Hướng dẫn chi tiết cách ghép mít sai quả nhất hiện nay

Mít vốn là một loại quả có hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Qủa mít có thể được dùng tươi hoặc làm nguyên liệu cho những sản phẩm sấy khô, giải khát. Khi nhu cầu sử dụng ngày càng tăng thì việc nhân giống để mở rộng diện tích canh tác, nâng cao nguồn thu nhập là mối quan tâm hàng đầu đối với người nông dân. Nhằm đáp ứng nhu cầu đó, chúng tôi vien eakmat xin hướng dẫn cho các bạn cách ghép mít cho năng suất cao.

cách ghép mít siêu sớm

Chuẩn bị thực hiện cách ghép mít

Để thực hiện cách ghép mít các hộ trồng cần phải có sự chuẩn bị những công cụ để ghép, chồi ghép đầy đủ và kỹ lưỡng như dao ghép chuyên dụng.

  • Nguyên liệu làm bầu: các bạn lấy đất mùn trộn chung cùng phân chuồng ủ mục, phân lân, thuốc trừ kiến. Dùng bao nilon có kích cỡ 20 x 20 – 15cm. Sau khi trộn đều đất với phân thì cho vào túi nilon, đặt ở những nơi thoáng mát, tạo dàn che mưa nắng trực tiếp. Sau khi gieo hạt thì tiến hành tưới nước 2 lần/1 ngày trong vòng 1 tháng. Đến khi hạt nảy mầm và phát triển đến khi cây cao 50 – 60cm, vị trí vỏ gần gốc có màu nâu, kích cỡ 1 – 1,5cm là có thể ghép cây.
  • Mắt ghép: nên chiết ra từ những cây khoẻ mạnh, sai quả, tránh nhiễm sâu bệnh, quả to đều, chất lượng hoàn hảo và ổn định hàng năm.
  • Gốc để ghép: nên lấy hạt của những trái mít to, tròn, chín đều, để mang đi bóc màng rồi ngâm trong nước sạch khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó rửa sạch nhớt rồi gieo vào trong bầu. Công đoạn này cần phải thực hiện ngay chứ không nên để lâu, sẽ làm giảm tỉ lệ nảy mầm của hạt.
  • Cây để ghép: nên là những cây đủ tiêu chuẩn, sinh trưởng tốt, không nhiễm sâu bệnh hay gãy ngọn, có độ tuổi 6 tháng đến 1 năm.
  • Bà con trồng mít thái nên trồng xen canh thêm giống bưởi ruby để có thể thu nhập nha.

cách ghép mít siêu sớm

Các bước ghép mít

Quy trình thực hiện cách ghép cây mít không quá khó khăn và phức tạp, tuy nhiên để đảm bảo tỉ lệ sống cao cho cây thì bà con cần chú ý thực hiện cẩn thận theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Ta sẽ dùng dao ghép chuyên dụng rạch gốc ghép 2 đường song song rộng khoảng 1,5 – 2,5cm, dài 2 – 3cm, cách mặt bầu 15 – 20cm. Cắt một đường ngang bên dưới nối 2 đường song song này với nhau tạo thành hình chữ U.
  • Bước 2: Để cây ghép có chất lượng cao nhất, chúng ta nên chọn những mầm ghép nào có u chắc khoẻ, tránh bị trầy hay dập, kích cỡ vừa với vị trí khoảng cách đã mở trên gốc ghép. Tách mầm ghép, lau sạch sợi gỗ dính vào mắt ghép đặt lên cửa sổ của gốc ghép rồi ép chặt lại, dùng dây chuyên dụng quấn quanh vị trí mắt ghép và gốc ghép. Sau 20 ngày, mở ra kiểm tra thấy mắt ghép còn tươi thì tiến hành cắt bỏ ngọn gốc ghép cách vị trí ghép 1 – 2cm, nếu bị khô héo thì phải làm lại.

cách ghép mít siêu sớm

Một số ghi nhớ khi thực hiện cách ghép mít siêu sớm

  • Do mít có rất chứa nguồn nhựa cây dồi dào nên khi thực hiện các bước ghép, hộ trồng nhớ dùng khăn khô, mềm lau nhẹ, làm sạch phần nhựa nơi mầm ghép và cửa sổ của gốc ghép. Thời điểm tốt nhất để tiến hành ghép cây vào lúc tháng 2 đến tháng 10 là mùa khô, tránh mùa mưa vì mít là loại cây có nhiều nhựa, tỉ lệ sống sẽ giảm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần bổ sung kali trước khi bắt đầu ghép gốc để dễ bóc vỏ và cây nhanh liền sẹo khi ghép mít.

Hiện nay, giá thành của mít đã tăng lên tương đối cao, nên các hộ trồng mít có thể yên tâm canh tác và mở rộng diện tích với cách ghép mít siêu sớm hiệu quả này. Hoặc các bạn cũng có thể mua giống mít chất lượng nhất tại vườn ươm của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Cung cấp những cây giống mít siêu sớm đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân.

THAM GIA THẢO LUẬN