Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ

Sưa đỏ là cây lấy gỗ cho giá trị kinh tế cao, cây thích nghi với những nơi ưa sáng trong thời gian 1-2 năm đầu trồng cây sinh trưởng rất nhanh. Thân cây dẻo dai chống chịu gió bảo tốt, gỗ sưa có màu đỏ sậm có mùi thơm giống như trầm vân gỗ xuất hiện 4 mặt chứ không phải là hai mặt như những loại gỗ khác. Cây có giá trị kinh tế rất cao nên được hiện nay được rất nhiều hộ trồng quan tâm, đặc biệt đó chính là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ như thế nào để cây sinh trưởng tốt.

trồng cây sưa đỏ

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ

Chọn giống

Cây con mang trồng đạt độ tuổi từ 6-12 tháng tuổi, cây có đường kính cổ rễ khoảng 4-5mm chiều cao đạt chuẩn 25-50cm. Cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh không bị sâu bệnh gây hại tấn công. Cây con sau khi mua về từ vườn ươm nếu chưa trồng ngay bà con có thể đặt nó ở nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời, tưới nước giữ độ ẩm cho bầu.

Thời vụ, mật độ trồng

ở miền Bắc thời điểm thích hợp để trồng cây sưa đỏ là vào tháng 9-11, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ từ tháng 6-9, đồng bằng Duyên Hải Miền Trung từ tháng 11-1.

kỹ thuật trồng cây sưa đỏ

Mật độ trồng cây cách cây 3m khoảng cách hàng cách hàng 3m, bình quân 1ha diện tích trồng khoảng 1100 cây. Hoặc khoảng cách trồng cây cách cây có thể rút ngắn lại 2m hàng cách hàng là 3m diện tích 1 ha là 1.660 cây. Có thể tận dụng vị trí bờ rào để trồng cây làm bóng che mát, trồng xen vào những giống công nghiệp khác như tiêu hoặc cà phê, cây ngắn ngày đều được.

Làm đất đào hố trồng

Đất dọn sạch sẽ cỏ dại, cày xới cho tơi xốp, đào hố với kích thước 50x50x50cm.

Bón phân

Mỗi hố bón lót 1-3 kg phân chuồng đã được ủ hoai mục trước đó, nên bón phân chuồng đã được ủ qua phân vi sinh trước đó.

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ

Để trồng cây sưa đỏ bà con cần bóc vỏ nilong đặt cây vào ngay chính giữa trung tâm hố trồng đã được bón phân trước đó. Vun đất cho thật đều xung quanh cây và ngay cả trên mặt bầu. Nén chặt bầu cây tạo dáng đứng thẳng để cây không bị vỡ bầu, trời không mưa thì mỗi ngày bạn nên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây, giúp rễ bám tốt hấp thụ chất dinh dưỡng đầy đủ để nuôi cây.

Bà con tìm hiểu thêm về giống bưởi ruby để trồng xen canh trong vườn để có thêm nguồn thu nhập cao nha.

Chăm sóc cây sưa đỏ

hướng dẫn trồng cây sưa đỏ

+ Thời điểm cây mới trồng cần tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất. Tưới nước đầy đủ cho cây nhất là vào mùa khô thời điểm trái lớn sắp chín. Dọn sạch cỏ dại, phủ gốc bằng rơm rạ, phân xanh…hạn chế cỏ dại xuất hiện và xới làm tơi lớp đất mặt sau những cơn mưa to. Làm cỏ sạch cho góc vào vụ cỏ xuân thời điểm tháng 1-2. Mỗi năm xới lớp đất mặt 2-3 lần.

+ Bón bổ sung phân NPK, phân chuồng cung cấp chất dinh dưỡng cho đất để rễ hấp thụ và nuôi dưỡng cây. Cắt tỉa cành thường xuyên nhất là thời điểm cây còn nhỏ mọc nhiều cành nhánh cần tỉa tót cho gọn gàng, để 1 thân phát triển. Thời gian 1-2 năm đầu việc cắt tỉa cành cần thực hiện thường xuyên. Thời điểm cây được 3-4 năm tuổi thì cây sẽ tự vươn lên cao dạng thẳng đứng.

+ Thời điểm 3 năm đầu tiên sau khi trồng cây cần được chăm sóc tốt như làm cỏ quanh góc, đảm bảo cỏ dại không mọc chen lấn. Mỗi năm nên bón phân 2-3 lần lượng phân bón 0,1 – 0,2kg NPK(5:10:3)/cây. Chăm sóc làm cỏ cho cây thường xuyên 1-2 lần/ 1 năm bón bổ sung thêm 0,1 – 0,2kg NPK (5:10:3)/cây.

+ Phòng trừ sâu bệnh: Thường thì cây sưa rất ít khi bị sâu bệnh tấn công nhưng thingr thoảng cây vẫn bị một số loại sâu bọ ăn tạp tấn công. Nên bà con cũng cần thăm vườn thường xuyên nếu cây có dấu hiệu bị tấn công thì áp dụng biện pháp hóa học để diệt trừ ngay tức khắc.

Thu hoạch

Tuổi thành thục của cây sưa khoảng trên dưới 10 năm và đây là thời điểm mà chúng ta có thể thu hoạch. Gỗ sưa có thể làm đồ gia dụng như giường, tủ, bàn ghế giá trị của chúng tùy vào độ tuổi và chất lượng gỗ tốt hay xấu sẽ có giá thành khác nhau.

Toàn bộ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sưa đỏ đã được chia sẻ chi tiết. Bà con nông dân có thể tham khảo áp dụng cho cách trồng và chăm sóc cây của mình nhầm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

THAM GIA THẢO LUẬN