Hướng dẫn chăm sóc cây sầu riêng Dona sau khi trồng

Sầu riêng Dona giống sầu riêng cơm vàng hạt lép nổi tiếng là thơm ngon và có nhiều đặc tính nổi trội. Cây thích nghi sinh trưởng tốt tại các tỉnh Tây Nguyên cho năng suất cao hàng năm, nhưng để cây không mắc sâu bệnh bà con cần có những cách chăm sóc riêng đúng cách cho nó.

Chi tiết hướng dẫn cách chăm sóc sau khi trồng sầu riêng được chongiong.com chia sẻ chi tiết bên dưới đấy.

Tưới nước cho sầu riêng Dona

Khi mới trồng cây còn non nớt và để cố định cây không bị lung lây góc khi có những điều kiện khí hậu bất lợi diễn ra như gió to thì nên cắm một cây cọc để cố định cây con không bị gió làm lây gốc. Nên thiết kế hệ thông tưới  nước bằng béc phun để tưới nước thường xuyên giữ độ ẩm cho cây.

Bón phân cho cây

chăm sóc sầu riêng

Phân bón là thứ không thể thiếu với tắt cả các loại cây trồng trong đó có cả sẩu riêng Dona nữa. Hộ trồng nên biết cách kết  hợp phân vi lượng cùng với phân hóa học hữu cơ để bón cho cây nhưng tốt nhân nên dùng phân hữu cơ để bón và hạn chế bón phân hóa học có như vậy chất lượng cơm mới ngon tỉ lệ trái sượng cũng ít đi.

  • Phân hữu cơ đã ủ hoai mục mỗi năm bón 5kg/ 1 gốc sau 1 năm bón tăng lên 5-10 kg.
  • Phân đa lượng nên bón 10 kg phân NPK 16-16-8-13s cho cây những lần bón kế tiếp tùy theo giai đoạn của cây và tán cây rộng thì bón tăng thêm. Những năm đầu phân hóa học trộn lẫn với nước để tưới để tăng cao hiệu quả, những năm về sau bón xung quanh tán cây rải phân đều dưới tan sẽ cho hiệu quả cao hơn. Lưu ý không bón phân kali cho sầu riêng vì loại phân này làm cho trái bị sượng.
  • Trung vi lượng sầu riêng hấp thu ở dạng lỏng nên hòa KPMGC + vi lượng KP-COMBI chung với nước tưới vào gốc khi cây ra đọt non. Dùng KP-BOOSTER + vi lượng KP-COMBI phun lên lá trộn cùng với thuốc trừ sau.

Khi cây bắt đầu cho trái ổn định thì lượng phân bắt đầu thây đổi 2-4kg phân 20-20-15 từ 10-20kg phân chuồng vào thời điểm sau thu hoạch và bón 1-2kg 10-52-17/cây trước lúc cây ra bông chừng 2 tháng và đến khi có trái nhỏ thì bón thêm 2-4 kg phân 20-20-15 sau đó 2 tháng bón thêm 2-4kg phân cùng loại nữa.

Tỉa cành tạo tán cho cây sầu riêng Dona

  • Khi sầu riêng còn nhỏ bà con nên để 1 ngọn các chồi khác lặt bỏ và tán cách mặt đất ít nhất là 40 cm, các cành trên thân cách nhau 8-10 cm. Đến khi cây cao được 4m hãy loại bỏ hết những cành mọc ra sát đất để vườn thông thoáng
  • Trường hợp cây phân bố không đều có 1 tán thì nên bấm ngọn để cây ra thân mới bổ sung cho phần không có.
  • Bên trên là toàn bộ những kiến thức về chăm sóc cây sầu riêng Dona sau khi trồng cho đến khi thu hoạch. Bà con nên tham khảo để có biện pháp chăm sóc cây trồng đúng cách giúp cây phát triển tốt cho năng suất cao.

THAM GIA THẢO LUẬN