Hướng dẫn ghép cải tạo giống cà phê vối đúng kỹ thuật

Những vườn cà phê vối cũ lâu năm cho năng suất thấp không còn khả năng chống chịu sâu bệnh để cải thiện tình trạng này ngoài cách trồng cà phê mới thì những kỹ sư nông nghiệp Eakmat đã tiến hành việc cấy ghép giống mới trên gốc của những cây cà phê vối cũ.

Đây là biện pháp cải thiện nhanh chóng hiệu quả tăng năng suất cây trồng một cách vượt trội trong thời gian ngắn. Đáp ứng nhu cầu trồng trên diện rộng tăng năng suất cải thiện đời sống cho bà con kỹ thuật ghép chồi cải tạo là hiệu pháp hàng đầu hiện nay tạo ra những cây giông cho năng suất cao vượt trội. Những dòng vô tính được chọn lọc ghép là giống cà phê Tr4, giống cà phê Tr9 cho năng suất cao.

Chọn chồi ghép

Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu sinh thái của từng địa phương mà bạn chọn lựa những chồi ghép của các dòng vô tính mà nhà nước công nhận. Tiêu chuẩn của chồi ghép cần phải đạt được những chuẩn sau đây:
– Chọn chồi ghép từ chồi vượt
– Độ dài của chồi ghép từ 4 – 5 cm.
– Bảo quản chồi ghép tốt không để bị héo
– Lấy chồi trước thời điểm bón phân 7 – 10 ngày.

ghép cà phê

Thời điểm cưa cây, ghép cây

– Ở các tỉnh Tây Nguyên thời gian cưa cây thích hợp nhất là vào tháng 3 cho đến tháng 4, khi cưa cần tiến hành việc cưa cách mặt đất chừng khoảng 30 – 35 cm mặt bị cưa nghiêng một gốc 45 độ theo hướng đông hoặc là đông bắc. Trước lúc cưa cần phải cắt tỉa cành và chồi già của cây đi và sau khi cưa xong phải dọn dẹp vườn cho thật sạch sẽ thu gom hết rác bỏ ra khỏi vườn tiến hành việc cày đất và xới đất sao cho thật tơi xốp trước khi ghép.
– Thời điểm ghép cây có thể tiến hành quanh năm nhưng thích hợp nhất là vào thời điểm tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm chừng khoảng 2 tháng sau khi cưa. Chồi khi đã đạt được những tiêu chuẩn như 1 – 2 cặp lá chồi có đường kính 6 – 8 mm có chiều cao khoảng 20 – 30 cm lúc này chúng ta có thể tiến hành ghép cây.

Kỹ thuật ghép thông thường – ghép hở có chụp

– Công đoạn đầu tiên hộ trồng cần tiến hành cắt bỏ hết phần ngọn và phần thân của chồi để làm gốc ghép. Điểm cắt là đoạn thân cách nách dưới chừng khoảng 3 – 4 cm.
– Chẻ dọc giữa thân đoạn ngắn 2 cm.
– Chồi ghép cắt hình nêm có độ dài 2 cm
– Đặt gốc của chồi ghép sao cho vỏ của gốc ghép lẫn chồi ghép sát vào nhau
– Dùng dây nilon buộc vết ghép buộc từ bên ngoài cùng sau đó quấn từ bên dưới lên bên trên.
– Ghép xong tiến hành bọc chồi ghép bằng túi ni lon còn gốc ghép bọc lại bằng túi giấy.
– Trên gốc ghép phân bố đều 2-3 chồi ghép.

Kỹ thuật ghép cải tiến – ghép kín không chụp

– Với cách này bà con có thể kiểm tra chồi ghép một cách đơn giản thời điểm thực hiện là mùa khô, thời tiết không mưa. Xử lý chồi ghép cắt bỏ hết lá trên chồi ghép trước khi ghép và tiến hành các bước ghép như thông thường nhưng giai đoạn cuối thì dùng dây ghép chuyên dụng để bọc kín hết toàn bộ chồi ghép không phải bao chụp bên ngoài.
– Khi chồi ghép tiếp hợp với gốc ghép cây bắt đầu sinh trưởng và bung chồi non ra khỏi dây ghép để phát triển. Chất lượng của cây không hề bị ảnh hưởng bởi giống của gốc ghép, tỷ lệ chồi ghép sống cao 90%, những cây chết có thể tiến hành ghép bổ sung sau 20 – 30 ngày sau đó.

Với những cây không có sự tương hợp giữa gốc ghép và chồi ghép với nhau sẽ có những biểu hiện sinh trưởng kém có ít cành thứ cấp, cây xuất hiện nhiều cành khô. Để khắc phục tình trạng này bà con nên ghép từ 1-2 dòng vô tính khác nhau trên cùng một gốc ghép.

THAM GIA THẢO LUẬN