Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc mít ruột đỏ

Như đã giới thiệu ở bài viết trước mít ruột đỏ là giống cây ăn trái có tiềm năng giá trị kinh tế cao. Cây thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta chỉ cần hộ trồng chú ý đến công đoạn chăm sóc, bón phân, tỉa cành hợp lý cây sẽ cho năng suất cao vượt trội. Sau đây là nội dung chi tiết hơn nữa về kỹ thuật trồng và chăm sóc mít ruột đỏ mời bà con nông dân cùng tham khảo.

Tiêu chuẩn chọn giống mít trước khi trồng

cách chăm sóc cây giống mít ruột đỏ

Hình thức nhân giống mít hiện nay có 2 hình thức phổ biến nhất đó chính là chiết và ghép cây. Thường thì thời điểm ghép cây hợp lý nhất là vào giai đoạn tháng 3-4 cho đến khi gốc ghép được 5-6 tháng hộ nông dần cần chú ý với hình thức nhân giống bằng cách ghép cây thì nên tiến hành thực hiện việc ghép cây ngay sau khi cắt. Còn trường hợp nhân giống bằng cách bằng chiết thì cần để cành chảy hết nhựa đi chừng khoảng 2-3 ngày sau đó hãy bó bầu.

Đất trồng

Vùng đất trồng thích hợp phải là vùng đất thịt có pha cát lẫn thành phần cơ giới khác. Trước khi trồng cần cày xới cho đất tơi xốp có độ thoáng.

Chuẩn bị đất trồng mít phải là vùng bằng phẳng và tiến hành xẻ mương hoặc rãnh với độ sâu 30cm trước khi trồng để thoát nước tránh tình trạng ngập úng trong mùa mưa. Ở khu vực có địa hình dốc, hộ nông dân không cần phải đắp mô và hố trồng đào với kích thước 50x50x50, bón bổ sung phân chuồng, supper lân cùng với 1kg vôi bột, trộn đều rồi lấp đất lại. Hố trồng cần được chuẩn bị trước 1 tháng.

Thời vụ trồng, mật độ

chăm sóc cây giống mít ruột đỏ

Thời vụ trồng thích hợp nhất là vào tháng 5-7 thời điểm này là mùa mưa lượng nước dồi dào. Cây sinh trưởng và phát triển nhanh khỏe mạnh mật độ trồng thích hợp nhất là cây cách cây 5m. Khi trồng cây trên vùng đất cằn cỗi bà con hãy trồng với mật độ dày hơn một chút vẫn được.

Kỹ thuật trồng

Áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc mít ruột đỏ đúng chuẩn như các bước trên, công đoạn xuống cây giống hãy cuốc một hố nhỏ có kích thước bằng bầu. Nhẹ tay xé bó túi nilon và đặt cây con xuống hố trồng vừa đào sau đó lấp đất lại ém chặt và cố định cây không cho gió tác động khiến cây bị lung lây. Sau khi trồng cần tiến hành tưới nước và duy trì ẩm độ của cây bằng cách dùng cọc tre buộc cố định cây vào để cây không bị gió tác động làm ngã đỗ.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây giống mít ruột đỏ

Sau khi trồng cần tưới nước thường xuyên và đầy đủ để duy trì độ ẩm cho đất trong thời gian mới trồng. Vào mùa mưa không cần tưới và cho đến khi cây bén rễ thì khoảng cách số lần tưới tăng lên và lượng nước tưới cho một lần cũng nhiều hơn.

Cắt cành tạo tán cho cây mít

Chiều cao của cây mít ruột đỏ được 1m bà con cần tiến hành cắt bỏ cành chồi vf ngọn để tạo cành cấp 1 cho cây. Trung bình mỗi cây không nên để quá 5 cành cấp 1 và cần cố gắng bổ sung thêm cành cấp 2-3 tùy vào độ phát triển của tán. Khi cây chưa ra trái định kỳ thì mỗi năm tiến hành tỉa cành tạo tán 2-3 lần nhưng giai đoạn cây bắt đầu cho trái rồi thì mỗi năm chỉ cần thực hiện 1 lần là đủ. Khi tỉa cành tạo tán bà con cần tiến hành loại bỏ hết những cành cây mọc sát đất và cành tược, những cành sâu bệnh già úa cần loại bỏ đi.

Bón phân cho cây

cây giống mít ruột đỏ

Để cây phát triển khỏe mạnh không sâu bệnh và cho năng suất cao hàng năm bà con nông dân cần tiến hành bón bổ sung phân bón theo đúng liều lượng quy định như sau:

+ Năm thứ nhất bón phân 2 tháng 1 lần và bón đều dưới từng gốc mỗi góc bón 150g NPK.

+ Năm thứ 2 lúc này cây đã phát triển ổn định hơn thì cần tăng liều lượng phân bón lên 10% và phân chia làm hai đợt bón phân vào đầu mùa mưa lẫn cuối mùa mưa.

+ Giai đoạn cây ra hoa cho đến khi cho thu hoạch kéo dài khoảng 5 tháng bà con nông dân cần tiến hành quan sát màu sắc và cả hình dạng mục đích là quyết định được thời điểm thu hoạch khi nào là thích hợp. Mít già sẽ chuyển màu từ xanh sang màu sắc vàng sáng và các gai mít lúc này cũng nở to hơn căng đét lên khi chạm tay vào vỗ sẽ nghe tiếng bồm bộp. Thu hoạch mít vào thời điểm mùa mưa thì mít sẽ bảo quản được lâu hơn so với những thời điểm khác.

Trồng và chăm sóc mít ruột đỏ là nguyên cả một quá trình dài bà con cần thực hiện đúng theo quy trình của vien eakmat. Để cây được sống trong điều kiện tốt sinh trưởng khỏe mạnh và cho năng suất như mong muốn vào cuối vụ thu hoạch.

THAM GIA THẢO LUẬN