Hướng dẫn kỹ thuật tỉa cành, hoa, trái và tạo tán cho sầu riêng

Sầu riêng cũng giống như những cây trồng khác để cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao ổn định bà con cần chú ý đến kỹ thuật tỉa cành, hoa, trái và lẫn tán cho nó.

Tiến hảnh tỉa tán càng sớm cây sẽ có một bộ tán ổn định không lãng phí dinh dưỡng trong thời gian chăm sóc. Cây có một bộ tán đồng đều sẽ cho năng suất cao hiệu quả ổn định hàng năm, những kỹ thuật trên sẽ được chongiong.com chia sẽ bên dưới đây mời bà con cùng tham khảo qua nhé.

Xem thêm: Kỹ thuật phòng bệnh khi sầu riêng ra hoa

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán

Tỉa cành và tạo tán công đoạn rất quan trọng trong việc trồng và chăm sóc cây sầu riêng. Tiến hành càng sớm cây sẽ có bộ tán ổn định giúp cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi trái cho phẩm chất cao để làm được điều này ngay sau khi thu hoạch xong bà con hãy loại bỏ hết những cành cây mọc đứng hoặc những cành mọc phía bên trong tán, những cành ốm yếu, sâu bệnh cần phải loại bỏ hết đi. Cành nằm gần mặt đất 1m cũng loại bỏ luôn để mang lại sự thông thoáng cho vườn cây.

Cành to khỏe mọc ngang với độ cao hợp lý cần để lại vì đây là những cành cho qua, cành ngang nào mọc quá dài khỏi tán thì cần tỉa ngắn lại để đảm bảo vườn sầu riêng được thông thoáng. Cây nhận được đầy đủ ánh sáng tuyệt đối và quang hợp tốt nhất cho phẩm chất trái chất lượng cao.

Tỉa bớt hoa và trái trên cây sầu riêng

Số lượng hoa trên mỗi cây sầu riêng rất nhiều, nhiều. Cho nên bạn cần tỉa tót bớt hoa để tăng cao khả năng đậu trái ở những vị trí tốt nhất, tỉa để lại trái tại những khóm xa nhay để cây có thể nuôi dưỡng trái một cách đồng đều.

hoa sầu riêng

Số lượng trái giữ lại trên cây phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng sinh trưởng của cây, với những cây khỏe mạnh có đường kính tán từ 8 – 10 m sinh trưởng tốt không sâu bệnh có thể giữ lại 80 -100 trái. Những quả được giữ lại là những quả có khả năng sinh trưởng mạnh không hề bị méo mó hay sâu bệnh và phải nằm cách xa vị trí nhau trên cành. Quá trình tỉa trái được chia ra thành 3 lần như sau:

+ Lần 1: Sau khi cây nở hoa được 3 – 4 tuần hãy loại bỏ hết những trái đậu dày đặc trên một chùm, mỗi chùm chỉ nên để lại 2 trái và cần phải loại bỏ những quả bị sâu bệnh méo mó trước đó.
+ Lần 2: Sau thời điểm cây đậu trái được 8 tuần hãy loại bỏ hết những trái kém phát triển và những trái nhỏ hơn trái còn lại.
+ Lần 3: Thực hiện khoảng 10 tuần sau khi cây đậu trái hãy loại bỏ hết những trái bị dị dạng hoặc bị sâu bệnh.

Qua mỗi đợt tỉa trái bà con cần chú ý tưới nước và bón phân hợp lý để trái phát triển nhanh tăng kích thước cho năng suất cao. Thường xuyên thăm vườn để lỡ có sâu bệnh thì phòng trừ kịp thời tránh hậu quả nghiêm trọng xẩy ra.

THAM GIA THẢO LUẬN