Kỹ thuật cắt dây lươn để nhân giống tiêu bằng phương pháp hom tiêu

Một trong những phương pháp nhân giống tiêu hiệu quả nhất hiện này đó chính là phương pháp hom tiêu. Với khả năng sinh trưởng khá nhanh, cây  ra rễ nhanh giữ được đầy đủ những đặc tính của cây mẹ, Sau 3 – 5 năm trồng cây bắt đầu cho thu hoạch.

Cách nhân giống tiêu này đơn giản dễ làm nên bà con có thể áp dụng ngay tại nhà. Cùng với bài hướng dẫn sau đây chongiong.com sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết để bà con có thể cắt và ươm tiêu đạt tiêu chuẩn như vườn ươm mời bà con cùng tham khảo qua nhé.

Đối với hom dây lươn

– Chọn những hom dây lươn nằm sãi gần trụ, chọn những dây khỏe mạnh sinh trưởng tốt không bị nhiễm bệnh, không nằm gần đất.
– Không chọn dây nằm bò sát dưới mặt đất vì nguy cơ lây nhiễm bệnh của những dây này rất cao. Khi làm vườn thường những dây nằm sát đất có khả năng cao bị va chạm với cuốc, xẻng, dụng cụ làm vườn đây chính là điều kiện thuận lợi để nấm bệnh xâm nhập.
– Bà con nên chọn những dây lươn bánh tẻ, mỗi dây cắt thành đoạn nhưng phải có 3 – 4 đốt cắt những sợi dây mập mạp không bị bệnh chọn những dây lươn ở cây sinh trưởng khỏe mạnh cho năng suất cao hàng năm. Những trụ tiêu giống Vĩnh Linh có độ tuổi từ 4 năm trở lên là có thể chọn lấy cành giậm.

cách ươm tiêu

Đối với hom dây thân

– Hom dây thân chọn từ những trụ có độ tuổi từ 1 năm trở lên điều khiện là khỏe mạnh không bị nhiễm sâu bệnh.
– Dây hom phải mập và đạt đường kính lớn hơn 4mm mỗi dây có từ 4 đến 6 đốt ở đốt có rễ bám vào trụ ở mỗi dây ôm có ít nhất 1 cành quả có những yếu tố này khi ươm cây sẽ nhanh chóng cho thu hoạch hơn so với những giây tiêu lươn.

Cách cắt hom

– Thời điểm đẹp nhất để cắt hom là vào buổi sáng.
– Quá trình cắt hom bà con cần gỡ dây ra khỏi trụ một cách nhẹ nhàng không là ảnh hưởng đến rễ cây, không để dây tiêu bị xoắn, dập.
– Căn cứ vào từng loại dây tiêu dùng để ươn bà con cắt dây theo tiêu chuẩn cành giâm. Bỏ những đoạn cành non không đạt chất lượng.
– Bà con nên cắt xéo cách đốt cuối cùng của dây hom khoảng 2 cm để khi cắm vào phần rễ không bị sâu quá mà cây vẫn chắc.
– Bà con cắt tỉa các cành, lá ở phần dây bị lấp đất, chỉ giữ lại phần cành lá ở đoạn thân trên, cũng nên tỉa bớt phần lá ở trên để hạn chế sự thoát hơi nước của cây.
– Cắt cành xong việc cần làm đầu tiên là giâm cành, nếu như chưa sử dụng thì xếp chúng lại ngay ngắn không di chuyển nhiều lần và nhớ là phải tưới nước thường xuyên để tăng cường độ ẩm cho cành cây. Nếu có vận chuyển đi xa thì nên bó nó lại chỉ bó vừa thôi không bó quá chặt sẽ khiến cây bị gãy dập.

ươm hom tiêu

Ươm hom

– Ngay sau khi cắt dây xong bà con hãy sử dụng dung dịch NAA 500 – 100mg/1 lít nướcpha với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì rồi nhúng nó vào khoảng 5 giây là được. Công đoạn tiếp theo bà con hãy tiếp tục những cành vào dung dịch VibenC 50 BHN nồng độ pha của dung dịch này là o,1% trong thời gian 30 phút mục đích của việc làm này là để khử trùng. Sau khi hoàn thành các công đoạn trên có thể thực hiện việc ươm giống trồng trong bầu, trong típ, trồng ra vườn cách nào cũng được và mỗi cách sẽ có những ưu điểm riêng.
– Trồng thẳng ra vườn: Khi chọn được hom tiêu khỏe mạnh và làm hết những công đoạn trên thì có thể trồng, sau khi trồng nhớ đảm bảo việc tưới nước và che bóng thích hợp để cây phát triển.
– Ươm lên típ đến khi ra rễ rồi mang đi trồng: sau khi thục hiện các công đoạn cần thiết mang dây ươm cắm lên luống ươm đã chuẩn bị sẵn, khi rễ ra thì đem ra vườn trồng, sau khi trồng bà con cần che phủ cẩn thận để tiêu phát triển tốt.
– Ưu điểm của phương pháp này là tiện chăm sóc cùng một lúc có thể chăm sóc hàng loạt và ngay trực tiếp có thể loại bỏ được những cây yếu kém ra khỏi vườn ngay từ ban đầu.

giâm tiêu

– Chuẩn bị đất cũng là yếu tố vô cùng quan trong nó quyết định cây có sinh trưởng được hay không. Đất phải đạt được những yêu cầu là tơi xốp không có mầm sâu bệnh, mỗi hom trồng cách nhau 5 – 7 cm mỗi hàng cách hàng phải xa nhau 10 cm.
– Bà con có thể mang hom đi trồng sau khoảng 25-30 ngày lúc này bộ rễ của cây đã hoạt động tốt. Cách này bà con có thể loại bỏ những hom yếu kém, tuy nhiên nếu bà con để rễ phát triển sâu thì khi mang ra trồng ở vườn sẽ làm ảnh hưởng đến rễ, mềm cây.
– Ươm hom trong bầu: Được nhiều hộ trồng áp dụng mặc dù chi phí tốn kém hơn hai cách làm trên nhưng lại có khá nhiều ưu điểm.
– Thực hiện công đoạn ngâm chất kích thích và khử trùng bà con đưa hom vào bầu chăm sóc cho bầu đến khi bộ rễ của nó phát triển thì mang đi trồng.
– Chọn điểm hợp lý để cắm xuống mặt đất vì hom ươm chỉ ra rễ tại những vết cắt, hom thân ra rễ tại các đốt.
– Hom lươn 3-4 đốt thì kích thước bầu đất khoảng 12×22 cm. khi ươm bà con nên cắm thẳng đốt vào bầu đất, chừa một đốt ở trên. Hom ươm khoảng 4-5 tháng quan sát thấy có ít nhất có 1 chồi có khoảng 5-6 lá lúc này bà con có thể mang ra vườn trồng.
– Hom ươm thân có 5 đốt thì kích thước bầu đất là 17x27cm hoặc 17×30 cm. Bà con giâm 1 hom vào bầu đất, vùi 3 đốt còn lại 2 đốt có mầm chồi.
– Cây giống khi mang đi trồng cần được đáp ứng những điều kiện như sinh trưởng khỏe mạnh, không mang mầm bệnh hay bị sâu bệnh tấn công. Có khả năng thích nghi với ánh sáng chiếu từ 70-80% khoảng 15-20 ngày trước khi mang ra trồng.

Tùy thuộc và số lượng diện tích trồng và điều kiện trồng mà bà con có thể chọn cho mình một phương pháp nhân giống tiêu thích hợp nhất. Chúc bà con nhân giống thành công và mọi thứ thuận lợi mỗi vụ mùa thu hoạch đều bội thu.

THAM GIA THẢO LUẬN