Hướng dẫn chăm sóc tiêu buộc dây và làm cỏ

Trồng tiêu ngoài tưới nước đủ, bón phân hợp lý ra thì công đoạn làm cỏ và buộc dây cũng khá quan trọng.

Hai yếu tố này chính là điều kiện giúp cây tiêu khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn leo đúng hướng trụ theo đúng vị trí mong muốn. Làm cỏ và buộc dây hai công đoạn này cũng có những kỹ thuật riêng, phải biết chọn thời điểm hợp lý để thực hiện và cách thức phải đúng chuẩn nữa. Chi tiết hai công đoạn chăm sóc này sẽ được chongiong.com hướng dẫn bên dưới đây mời bà con cùng tham khảo qua.

Hướng dẫn buộc dây tiêu

buộc dây tiêu

– Khi tiêu còn nhỏ mỗi hom sẽ mọc ra 2 – 3 cành tược những cành này phát triển nhưng tễ của nó thì chưa có khả năng bám vạo trụ cho nên bà con cần phải buộc những dây tiêu này định hình theo hướng trụ để tạo điều kiện cho nó bám vào trụ một cách dễ dàng. Nếu bỏ qua công đoạn này dây tiêu sẽ bị ngã ra ngoài đất, không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn dến dây không phát triển được và không cho ra trái gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.
– Buộc tiêu thì dùng dây ni lông mền bó những dây tiêu tược vào trụ một thời gian sâu dây ra rễ và tự bám được vào trụ thì nên cắt sợi dây buộc này đi.

Kỹ thuật làm cỏ cho tiêu

làm cỏ tiêu

– Cây tiêu trong giai đoạn kiến thiết cơ bạn bộ rễ chưa phát triển hoàn toàn và không ăn sâu được vào trong lòng đất nên cỏ sẽ cạnh tranh dinh dưỡng và nước với cây tiêu. Cho nên cần loại bỏ cỏ trong vườn để chúng không hút nước và dinh dưỡng cạnh tranh với cây tiêu giúp tiêu phát triển tốt hơn.

– Tốt nhất nên nhổ cỏ bằng tay vì dùng dụng cụ đôi khi trời mưa hoặc lỡ tay tác động đến bộ rễ sẽ vô tình tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

– Hạn chế sự phát triển của cỏ dại bằng cách trồng xen đậu đỗ vào đây cỏ không phát triển được mà ngược lại đậu đỗ còn góp phần cải tạo độ phì nhiêu cho đất, chống xói mòn, giữ ẩm cho đất trong mùa khô.

Bên trên là kỹ thuật làm cỏ và buộc dây cho tiêu vừa được chia sẻ, trong những bài viết tới chúng tôi sẽ cập nhập thêm bài viết về bệnh liên quan đến cây tiêu cùng với cách phòng ngừa. Bà con hãy truy cập chongiong.com thường xuyên để theo dõi những chia sẽ hay về kiến thức trồng cây từ đó bổ sung cho bản thân và chăm sóc vườn tiêu của mình tốt hơn nhé.

THAM GIA THẢO LUẬN