Hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê đạt năng suất cao

Việc canh tác cây cà phê để đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao bà con nông dân cần phải áp dụng kỹ thuật trồng đúng cách kết hợp cùng với việc chăm sóc tốt cho cây trồng mới có thể mang lại năng suất cao ổn định.

Cà phê là giống cây trồng phổ biến nhiều năm qua của bà con các tỉnh Tây Nguyên là giống cây trồng mang lại lợi nhuận kinh tế cao ổn định hằng năm, góp phần nâng cao đời sống cho nhiều hộ dân. Sau đây Chongiong.com xin hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng cà phê, xin mời bà con cùng tham khảo qua.

1. Chuẩn bị đất trồng.

– Đất trồng có tầng canh tác dày, tơi xốp, dễ thoát nước và giàu chất dinh dưỡng.
– Trường hợp đất trồng trước đó đã từng trồng cà phê và bây giờ trồng lại thì cần trồng những loại cây để cải tạo đất trước như cây họ đậu khoảng 2 – 3 năm.
– Với những vùng đất mà chu kỳ trước đã từng bị bệnh thối rễ thì bà con không nên trồng cà phê mà nên trồng luân canh loại cây trồng khác.

đất trồng cà phê

2. Thiết kế vườn cần đảm bảo những yêu cầu sau.

– Thâm canh cho năng suất cao ổn định, chống xói mòn bảo vệ đất và cây trồng chống lại những yếu tố tự nhiên không thuận lợi như mưa gió, bão, sương muối. Cơ giới hóa các khâu chăm sóc, phần đất dành cho đai rừng và đường đi tiết kiệm dưới 15%.
– Dựa vào địa hình riêng của từng vườn bằng phẳng hoặc là dốc mà có thiết kế thành từng lô, mỗi lô 16 – 20 ha có chiều dài song song với đường đồng mức. Trong mỗi lô đó được phân thành từng lô nhỏ 1 ha ( 50 x 100m ) để thuận tiện cho việc chăm sóc .
– Quanh lô cà phê có đai rừng cùng với đường vận chuyển để thuận lợi cho việc vận chuyển phân và vận chuyển trái khi thua hoạch.
– Thiết kế đường phụ giữa các lô từ gốc này sang gốc kia có độ rộng là 5m.
– Những nơi địa hình có độ dốc trên 80 cần thiết kế theo kiểu chống xói mòn hàng cây thiết kế theo hình đồng mức ( hình vành nón ). Cà phê trồng theo kiểu nanh sấu trồng băng cây có khả năng chống xói món.
– Khi trồng trên diện tích nhỏ thì không cần phải phân lô nhưng cần phải trồng theo đường đồng mức.

3. Chuẩn bị hố trồng.

+ Kích thước hố: Đối với đất tốt đào dài ra 40cm, chiều rộng 40cm, sâu 50cm còn với đất xấu thì đào dài 50cm, rộng 50cm chiều sâu 60cm. Phân lân và phân hữu cơ trộn đều cùng lớp đất mặt rồi lấp lại hố sao cho cao hơn mặt hố khoảng 10 – 15cm thực hiện công đoạn chuẩn bị hố 1- 2 tháng trước khi trồng. Trung bình một hố trộn 10 – 15 kg phân hữu cơ và 0.5 kg phân lân.

4. Khoảng cách và mật độ trồng.

vườn cà phê đẹp

– Tùy vào mỗi giống sẽ có khoảng cách và mật độ trồng khác nhau, chẳng hạn như cà phê chè Catimor thì khoảng 5.000 cây/ 1 ha mỗi hàng cách hàng là 2m và khoảng cách cây cách cây là 1m. Trường hợp đất xấu bà con có thể trồng dày hơn, giống cà phê vối hay còn gọi là cà phê Robusta 3,5 x 2,5 mỗi ha khoảng 1.330 cây/ 1ha mỗi hố trồng 1 cây ; 3 x 2,5 có mật độ tương ứng 2.660 cây/ha mỗi hố trồng 2 cây.

5. Thời vụ trồng:

Thời điểm trồng cà phê tốt nhất là vào đầu mùa mưa, đối với những vùng có nước tưới có thể trồng vào cuối mùa mưa và cần phải tưới nước đầy đủ cho cây.

6. Kỹ thuật trồng cây cà phê.

+ Phần hố đã được chuẩn bị trước đó hãy dùng cuốc đào một lỗ nhỏ chính giữa hố sâu 20 – 30 cm, rộng 15 – 20 cm, xé bỏ túi ny lon đặt nhẹ cây vào giữa hố cho cây có hướng thẳng đứng rồi từ từ lắp đất lại sao cho phần đất lấp vừa ngang mặt bầu.
+ Sau khi trồng xong tạo bồn xung quanh thành hố, không được làm vỡ bầu, đặt bầu mặt âm dưới đất khoảng 7 – 10 cm để thuận lợi cho việc đánh ổ gà hay đắp bùn giữ nước cho cây.
+ Ém đất quanh bầu chặt nhưng không làm vỡ bầu.
+ Trồng cây xong cũng cần thực hiện những biện pháp chăm sóc và bảo vệ đó là đánh bồn, tủ gốc bằng rơm hay xác cỏ cây thực vật phủ kín xung quanh gốc cách gốc khoảng 20 cm có độ dày tối thiểu 20 cm. Trên cùng phủ thêm ít đất để rác dẹp xuống, phun thuốc Confidor 100 SL để chống mối.

7. Che túp.

Với cách trồng cà phê này bạn cần chú ý ở những nơi sau khi trồng xong gặp hạn thì cần áp dụng biện pháp che túp, còn mùa mưa không cần che. Sử dụng biện pháp này vừa có tác dụng chống gió, chống hạn và cả chống rét nữa.

8. Trồng dặm.

Sau khi trồng cây được 15 – 20 ngày cần phải kiểm tra và nếu phát hiện ra vị trí hố nào mà cây bị chết hay còi cọc cần trồng dặm, thời điểm trồng dặm diễn ra từ 15 – 20 ngày sau khi trồng và kết thúc trước mùa mưa. Cách trồng dặm lại tương tự như cách trồng mới.

9. Làm cỏ tủ gốc.

làm cỏ cà phê

Tham khảo thêm: Giống cà phê Tr4, giống cà phê Tr9.

+ Trong giai đoạn sinh trưởng nhất là thời kỳ kiến thiết cần diệt trừ cỏ kịp thời không cho cỏ có cơ hội lấn át cây cà phê, với những vùng xuất hiện những loại cỏ khó cuộc chẳng hạn như cỏ tranh hay cỏ gấu thì sử dụng thuốc hóa học đang thịnh hành hiện nay để diệt trừ.
+ Tủ gốc cho cây để giữ ẩm điều hòa nhiệt độ giúp đất luôn tơi xốp.

10. Trồng xen canh cây trồng khác khi cây ở thời kì kiến thiết cơ bản.

Vào thời kì kiến thiết cơ bản bà con hãy trồng xen canh một số cây họ đậu như đậu đỗ, lạc, mè để tăng hiệu quả kinh tế và sau khi thu hoạch xong thì dùng chúng làm nguyên liệu để tủ gốc.

11. Trồng cây che bóng.

+ Cây che bóng tạm thời: Trồng giữa hai gốc cà phê hay trồng thành hàng ở giữa 2 hàng cà phê những loại cây có thân thẳng đứng như cây muồng hoa vàng, cây đậu săng…
+ Cây che bóng lâu dài: Nên trồng cây keo dậu khoảng cách 5 x 6 m đến khi cây lớn thì tỉa theo mật độ 10 x 12 theo tỉ lể 2 tỉa 1. Cây che bóng trồng giữa 2 cây cà phê yêu cầu độ cao của bộ tán tối thiểu là 2,5-3m
+ Đai rừng chắn gió: Đai rừng chắn gió được trồng thẳng với hướng gió hoặc trồng chếch sang một gốc 60 độ. Đai rừng rộng 9m thì khoảng giữa trồng 3 hàng muồng đen có khoảng cách cây với cây là 3m và hàng cách hàng là 1m, hai bên mép rừng trồng bổ sung thêm một số loại cây ăn quả như cây mít, cây nhãn, cây vải, cây xoài…

12. Bón phân.

vườn cà phê đẹp

+ Phân hữu cơ mỗi năm bón 1 lần sau khi thu hoạch quả với liều lượng là 5 – 10kg/ cây, lần bón cuối cùng trong năm ( tháng 11-12) nên kết hợp bón thêm lân và vô cơ. Cách bón đào rãnh có độ sau 20 cm quanh mép tán, rãi đều phân xuống rãnh sau đó lấp lại.
+ Bón phân vô cơ.
+ Đạm với kali bón mỗi năm 3 lần vào thời điểm tháng 2-3, hoặc 6-7, hoặc 11-12, trước lúc bón cần làm cỏ và cào rác sạch gốc trộn đều các loại phân lại với nhau rải đều quanh tán và lấp lại bằng lớp đất mặt để tránh rửa trôi khi mưa và bốc hơi khi nắng. Lần bón phân cuối cùng bón phân chuồng và phân lân kết hợp lại với nhau bón chung luôn một lần, đối với cây mới trồng sau khi trồng được 1-2 tháng tuổi thì bón 25-30g ure + 25-30g kali/ 1 hố.

13. Chống hạn, chống rét bằng cách che túp

+ Ngay sau khi trồng mới thì cây bóng chưa phát huy được tác dụng cần có biện pháp che túp cho cây khi nắng gắt hoặc trời rét có sương muối. Túp che kín hướng gió thường là hướng đông bắc, hở hướng tây nam, túp có độ chắc chắn cao và nằm cách đỉnh 10 – 15 cm không được đè lên cây cà phê.

14. Tạo hình tỉa cành.

tỉa cành cà phê

– Là công đoạn cực kì quan trọng để cây phát triển tốt và có một bộ tán cân đối mang lại năng suất cao ổn định hàng năm, thuận lợi cho việc thu hoạch và chăm sóc về sau.
+ Tạo hình cơ bản: Mỗi hố cà phê chỉ để lại 1 thân chính không để 1 hố mọc nhiều thân tốn công tỉa cành, tỉa những chồi vượt mọc ra từ gốc hay nách lá
+ Tạo hình nuôi quả: Cắt bỏ những cành sát mặt đất từ 20-25cm để cây thoáng dễ chăm sóc và thu hoạch, cây tập trung được chất dinh dưỡng nuôi trái, loại bỏ những cành thứ cấp mọc sát thân chính, cành già cỗi, chồi vượt và những cành nhỏ bị sâu bệnh, cành khô để ánh sáng chiếu xuyên hết cây.

Bên trên là toàn bộ kiến thức trồng cà phê cho năng suất cao mà ChonGiong.Com chia sẽ đến cho bà con nông dân, với những hộ trồng chưa có kinh nghiệm qua bài viết này sẽ hiểu biết hơn về kỹ thuật trồng. Áp dụng đúng cách từ đó mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao cho khu vườn cà phê của mình.

THAM GIA THẢO LUẬN