Hướng dẫn kỹ thuật ghép mít đạt tỷ lệ sống cao nhất hiện nay

Mít là loại quả có thể đảm bảo nguồn thu nhập tương đối cao với bà con nông dân, đặc biệt hơn khi đây là mặt hàng xuất khẩu được nhiều người đón nhận. Vì thế, cây mít đã thu hút được sự quan tâm đầu tư của nhiều chủ làm vườn. Do đó các phương pháp nhân giống, kỹ thuật ghép mít là mối quan tâm hàng đầu của bà con để có được vườn mít cho năng suất cao. Hãy cùng viện eakmat tìm hiểu kỹ nha.

kỹ thuật ghép chồi mít

Những vật dụng quan trọng để thực hiện kỹ thuật ghép mít

Để phục vụ cho quá trình thực hiện kỹ thuật ghép mít, các hộ trồng bắt buộc phải có đầy đủ những nguyên vật liệu như sau:

 • Dao, băng keo chuyên dụng.
 • Cây ghép: chọn gốc ghép phải là cây có từ 6 tháng cho đến trên 1 năm tuổi, cây ghép phải khỏe mạnh, không gẫy ngọn, không sâu bệnh.
 • Mắt ghép: nên chọn ra từ những cây có sức sinh trưởng mạnh mẽ, sai quả, không nhiễm sâu bệnh, quả to đều, phẩm chất hoàn hảo và bảo đảm hàng năm.
 • Gốc để ghép: nên lấy hạt của những trái mít to, tròn, chín đều, để mang đi bóc màng rồi ngâm trong nước sạch khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó rửa sạch nhớt rồi gieo vào trong bầu. Công đoạn này cần phải thực hiện ngay chứ không nên để lâu, sẽ làm giảm tỉ lệ nảy mầm của hạt.
 • Chuẩn bị bầu ươm: các bạn lấy đất mùn trộn chung cùng phân chuồng ủ mục, phân lân, thuốc trừ kiến. Dùng bao nilon có kích cỡ 20 x 20 – 15cm. Sau khi trộn đều đất với phân thì cho vào túi nilon, đặt ở những nơi thoáng mát, tạo dàn che mưa nắng trực tiếp. Sau khi gieo hạt thì tiến hành tưới nước 2 lần/1 ngày trong vòng 1 tháng. Đến khi hạt nảy mầm và phát triển đến khi cây cao 50 – 60cm, vị trí vỏ gần gốc có màu nâu, kích cỡ 1 – 1,5cm là có thể ghép cây.
 • Mít ghép hiện nay có tán nhỏ, vì thế bà con nên tìm hiểu thêm về giống mắc ca để trồng xen canh cùng với mít để có thêm nguồn thu nhập cao hơn nha.
kỹ thuật ghép chồi mít

Cách ghép chồi mít

Kỹ thuật ghép chồi mít (hay còn gọi là ghép mắt) được thực hiện như sau:

 • Tại gốc ghép, chúng ta lấy dao rạch thành hai đường song song rộng 1,5 – 2,5cm, dài 2 – 3cm cách mặt bầu 15 – 20cm, cắt đường ngang phía dưới nối 2 đường song song tạo thành cửa sổ hình chữ U. Trên cành ghép, chọn 1 mầm ghép trên cành trên 1 năm tuổi, mầm đã nổi u khỏe mạnh, không bầm dập, trầy xước, kích thước tương ứng với cửa sổ đã mở ra ở gốc ghép. Tách lấy mầm ghép, nhặt sạch sợi gỗ dính vào mắt ghép, đặt áp chặt mắt ghép vào cửa sổ ở gốc ghép, dùng băng keo chuyên dụng quấn chặt mắt ghép với gốc ghép.
 • Sau ghép 15 – 20 ngày mở dây kiểm tra, nếu mắt ghép còn tươi thì cắt bỏ ngọn gốc ghép cách điểm ghép 1,2 – 2cm. Nếu mắt ghép có màu nâu khô thì mắt ghép đã chết, tiến hành ghép lại khi cây cao trên 20 cm có thể đem trồng được.

Ghép mít bằng cách áp cành

Đây là kỹ thuật được các hộ trồng đánh giá là cách ghép hữu hiệu nhất. Với kỹ thuật ghép này chúng ta cũng chuẩn bị làm bầu, chọn gốc ghép như phương pháp ghép chồi mít.

 • Khi gốc ghép đủ tuổi ghép, chọn cây mẹ có các tiêu chuẩn chất lượng, rồi dùng đoạn cành ở ngọn, mọc đứng xiên ngoài tán có cùng kích cỡ, độ tuổi. Phần gốc ghép chúng ta nên trồng trong khay nhựa, chậu tre… kê sát cành ghép và gốc ghép, buộc chặt lại với nhau.
 • Sau ghép 2 tháng, các bạn cũng bắt đầu quan sát, rồi tiến hành cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và cắt rời phần ngọn của gốc mẹ, chăm sóc cây con trong bóng mát, cho đến khi cây phát triển đầy đủ, thì đem trồng.
kỹ thuật ghép chồi mít

Những điều cần ghi nhớ trong kỹ thuật ghép mít

 • Trong quá trình ghép, chúng ta nên lau cho sạch nhựa ở mầm ghép và cửa sổ gốc ghép. Trước khi ghép khoảng 2 tháng thì các bạn nên dùng kali bón thúc để gốc ghép dễ bóc vỏ và nhanh liền sẹo. Các bạn nên chọn thời điểm từ tháng 9 – 12 để tiến hành ghép cây là tốt nhất vì đây là mùa khô.
 • Nếu muốn ghép cải tạo ở những cây lâu năm thì các hộ canh tác phải cắt đi thân ngọn, để gốc cách mặt đất 20 – 30cm, chăm sóc cho gốc cây nảy mầm (3 – 4 mầm/ gốc). Khi nào thấy mầm lớn bằng ngón tay trỏ, vỏ mầm chuyển sang màu nâu là có thể ghép được, cách ghép cũng tương tự như trên.

Trên đây là 2 kỹ thuật ghép mít ruột đỏ thông dụng nhất và được các hộ canh tác thực hiện rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn nhanh chóng trồng cây mở rộng diện tích thì có thể mua những cây giống chất lượng nhất tại địa chỉ dưới đây:

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân với mức giá ưu đãi.

THAM GIA THẢO LUẬN