Kỹ thuật bón phân và tưới nước cho cây bơ

Bón phân và tưới nước cho cây bơ là hai giai đoạn vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc cho cây bơ. Nó quyết định khả năng sinh trưởng và phát triển của cây có tốt hay không năng suất phẩm chất có cao hay không. Chỉ cần hộ trồng biết cách trồng và chăm bón đúng cách thì đảm bảo cây sẽ cho năng suất cao và vụ thu hoạch luôn luôn bội thu.

Bơ 034 bơ sáp trái vụ cho năng suất cao thu hoạch 4 mùa

Sầu riêng Musang King ngon nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

Hướng dẫn bón phân cho cây bơ qua các thời kì

Bón phân cho cây bơ vào thời điểm năm thứ nhất sau khi trồng 20 ngày bón phân NPK với tỷ lệ bón phân là 2:2:1 mỗi hố nên bón là 0.1 kg tương ứng với 100g. Trong quá trình bón nên tưới bổ sung thêm nước để cho phân nhanh tan và thấm dần đều xuống đất về sau bón thêm với liều lượng đúng như trên nhưng thời gian cách nhau ra 30 ngày.

Năm thứ hai tiếp tục bón thêm phân NPK và lượng phân mỗi góc tăng lên chừng 200 – 300 g mỗi năm bạn cần phải bón 6 lần vào mùa mưa bón 3 lần và mùa khô bón 3 lần.

Năm thứu 3 trở đi đối với giống bơ ghép nó đã bắt đầu ra hoa và cho trái bói nên để số lượng trái đậu trên cây tùy theo sức của cây. Bình quân 1-3 quả/ cành khi trái được 1 tháng cho đến khi thu hoạch chừng 5-6 tháng thì tiến hành bón thêm phân đợt 3 mỗi đợt bón thêm chừng 2kg phân NPK. Thời điểm sau khi thu hoạch thì nên bón thêm phân bổ sung là phân Ure 1-2 kg cắt bỏ những cành yếu để cây nhanh chóng phục hồi.

Trong quá trình bón phân để ý khi cây đang ra hoa thì không nên bón phân hay tưới nước mà để hoa đậu trái rồi mới tưới nước và bón bổ sung thêm phân kali.

Tưới nước cho cây bơ

Năm đầu tiên ngay sau khi trồng cây con xong cần tưới nước ngay nếu thời điểm trồng là mùa khô thì 3-5 ngày phải tưới 1 lần và kết hợp với việc tủ gốc bằng rơm hoặc rạ hay cỏ khô hoặc là trấu. Nên đánh bồn 1x1m để thuận tiện cho việc tưới nước cho cây.

Năm thứ 2 trở đi bộ rễ của cây bơ bắt đầu ăn sâu vào lòng đất nhưng cũng cần thường xuyên tưới bổ sung nhất là vào mùa khô thường tưới 4-5 đợt và mỗi đợt tưới cách nhau 15-20 ngày.

Năm thứ 3 nếu bơ có trồng xen với cà phê thì không cần phải tưới nước khi tưới cà phê nước ngấm xuống đất và bơ dùng chung lượng nước này. Trường hợp bơ trồng thuần thì 20-15 ngày tưới cho nó một đợt và tránh không tưới nước vào thời điểm cây đang ra hoa.

Kiến thức cũng như kinh nghiệm chăm sóc cây bơ công đoạn tưới nước bón phân không quá khó nhưng những lưu ý nhỏ nếu chúng ta không biết sẽ làm ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây bơ. Với những chia sẽ cặn kẽ chi tiết bên trên hi vọng chongiong.com giúp ích được cho bà con nông dân thật nhiều trong quá trình trồng và chăm sóc để cây bơ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

THAM GIA THẢO LUẬN