bên dưới của chúng tôi sẽ vô cùng có ích cho bà con nông dân trong việc học cách trồng và chăm sóc giống cây ăn trái này.

trồng và chăm sóc cây bưởi Ruby Thái

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi Ruby Thái ruột đỏ

Chuẩn bị đất trồng

Địa hình trồng cây bưởi Ruby Thái thích hợp là nơi đất bằng phẳng và có độ thoát nước tốt vào mùa mưa. Nên trồng ở những khu vực đất cao hơn mực nước chừng khoảng 20-30cm so với mực nước như vậy cây sẽ sinh trưởng tốt.

Hộ nông dân nên trồng khoảng cách cây cách cây là 4m hàng cách hàng cũng vậy. Như vậy sau này khi cây lớn sinh trưởng và phát triển tán sẽ rộng, mật độ trồng cây trung bình cho mỗi ha là 500-600ha.

Đào hố trồng

Khi đã chọn được vùng đất trồng thích hợp bước tiếp theo bà con nông dân nên tiến hành đào hố với kích thước hố tròn hoặc vuông 0.8×0.8m và chiều sâu khoảng 30cm. Với kích thước hố trên là chuẩn cho cây phát triền, không nên đào sâu quá sẽ gặp lớp đất phèn. Bộ rễ sẽ sinh trưởng khó và phát triển chậm.

chăm sóc cây bưởi Ruby Thái

Trồng cây phủ kín đất, định vị để cây không bị lay gốc, sau khi trồng nên tưới nước bổ sung thường xuyên để cây sinh trưởng phát triển tốt. Cây mới trồng con non yếu hộ trồng nên sử dụng rơm rạ quấn quanh gốc. Mục đích cây không bị bốc hơi, giữ được độ ẩm cho gốc, sinh trưởng tốt. Còn một phương pháp nữa để tránh cỏ dại mọc, bà con nên trồng xen canh thêm để lấp đi những khoảng đất bị bỏ trống, giống như xen canh thêm giống đàn hương trắng ấn độ nha, rất thích hợp trồng với bưởi.

Bón phân

Khi cây đã bén rễ thì có thể bón lứa phân đầu tiên cứ mỗi tháng bón cho cây một lần với liều lượng phân bón qua định.

Trồng bưởi Ruby Thái và chăm sóc cây đúng chuẩn kỹ thuật cho trái sai năng suất cao là cả một chu trình. Hộ nông dân cần bổ sung cho mình kiến thức về nông nghiệp thật chuẩn khi có dự định trồng cây ăn trái này trên diện rộng.

THAM GIA THẢO LUẬN