Hướng dẫn kỹ thuật trồng giống điều thái Lan đạt sản lượng cao

Ngày nay, trên thị trường đã cho ra khá nhiều giống điều sở hữu những tính trạng rất tốt, cho năng suất cao, trong đó nổi bật nhất là giống điều Thái Lan. Vậy nên, viện Eakamat xin chia sẻ với bà con về giống điều này cũng như cách trồng và chăm sóc sao cho hiệu quả nhất.

kỹ thuật trồng điều

Đặc điểm của giống điều Thái Lan

Sau đây là những đặc điểm hình thái, tốc độ sinh trưởng và sản lượng nổi bật của giống điều Thái Lan:

 • Lá non màu xanh nhạt, phiến lá lớn hình bầu dục, tán dày và đều, quả non màu xanh, khi chín màu vàng, hạt non màu xanh, khi chín màu xám trắng, ra hoa hàng năm, tỷ lệ đậu quả trung bình từ 10-15 quả/chùm.
 • Cây có khả năng sinh trưởng tốt, có tán cao trung bình đến thấp, ra hoa nhiều đợt ít bị ảnh hưởng khi có mưa trái vụ. Thời gian ra hoa lần đầu là 18 tháng sau khi trồng. Năng suất năm thứ 4 sau trồng đạt trên 1.600-2.200 kg/ha và gia tăng ở năm thứ 8 đạt trên 3.500 kg/ha với mật độ 200 cây/ha. Kích cỡ hạt trung bình: 116 hạt/kg, tỷ lệ nhân trung bình: 30,2%.\
 • Bà con tham khảo thêm giống sầu riêng dona.
kỹ thuật trồng điều

Mật độ trồng điều Thái Lan hợp lý

 • Theo nghiên cứu và đánh giá thì giống điều Thái Lan thích hợp sinh trưởng với môi trường sinh thái ở khu vực Đông Nam bộ, Tây Nguyên. Mật độ trồng được khuyến cáo chung là 200 cây/ha, với khoảng cách 8 x 6m và phải tỉa cành tạo tán vào năm thứ 2 sau khi trồng. Khi cây điều trên hàng giao tán cần tiến hành tỉa thưa để khoảng cách 8x 12m đạt mật độ khoảng 100-120 cây/ha.

Hướng dẫn cách trồng điều Thái Lan

 • Cũng tương tự như cách trồng những giống điều khác, trước khi trồng thì các hộ canh tác đào hố khoảng 40 x 40 x 40cm. Rồi bón lót cho hố với 10 – 20kg phân chuồng đã ủ hoai với 0,5 – 1 super lân. Sau đó thì trộn đều với đất rồi lấp lại, vun cao để tránh hiện tượng đọng nước. Công đoạn này các bạn nên làm trước khi trồng khoảng 15 – 30 ngày
 • Khi trồng cây, chúng ta tạo hốc trồng ở hố đã chuẩn bị, rồi cẩn trọng cắt bỏ túi nilon để bầu cây không bị vỡ. Sau khi trồng thì nén đất xung quanh, rồi vun đất cao hơn mặt bầu cây ít nhất 5cm. Các bạn sử dụng thêm cọc tre cắm bên cạnh để tránh gió làm gãy đổ cây.
kỹ thuật trồng điều

Giai đoạn chăm sóc giống điều Thái Lan

 • Khi mới trồng, các hộ canh tác cần chú ý theo dõi, bổ sung nước cho cây, tránh đê đất bị khô hạn. Đối với giống điều Thái Lan, nên bổ sung phân bón ít nhất 2 lần/năm, vào đầu và cuối mùa mưa. Trong năm đầu có thể sử dụng phân chuồng hoai mục, về sau thì có thể kết hợp thêm phân vô cơ với liều lượng tăng dần.
 • Hầu hết mọi giống điều nói chung đều phải được tỉa cành, tỉa chồi. Thời điểm hợp lý để thực hiện là ở năm thứ 2. Ngoài ra, khi cây phát triển cao 1m, người trồng nên tiến hành bấm ngọn để cây ra thêm chồi.

Mong rằng với những thông tin và kỹ thuật trồng điều Thái Lan mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp cho bà con có thêm những kiến thức quan trọng trong việc canh tác loại cây này. Để mua được những cây giống đầu dòng tốt với mức giá rẻ nhất, các bạn hãy ghé đến địa chỉ sau:

 • Trung tâm cây giống – vườn ươm viện Eakmat.
 • Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.
 • Cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân trồng cây ăn trái tại Việt Nam.

THAM GIA THẢO LUẬN