Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng sầu riêng cho năng suất cao

Sầu riêng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao cải thiện đời sống cho hộ trồng, tùy vào điều kiện sinh thái ở mỗi vùng khác nhau mà kỹ thuật trồng cũng thay đổi. Vậy kỹ thuật trồng chuẩn nhất là như thế nào chongiong.com sẽ chia sẽ sau đây đến bà con xin mời bà con cùng tham khảo qua.

Khoảng cách trồng sầu riêng

– Vì đặc điểm là loại cây thân gỗ mọc thẳng có phần tán rộng ưa sáng nên khoảng cách trồng của sầu riêng phải thưa để trong vườn được thông thoáng, có như vậy cây mới có đủ điều kiện để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh được.
– Khoảng cách trồng chuẩn nhất cho cây sầu riêng là từ 8 – 12 m/ cây, mật độ trồng là 120 cây/ 1ha nên trồng nhiều loại giống sầu riêng khác nhau trong vườn loại giống chủ lực chiếm 50% và những giống khác trồng xen vào chiếm 50%. Việc làm này nhầm mục đích giúp cây thụ phấn chéo và tăng thêm năng suất cao, hộ trồng có thể trồng 1 hàng sầu riêng giống chủ lực và 1 hàng là giống khác.

cách trồng sầu riêng

Tham khảo thêm: Giống sầu riêng Donagiống sầu riêng Ri6.

Công đoạn chuẩn bị đất trồng sầu riêng

– Việc chuẩn bị đất trồng cũng phụ thuộc vào địa hình và điều kiện khí hậu địa phương của vùng trồng mà mật độ trồng cùng với cách chuẩn bị đất trồng cũng sẽ khác nhau. Với những vùng đất hay bị ngập úng bà con có thể áp dụng phương pháp đắp ụ trên đất để tránh việc cây bị ngập úng cục bộ từ đó thuận lợi hơn trong việc kích thích cây ra hoa đậu trái sớm hơn thông thường.

– Đào hố để trồng có thể áp dụng cách đào hố thông thường khoảng cách 60x60x60, đất trồng cần đảm bảo tơi xốp giầu chất dinh dưỡng mỗi hố bón 1 kg phân chuồng đã hoai mục và 50g phân NPK 16:16:8 hoặc 20:15:15 trộn đều ủ trong khoảng thời gian 10 – 15 ngày.

– Khi áp dụng theo phương pháp trồng đắp ụ bà con nông dân cần chú ý việc bồi ụ cho thật kỹ càng nhầm tránh tình trạng sạt lỡ đất làm ảnh hưởng đến rễ của cây. Những khu vực thấp trùng nên xẻ liếp hay đào mương để nước thoát tốt tầng đất canh tác được nâng cao ngừa việc bị ngập úng cho cây.

Trồng cây chắn gió

Mặc dù cây có thân to cao tán rộng nhưng vào thời kỳ kiến thiết cơ bản bộ rễ của cây chưa phát triển hoàn toàn chúng chưa ăn sâu vào đất. Cộng thêm một đặc điểm nữa đó chính là cành giòn cho nên khi trồng ở nơi có gió lớn thường xuyên thì hộ trồng nên trồng cây chắn gió có độ cao hợp lý. Loại cây trồng chắn gió là cây khó bị ngã độ có như vậy mới có thể bảo vệ tốt cho vườn sầu riêng.

Cách trồng cây con (đặt cây con)

trồng sầu riêng

– Sau công đoạn chuẩn bị đất và ủ phân đã hoai mục trộn với NPK như hướng dẫn ở trên được 10 – 15 ngày thì bắt đầu tiến hành đặt cây con vào hố trồng. Chọn những cây giống mang đi trồng là những cây khỏe mạnh, không sau bệnh đạt tiêu chuẩn để xuất vườn có như vậy cây mới dễ dàng thích nghi được với điều kiện khí hậu mới.

– Đào một hố nhỏ trong hố trồng có chiều rộng và độ sâu tương đương với kích thước của bầu cây giống sâu chừng 25 – 30 cm và rộng từ 15 – 20 cm vị trí nằm ngay chính giữa hố đã đào.

– Lấy tay bóp chặt bầu sau đó cắt đáy bầu rồi rạch hết túi bầu không để nó bị vỡ, rạch xong quan sát bộ rễ bên dưới xem nó có bị cong hoặc bị xoắn rễ hay không. Nếu có thì thây thế cây giống bằng cây khác tốt hơn nếu không thì tiếp tục đưa cây xuống hố đã đào sẵn rồi từ từ lấp đất lại nén cho thật chặt những phần đất xung quanh bầu nhưng không nén sát gốc cây. Lấp đất ngang mặt bầu rồi tưới nước cho cây.

– Cắm cọc chéo một gốc 60 độ so với mặt đất sau đó cố định cây vào cọc để cố định cây theo hướng ban đầu rồi chuẩn bị các vật liệu có sẵn để che bóng cho cây. Những vật liệu thường sử dụng như cành cây, tàu dừa…những thứ có sẵn tại địa phương để che bớt ánh sáng trực tiếp chiếu vào cây nên che khoảng 30% phần còn lại để cây làm quen với ánh sáng.

Trồng xen cây trồng khác để che phủ đất

kỹ thuật trồng sầu riêng

– Ở giai đoạn mới trồng cây chưa phát triển tán nên phần đất trồng rất nhiều và con có thể chọn một số giống cây ngắn ngày để trồng xen nhầm tăng thêm thu nhập và tránh lãng phí đất. Bảo vệ đất chóng lại những tác nhân khác như sói mòn hay sự xâm chiếm của cỏ dại, trồng xen cây trồng khác sẽ giúp che phủ đất tạo ra một vùng nhỏ khí hậu thích hợp cho vườn cây và bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất.

– Loại cây mà bà con không nên chọn lựa để trồng xen đó chính là cây ca cao và cây đủ đủ vì trên hai loại cây này có loại nấm ký chủ phytophthora spp là nguyên nhân gây ra bệnh thối gốc, thối rễ, trái, chảy nhựa cho cây sầu riêng.

Như vậy kỹ thuật trồng cây sầu riêng vừa được chongiong.com chia sẽ đến cho bà con nông dân. Qua những gì chia sẽ ở đây sẽ giúp bà con hiểu biết thêm về kỹ thuật trồng đúng cách áp dụng nó sẽ mang lại năng suất cao lẫn hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

THAM GIA THẢO LUẬN